Tin tức

Thận trọng để tránh rủi ro trong xuất nhập khẩu

05/11/2018 09:37

Trong hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), không ít doanh nghiệp (DN) Việt Nam gặp rủi ro khi giao dịch với các đối tác nước ngoài. Tại Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý nhiều vụ kiện, trong đó khoảng 50% liên quan đến lĩnh vực hàng hóa (có 60% liên quan đến tranh chấp XNK hàng hóa), còn lại là các tranh chấp ở lĩnh vực xây dựng, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm...

Điều đó cho thấy, nhiều DN Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài, chưa thẩm tra năng lực của đối tác hoặc chủ quan, thiếu kinh nghiệm dẫn đến nhiều nhiều rủi ro trong hoạt động XNK...

“Gần đây, tôi nhận tư vấn cho rất nhiều tranh chấp của các DN có liên quan đến hoạt động XNK. Trong quá trình giải quyết tranh chấp, phát sinh rất nhiều vấn đề liên quan đề hồ sơ chứng từ XNK”, luật sư Lê Thành Kính, Giám đốc Công ty Luật Lê Nguyễn, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) nhận xét. Từ kinh nghiệm thực tiễn trong tư vấn, giải quyết tranh chấp của các DN,  luật sư Kính cũng đã “điểm” những mối nguy hiểm để DN dễ dàng nhận diện, để hạn chế những rủi ro.

Khi chọn dịch vụ Logistic để làm dịch vụ xuất nhập khẩu

doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ để tránh những rủi ro xảy ra. Ảnh minh họa: CTV.

Trong thời gian qua, khi dịch vụ logistic phát triển như vũ bão, theo đó DN cũng được thuận lợi trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ nhà sản xuất đến nhà phân phối và người tiêu dùng (NTD). Tuy nhiên, luật sư Kính cảnh báo, các DN trước khi chọn dịch vụ logistis thì cần phải tìm hiểu thật kỹ bởi thực tế có không ít DN gặp nạn vì việc này. Có một DN nhập khẩu rất lớn của nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam một loại hàng hóa đặc biệt, đóng thuế hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng tiền thuế. DN này đã ủy quyền các hoạt động XNK cho đơn vị logistic làm từ A đến Z, từ việc kê khai hàng hóa, làm thủ tục hải quan, đóng thuế, nhập khẩu và đăng kiểm cho hàng hóa đó.

Thế nhưng, đến khi cơ quan điều tra vào cuộc, kiểm tra thì mới phát hiện từ năm 2000 đến nay, gần như toàn bộ các bộ chứng từ để nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam đều giả mạo. Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra phát hiện, họ làm bộ chứng từ nhập khẩu giả mạo mục đích không phải để trốn thuế mà để thông quan hàng hóa. Thực tế, trên các hợp đồng thương mại đều dùng chữ ký số, nhưng hải quan không theo kịp công nghệ 4.0, luôn đòi phải là “chữ ký sống” trên hồ sơ chứng từ nhập khẩu mới cho thông quan.

Chính vì vậy, đơn vị nhập khẩu đã “lách” bằng cách, trên các bộ chứng từ đều ký giả “chữ ký sống” của nhà DN nước ngoài. Đến khi cơ quan điều tra mời đơn vị xuất khẩu nước ngoài đến làm việc thì họ cho biết, đây là chữ ký giả mạo vì họ làm việc trên quy mô toàn cầu, tất cả  đều dùng chữ ký điện tử. Ở nước ngoài không ai dùng “chữ ký sống” nữa. Như vậy, chỉ sau một đêm, DN  lớn ở nước ngoài đã trở thành “mây khói”. Toàn bộ quyền phân phối trước đây đã được đối tác nước ngoài chuyển sang một công ty khác.

Một rủi ro khác mà hiện nay đã xảy ra nhiều tranh chấp đó là liên quan đến hợp đồng thương mại. Phần lớn DN có thói quen làm việc dựa trên sự tin tưởng nhau. Khi khai báo hải quan sẽ xem và đối chiếu các chứng từ XNK phải phù hợp với hợp đồng thương mại. Trong khi, nhiều hợp đồng thương mại quá sơ sài, không phù hợp với chứng từ nhập khẩu. Lúc này, hải quan sẽ đặt vấn đề là hồ sơ chứng từ DN làm sau khi nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam. Vì vậy, DN cần lưu ý trong các hợp đồng thương mại, phải có tất cả các tài liệu liên quan đến bộ hồ sơ nhập khẩu; Về vận đơn tàu, DN cũng  thường mắc lỗi không xem kỹ nội dung nên dẫn đến nhiều trường hợp tranh chấp ra tòa; Về việc mở thư tín dụng hay (L/C) ở Ngân hàng nước ngoài, DN XK cũng cần thẩm định rõ tính pháp nhân của ngân hàng đó. Vì thực tế, đã có DN XK đã bị mất tiền vì mở L/C ở một ngân hàng nước ngoài không có thật.

TS.Nguyễn Xuân Minh – Giám đốc Cơ sở II, Trường Đại học Ngoại thương, Trọng tài viên VIAC cho biết, có hai nhóm rủi ro chính: rủi ro đến từ đối tác kinh doanh và rủi ro chính từ DN. Với các rủi ro từ đối tác, đó là khi DN gặp phải đối tác không có uy tín, không có thiện chí kinh doanh hoặc chiến lược kinh doanh của họ thay đổi. Điều này cũng không tránh khỏi có những DN có ý định lừa đảo ngay từ ban đầu. Vì vậy DN cần cảnh giác, đằng sau sự thuận lợi, sau những bộ chứng từ hoàn hảo là tiềm ẩn sự lừa đảo. Để tránh những rủi ro, DN nên tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng để tìm hiểu, đảm bảo DN có kiến thức vững vàng trong các giao dịch quốc tế.

Theo T.Hà - N.Cẩm Báo Công an nhân dân đăng ngày 28/10/2018

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Hội thảo cuộc chiến thương mại Mỹ Trung: Triển vọng và rủi ro đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu 25/10/2018 15:13

  Ngày 24/10 vừa qua, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Hội nhập Quốc tế TP. Hồ Chí Minh (CIIS) đã tổ chức buổi Hội thảo với tên gọi “Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Triển vọng và rủi ro với doanh nghiệp xuất nhập khẩu” hướng tới mục tiêu cung cấp cho doanh nghiệp những diễn biến mới nhất của cuộc thương chiến Mỹ - Trung; đồng thời, tìm ra phương án tối ưu giúp doanh nghiệp hạn chế những rủi ro trong quá trình thực hiện giao dịch xuất nhập khẩu.

 • Công bố 11 án lệ mới 23/10/2018 17:51

  Ngày 17/10/2018, Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã thảo luận về 17 bản án, quyết định được đề xuất, lựa chọn làm án lệ. Sau khi thảo luận, đánh giá, phân tích một cách chi tiết đối với từng quyết định giám đốc thẩm được đề xuất, Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã quyết định  chọn 11/17 quyết định giám đốc thẩm làm án lệ. Trong đó có 4 án lệ về hình sự, 7 án lệ về dân sự, kinh doanh thương mại và lao động.

 • Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Viện Trọng tài London (CIArb) và Trung tâm Giải quyết tranh chấp quốc tế (ICDR) 15/10/2018 10:53

  Ngày 12/10/2018, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã cùng lúc ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Viện Trọng tài London (CIArb) và Thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Giải quyết Tranh chấp Quốc tế (ICDR) thuộc America Arbitration Association (AAA) trong lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức và với sự tài trợ của ICDR (AAA).

 • Luật sư “chạy đua” cùng quá trình hội nhập 08/10/2018 10:18

  Nhiều luật sư, chuyên gia kinh tế đánh giá rằng, đội ngũ luật sư tại TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung tuy nhiều về số lượng nhưng thiếu đồng đều về chất lượng, gây ra sự bất tương xứng với yêu cầu thị trường dịch vụ pháp lý.

 • Tọa đàm hoạt động đào tạo giải quyết tranh chấp thương mại tại các cơ sở đào tạo luật và nghề luật 04/10/2018 11:44

  Cuối tháng 9 vừa qua, VIAC đã có dịp gặp gỡ và làm việc với đại diện đến từ 8 cơ sở đào tạo luật và nghề luật trên địa bàn thành phố Hà Nội. Qua buổi tọa đàm, VIAC đã được lắng nghe các chia sẻ và cùng thảo luận với các giảng viên về hoạt động hỗ trợ của VIAC đối với công tác đào tạo tại các trường về giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại và hòa giải thương mại. 

 • Phán quyết trọng tài 01/10/2018 10:50

  Trong các giao dịch xuyên biên giới, khi các bên đã bỏ công sức và tiền bạc để đưa tranh chấp ra trọng tài quốc tế, ai cũng sẽ mong muốn rằng, quá trình trọng tài sẽ cho kết quả là một phán quyết trọng tài, trừ khi đạt được thỏa thuận trong quá trình giải quyết tranh chấp. 

 • Tính ưu việt của trọng tài khi xảy ra tranh chấp thương mại 01/10/2018 10:41

  Việt Nam tham gia hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA), đồng nghĩa với việc doanh nghiệp trong nước “bước chân” vào sân chơi toàn cầu đầy cơ hội cũng như sự cạnh tranh khốc liệt.

 • Khai thác tính ưu việt của hòa giải và trọng tài 01/10/2018 10:31

  Các phương thức giải quyết tranh chấp thương mại (ngoài tòa án) hiện nay, bao gồm trọng tài thương mại và hòa giải thương mại, được các chuyên gia đánh giá cao.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC