Tin tức

Phó Tổng Thư ký Châu Việt Bắc giảng dạy chuyên đề Trọng tài tại ĐH Ngoại thương CS2

25/10/2017 10:52

Trong tháng 10, Phó Tổng Thư ký Châu Việt Bắc đã có buổi giảng dạy và chia sẻ về Trọng tài thương mại tại Đại học Ngoại thương trong khuôn khổ báo cáo chuyên đề tháng 10 dành cho sinh viên trường. Tham dự buổi giảng dạy là 200 sinh viên đến từ các khoa khác nhau của Đại học Ngoại thương.

 

Trọng tài thương mại đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực ngoại thương. Với mục đích cung cấp kiến thức thực tiễn và tư liệu thực tế cho sinh viên, trường Đại học Ngoại thương đã rất vinh dự được đón tiếp một chuyên gia trọng tài thương mại – Luật sư Châu Việt Bắc, Phó Tổng Thư ký đến từ Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), một người có kinh nghiệm chuyên nghiệp trong lĩnh vực pháp luật thương mại. Bằng năng lực và bề dày sự nghiệp của mình, luật sư Việt Bắc không những mang tới những chia sẻ và trải nghiệm quý báu của mình mà còn trực tiếp trao đổi các thông tin thực sự rất hữu ích với sinh viên. Kiến thức pháp luật mà sinh viên được giảng dạy ở trường được xem là khá khô khan, hàn lâm và không dễ tiếp thu. Vậy nên, những buổi chuyên đề như thế này làm cho sinh viên cảm thấy rất hứng thú và hấp dẫn bởi những hiểu biết thực tiễn, bổ ích về các phương pháp giải quyết hòa giải, tranh chấp, khung pháp luật về hòa giải thương mại,…

Trong nhiều hình thức giải quyết tranh chấp, trọng tài thương mại dù chỉ mới phổ biến ở Việt Nam những năm gần đây, nhưng đã giữ một vị trí trọng yếu trong các dự án giao thương, mua bán trong và ngoài nước.  Dù buổi chuyên đề chỉ trong thời gian ngắn ngủi, các thông tin về cách thức hòa giải, thương lượng, phương thức trọng tài quy chế và vụ việc, các thủ tục pháp luật,… được chuyên gia trọng tài trình bày một cách sinh động, thuyết phục qua các ví dụ cụ thể, trường hợp thực tế giúp sinh viên dễ dàng tiếp thu và rất hăng hái để học hỏi, tương tác để chia sẻ lại ý kiến của mình nhằm nâng cao hiểu biết của mình.

Theo Đại học Ngoại thương Cơ sở II đăng ngày 11/10/2017

 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC