Tin tức

Phải trưng cầu ý dân về những điều ước quốc tế quan trọng

18/06/2015 15:49
(PLO) - Chiều 17/6, Phó Chủ tịch Hội đồng - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng đã chủ trì cuộc họp Nhóm 1 Hội đồng Tư vấn thẩm định các dự án luật, pháp lệnh triển khai Hiến pháp để cho ý kiến về Dự án Luật Ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế và Dự án Luật Ban hành quyết định hành chính.
Đơn giản hóa thủ tục cho loại điều ước quốc tế về khoản vay cụ thể
Thay mặt cơ quan soạn thảo Dự án sửa đổi Luật Ký kết, gia nhập và thực hiện Điều ước quốc tế (ĐƯQT), Vụ trưởng Vụ Pháp luật và ĐƯQT (Bộ Ngoại giao) Nguyễn Minh Vũ thông tin: Sau gần 10 năm thi hành Luật Ký kết, gia nhập và thực hiện ĐƯQT năm 2005, Việt Nam đã ký, gia nhập tổng cộng khoảng 2.000 ĐƯQT với nhiều đối tác và lĩnh vực hợp tác khác nhau, đem lại nhiều lợi ích cho đất nước như thiết lập và thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác mọi mặt, thu hút nguồn vốn ODA không hoàn lại, ODA vay ưu đãi của các nước, các tổ chức quốc tế… 
Tuy nhiên, Luật hiện hành bộc lộ một số hạn chế, bất cập cần được nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, nhất là khi Hiến pháp 2013 sửa đổi một số quy định liên quan đến thẩm quyền của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong việc ký kết, gia nhập ĐƯQT.
Đặc biệt hiện nay, các ĐƯQT về ODA và vay ưu đãi của các nhà tài trợ chiếm tỷ lệ không nhỏ trong các ĐƯQT của Việt Nam. Đây là một nhóm ĐƯQT đặc thù, thường theo mẫu chung đối với mỗi nhà tài trợ nhất định, phục vụ các dự án phát triển kinh tế - xã hội cụ thể. Nhưng quy trình ký kết ĐƯQT theo quy định chung tại Luật về ĐƯQT hiện hành chưa đồng bộ với quy trình phê duyệt các dự án ODA và các dự án vay khác. 
Để tạo điều kiện cho việc ký kết ĐƯQT nhân danh Chính phủ đối với khoản vay cụ thể, Luật đưa ra một số quy định theo hướng đơn giản hóa về thủ tục cho việc ký kết các ĐƯQT này, góp phần đồng bộ hóa với quy trình phê duyệt khoản vay của cơ quan có thẩm quyền.
Các thành viên Nhóm 1 đặt nhiều câu hỏi về các nội dung như khái niệm ĐƯQT về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp khi đề xuất đàm phán ĐƯQT; các quy định của ĐƯQT được áp dụng trực tiếp hay phải nội luật hóa; cách xử lý những ĐƯQT trái luật, pháp lệnh… 
Theo chuyên gia Nguyễn Quốc Việt, mặc dù có một số quy định về trách nhiệm lấy ý kiến trước khi trình Chính phủ về việc đề xuất đàm phán, đề xuất ký ĐƯQT song Dự thảo Luật chưa đề cập đến vấn đề trưng cầu ý dân trong bối cảnh tới đây Quốc hội sẽ thông qua Luật Trưng cầu ý dân. Ông Việt kiến nghị phải quy định trưng cầu ý dân về những ĐƯQT quan trọng, nhất là những ĐƯQT liên quan đến hòa bình hay chiến tranh.
Thiết lập trật tự ban hành quyết định hành chính
Trình bày Dự án Luật Ban hành quyết định hành chính (QĐHC), Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính (Bộ Tư pháp) Nguyễn Thị Hạnh cho biết, việc xây dựng Luật nhằm thiết lập trật tự ban hành QĐHC, qua đó bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, đồng thời không gây khó khăn hoặc cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan nhà nước; bảo đảm tính linh hoạt, liên tục và hiệu quả của hoạt động quản lý hành chính nhà nước. 
Trong quá trình thảo luận, góp ý, Dự thảo Luật nhận được các loại ý kiến khác nhau liên quan đến vấn đề về chủ thể ban hành QĐHC, về ủy quyền ban hành QĐHC, về kiểm tra tính pháp lý của dự thảo QĐHC, về thu hồi, hủy bỏ, bãi bỏ QĐHC.
Có ý kiến đồng tình cho rằng cần có sự kiểm tra chặt chẽ về tính pháp lý của việc ban hành QĐHC của các cơ quan chuyên môn (tổ chức pháp chế, cơ quan tư pháp) đối với QĐHC có liên quan đến lợi ích cộng đồng do tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của loại quyết định này. 
Việc kiểm tra bởi một cơ quan chuyên môn như vậy nhằm kiểm soát chặt chẽ và hạn chế tối đa các ảnh hưởng bất lợi từ các quyết định này đến cộng đồng, làm tăng tính chuyên nghiệp của nền hành chính và bảo đảm mục đích của nền hành chính là vì lợi ích chung. 
Thực tế vừa qua, do việc kiểm soát QĐHC không được chặt chẽ nên dẫn đến một số QĐHC liên quan đến lợi ích cộng đồng phải thu hồi, bãi bỏ, gây tác động xấu đến xã hội và giảm lòng tin của người dân đối với việc ban hành QĐHC.
Tuy cũng tán thành có quy định về kiểm tra tính pháp lý của việc ban hành QĐHC nhưng theo Hàm Vụ trưởng Vụ Pháp luật (Văn phòng Chính phủ) Nguyễn Phước Thọ, nếu kiểm tra tất cả các QĐHC thì không ổn, phải xác định được loại nào quan trọng để kiểm tra và hơn nữa phải quy định rõ cơ chế kiểm tra. 
Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam Trần Hữu Huỳnh cho rằng, không nhất thiết có cơ quan độc lập để kiểm tra tính hợp pháp của QĐHC, chỉ cần quy định trách nhiệm lấy ý kiến của các cơ quan liên quan trong quy trình ban hành QĐHC.
Uyên San

 Theo http://baophapluat.vn/su-kien/phai-trung-cau-y-dan-ve-nhung-dieu-uoc-quoc-te-quan-trong-221646.html

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC