Tin tức

Phó Tổng Thư ký Châu Việt Bắc giảng dạy chuyên đề Trọng tài tại ĐH Ngoại thương CS2

25/10/2017 10:52

Trong tháng 10, Phó Tổng Thư ký Châu Việt Bắc đã có buổi giảng dạy và chia sẻ về Trọng tài thương mại tại Đại học Ngoại thương trong khuôn khổ báo cáo chuyên đề tháng 10 dành cho sinh viên trường. Tham dự buổi giảng dạy là 200 sinh viên đến từ các khoa khác nhau của Đại học Ngoại thương.

 

Trọng tài thương mại đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực ngoại thương. Với mục đích cung cấp kiến thức thực tiễn và tư liệu thực tế cho sinh viên, trường Đại học Ngoại thương đã rất vinh dự được đón tiếp một chuyên gia trọng tài thương mại – Luật sư Châu Việt Bắc, Phó Tổng Thư ký đến từ Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), một người có kinh nghiệm chuyên nghiệp trong lĩnh vực pháp luật thương mại. Bằng năng lực và bề dày sự nghiệp của mình, luật sư Việt Bắc không những mang tới những chia sẻ và trải nghiệm quý báu của mình mà còn trực tiếp trao đổi các thông tin thực sự rất hữu ích với sinh viên. Kiến thức pháp luật mà sinh viên được giảng dạy ở trường được xem là khá khô khan, hàn lâm và không dễ tiếp thu. Vậy nên, những buổi chuyên đề như thế này làm cho sinh viên cảm thấy rất hứng thú và hấp dẫn bởi những hiểu biết thực tiễn, bổ ích về các phương pháp giải quyết hòa giải, tranh chấp, khung pháp luật về hòa giải thương mại,…

Trong nhiều hình thức giải quyết tranh chấp, trọng tài thương mại dù chỉ mới phổ biến ở Việt Nam những năm gần đây, nhưng đã giữ một vị trí trọng yếu trong các dự án giao thương, mua bán trong và ngoài nước.  Dù buổi chuyên đề chỉ trong thời gian ngắn ngủi, các thông tin về cách thức hòa giải, thương lượng, phương thức trọng tài quy chế và vụ việc, các thủ tục pháp luật,… được chuyên gia trọng tài trình bày một cách sinh động, thuyết phục qua các ví dụ cụ thể, trường hợp thực tế giúp sinh viên dễ dàng tiếp thu và rất hăng hái để học hỏi, tương tác để chia sẻ lại ý kiến của mình nhằm nâng cao hiểu biết của mình.

Theo Đại học Ngoại thương Cơ sở II đăng ngày 11/10/2017

 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC