Tin tức

Sẽ làm giảm nhiệt huyết của doanh nhân?

04/08/2016 11:22
Thanh tra Chính phủ đang lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Theo đó, người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý của các công ty đại chúng, tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư cũng có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập. Nhiều ý kiến cho rằng quy định này không phù hợp và sẽ làm giảm nhiệt huyết của cộng đồng doanh nhân.

Không nên đánh đồng

Điểm mới của Dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) là đã mở rộng phạm vi điều chỉnh sang khu vực ngoài Nhà nước. Theo Điều 112 của Dự thảo, các quy định về minh bạch, kiểm soát tài sản, thu nhập được áp dụng với công ty đại chúng, tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư. Cụ thể, những người giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị, thành viên Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc, Trưởng ban kiểm soát, Kế toán trưởng của công ty đại chúng, tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập. Doanh nghiệp phải ban hành quy định việc kê khai tài sản, thu nhập và kiểm soát tài sản, thu nhập của những người giữ các chức danh nói trên và những người giữ chức vụ quản lý khác.


Nguồn: vietq.vn

Luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tỏ ra lo ngại với quy định này. Ông phân tích: trách nhiệm của người quản lý doanh nghiệp đã được quy định tại Luật Doanh nghiệp và các luật chuyên ngành. Họ cũng chịu sự giám sát, kiểm tra của hội đồng thành viên, Hội đồng Quản trị, ban kiểm soát, đại hội đồng cổ đông... Nếu họ có sai phạm, các thể chế đó sẽ phát hiện mà không cần Nhà nước phải can thiệp. Các cơ quan thuế, thanh tra cũng sẽ thanh tra doanh nghiệp khi cần thiết. Còn về tính khả thi, quy định này sẽ làm cho đối tượng phải kê khai tài sản, thu nhập tăng lên, lực lượng nào sẽ kiểm tra, giám sát họ thực hiện? Đó là chưa kể, rất có thể quy định này sẽ nảy sinh tình trạng nhũng nhiễu, gây khó dễ cho người quản lý doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa An Đinh Lê Chiến, hiện nay doanh nghiệp ngoài nhà nước đã được kiểm tra, kiểm soát thông qua các công cụ thuế. Chẳng hạn, doanh nghiệp phải đóng 20% thuế từ lợi nhuận thu được hoặc các cổ đông phải đóng 5% thuế từ cổ tức. Nếu trốn thuế, lãnh đạo và quản lý doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. “Như vậy, cơ chế quản lý đã rất rõ ràng, bây giờ lại đòi hỏi chúng tôi phải kê khai tài sản như cán bộ, công chức nhà nước là không phù hợp. Không nên có sự đánh đồng doanh nhân với quan chức như vậy. Nếu quy định được thông qua sẽ làm giảm nhiệt huyết của doanh nhân chúng tôi”, ông Chiến nói.

Một số đại diện doanh nghiệp phân tích, Dự thảo quy định người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập phải kê khai bổ sung khi có biến động tài sản, thu nhập tăng thêm có giá trị từ 200 triệu đồng trở lên cũng chưa phù hợp. Bởi lẽ, nhiều người trong số đó tham gia thị trường chứng khoán, giá trị tài sản dao động hàng ngày, thậm chí lên tới hàng tỷ đồng và đôi khi chính người trong cuộc cũng không thể nắm rõ sự biến động tài sản đó.

Tập trung vào khu vực Nhà nước

Ban soạn thảo Dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) cho biết, việc mở rộng phạm vi điều chỉnh đối với các tổ chức ngoài khu vực Nhà nước là nhằm ngăn ngừa hành vi tham nhũng, hối lộ, môi giới hối lộ...

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về luật và đại diện doanh nghiệp, yêu cầu kê khai tài sản, thu nhập để phòng, chống tham nhũng chỉ nên tập trung vào cơ quan công quyền, trực tiếp là những người ra quyết định, chính sách công và lãnh đạo, quản lý các doanh nghiệp nhà nước. Luật sư Trương Thanh Đức - Trưởng Ban Tư vấn và phản biện chính sách, Hội Các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD) cho rằng, việc buộc lãnh đạo, quản lý các công ty đại chúng, tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư phải kê khai tài sản, thu nhập sẽ tạo ra sự phân biệt đối xử. “Nếu muốn xây dựng văn hóa kinh doanh lành mạnh, phi tham nhũng trong doanh nghiệp thì tại sao chỉ buộc những chức danh nói trên phải kê khai tài sản, thu nhập mà không áp dụng với chức danh tương tự ở các doanh nghiệp khác? Trong khi theo quy định, ở ba loại doanh nghiệp này đã phải thực hiện theo nhiều quy định riêng về công khai, chặt chẽ đối với quản trị, điều hành và chế độ thông tin, báo cáo… Do vậy, cần bỏ quy định này. Nếu có, chỉ nên công khai doanh nghiệp/chủ doanh nghiệp này nộp bao nhiêu thuế để dư luận xã hội cùng biết, tránh tình trạng doanh thu hàng nghìn tỷ nhưng nộp thuế rất ít là có vấn đề”, ông Đức lập luận.

Còn ông Đinh Lê Chiến thì cho rằng, muốn tham nhũng phải có chức quyền. Đối với doanh nhân ở các doanh nghiệp ngoài Nhà nước thì điều này rất khó xảy ra vì họ chịu sự kiểm soát, giám sát của nhiều đơn vị ngay trong chính doanh nghiệp. Do vậy, thay vì yêu cầu kê khai tài sản, thu nhập, Nhà nước cần kiểm soát họ chặt chẽ hơn trong việc thực thi các chính sách thuế, tránh tình trạng né thuế, trốn thuế.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC