Tin tức

Thời sự Một luật sửa nhiều luật: Doanh nghiệp kỳ vọng vào cuộc đại phẫu

14/09/2016 08:34

Bên cạnh những điểm tiến bộ, tích cực, Luật Đầu tư và Luật Kinh doanh năm 2014 còn tồn tại nhiều vướng mắc, kìm hãm sự phát triển của DN.

dn
 
Việc tạo những điều kiện thuận lợi, môi trường kinh doanh thông thoáng cho sản xuất, kinh doanh là vô cùng cần thiết. Do đó, đề xuất Dự thảo “Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh” đang được cộng đồng DN mong đợi cũng như kỳ vọng rất nhiều vào cuộc “đại phẫu” này.

Tồn tại nhiều bất cập
Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp năm 2014, có hiệu lực từ 1/7/2015 đã có nhiều điểm tiến bộ, tích cực như góp phần loại trừ các quy định không phù hợp với thông lệ kinh tế thị trường và các cam kết hội nhập, xóa bỏ các rào cản và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh…Tuy nhiên, khi thực thi đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập.
Về vấn đề này, đa số các DN chia sẻ rào cản lớn nhất hiện nay là vẫn tồn tại quá nhiều thủ tục hành chính, khiến cho thời gian và chi phí tuân thủ pháp luật của DN tăng lên. Theo Luật sư Trần Thanh Huyền, Công ty Luật NH Quang và cộng sự, có nhiều DN vẫn than phải thực hiện nhiều thủ tục rườm rà, phức tạp hơn rất nhiều so với trước đây. 
“Ví như làm hồ sơ chuyển nhượng vốn, đầu tiên DN phải xin phê chuẩn của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc chuyển nhượng vốn, sau đó lại phải đến Phòng Đăng ký kinh doanh để thay đổi đăng ký kinh doanh, tách giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký DN. Bước tiếp theo là quay lại Sở Kế hoạch và Đầu tư để điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư. Tức là nếu trước đây, DN chỉ cần làm một thủ tục thì hiện nay phải làm tới 3 thủ tục với rất nhiều thời gian, công sức, chi phí đi lại”, bà Huyền lấy dẫn chứng. 
Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Ngọc Điệp, Giám đốc Công ty cổ phần vật giá Việt Nam, trước tiên có thể thấy ngay, lâu nay DN chờ mỏi cổ mà vẫn chưa thấy thông tư hướng dẫn thi hành. 
“Ngoài ra, khi DN thực hiện huy động vốn và đã ký được hợp đồng với nhà đầu tư nước ngoài, tuy nhiên, để cấp phép vào Việt Nam phải mất đến hàng năm trời với rất nhiều thủ tục. Điều đó đã làm cho DN mất hết cơ hội và khả năng cạnh tranh”, ông Điệp chia sẻ.
Kỳ vọng một cuộc “đại phẫu”
Trước những bất cập đó, mới đây Bộ Tư pháp đã đề xuất Chính phủ xây dựng Dự thảo “Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh” nhằm cắt giảm tối đa quy định rườm rà, xóa bỏ thủ tục bất cập, sửa đổi cho phù hợp thực tế… Dự kiến, trong kỳ họp tháng 10, 11 tới của Quốc Hội, Bộ Tư pháp và Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ trình luật này. 
Chia sẻ về thông tin trên, ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa nhấn mạnh: Trong bối cảnh DN đang gặp nhiều khó khăn về nội tại lại phải đối mặt với những thách thức đến từ quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu thì việc tạo những điều kiện thuận lợi, môi trường kinh doanh thông thoáng cho sản xuất, kinh doanh là vô cùng cần thiết. Nhất là về thủ tục hành chính với những quy định rườm rà, tốn kém thời gian, chi phí, làm giảm sức cạnh tranh của DN. Do đó, dự án Luật sửa đổi bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh vừa được đề xuất thực sự là cuộc “đại phẫu” về môi trường kinh doanh,  thể hiện đúng tinh thần của Chính phủ kiến tạo, Chính phủ phục vụ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho DN phát triển. 
Dự thảo “Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh” là một dự án luật quan trọng, không chỉ khắc phục những hạn chế trong pháp luật về đầu tư kinh doanh mà còn khắc phục được những điểm yếu trong quá trình làm luật, nhất là nguy cơ lợi ích nhóm”, ông Điệp chia sẻ. 
Về vấn đề này, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) cũng nhấn mạnh, khi chúng ta tiến hành rà soát nhiều luật thì sẽ có góc nhìn rộng hơn, tạo sự liên thông tốt hơn. Bên cạnh đó, với một cơ quan độc lập đứng ra rà soát thì sẽ khách quan hơn bởi nếu như giao cho từng bộ như trước thì vẫn có thể xảy ra tình trạng lợi ích nhóm, phục vụ lợi ích bộ mình. 
Tuy nhiên, cũng theo nhiều chuyên gia, để có thể thực hiện dự án luật này thực sự đạt hiệu quả không phải là điều đơn giản. Theo ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam, bên cạnh sự tham gia của các cơ quan chuyên môn, để tránh bị bỏ sót, Chính phủ và Quốc hội nên giao cho các hiệp hội có liên quan trực tiếp vì hơn ai hết họ gần gũi DN và có được những đóng góp về tiêu chí hợp lý, khả thi. 
Bên cạnh đó, theo Luật sư Nguyễn Quang Ngọc, Giám đốc Công ty luật Vietsky, nên có chế tài đối với các cơ quan tư vấn cho Chính phủ trong vấn đề soạn thảo các văn bản pháp luật. Theo đó, trong trường hợp làm sai, làm lỗi thì phải chịu trách nhiệm và xử phạt, tránh tình trạng như vừa qua làm luật thiếu khả thi, làm sai nhưng không bị chịu trách nhiệm.

Dự thảo “Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh” tập trung sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ 84 điều, khoản, mục trong 12 bộ luật Đầu tư, Kinh doanh, Đất đai, Xây dựng, Bảo vệ môi trường, Quản lý thuế, Quảng cáo, Nhà ở, Khoáng sản, Điện ảnh, Đấu thầu, Quy hoạch đô thị. Dự thảo cũng đề xuất bãi bỏ 67 trong số 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện hiện có và bổ sung thêm 14 ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Theo Uyên Linh Trang điện tử Thời báo Tài chính Việt Nam

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC