Tin tức

Thời sự Một luật sửa nhiều luật: Doanh nghiệp kỳ vọng vào cuộc đại phẫu

14/09/2016 08:34

Bên cạnh những điểm tiến bộ, tích cực, Luật Đầu tư và Luật Kinh doanh năm 2014 còn tồn tại nhiều vướng mắc, kìm hãm sự phát triển của DN.

dn
 
Việc tạo những điều kiện thuận lợi, môi trường kinh doanh thông thoáng cho sản xuất, kinh doanh là vô cùng cần thiết. Do đó, đề xuất Dự thảo “Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh” đang được cộng đồng DN mong đợi cũng như kỳ vọng rất nhiều vào cuộc “đại phẫu” này.

Tồn tại nhiều bất cập
Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp năm 2014, có hiệu lực từ 1/7/2015 đã có nhiều điểm tiến bộ, tích cực như góp phần loại trừ các quy định không phù hợp với thông lệ kinh tế thị trường và các cam kết hội nhập, xóa bỏ các rào cản và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh…Tuy nhiên, khi thực thi đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập.
Về vấn đề này, đa số các DN chia sẻ rào cản lớn nhất hiện nay là vẫn tồn tại quá nhiều thủ tục hành chính, khiến cho thời gian và chi phí tuân thủ pháp luật của DN tăng lên. Theo Luật sư Trần Thanh Huyền, Công ty Luật NH Quang và cộng sự, có nhiều DN vẫn than phải thực hiện nhiều thủ tục rườm rà, phức tạp hơn rất nhiều so với trước đây. 
“Ví như làm hồ sơ chuyển nhượng vốn, đầu tiên DN phải xin phê chuẩn của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc chuyển nhượng vốn, sau đó lại phải đến Phòng Đăng ký kinh doanh để thay đổi đăng ký kinh doanh, tách giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký DN. Bước tiếp theo là quay lại Sở Kế hoạch và Đầu tư để điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư. Tức là nếu trước đây, DN chỉ cần làm một thủ tục thì hiện nay phải làm tới 3 thủ tục với rất nhiều thời gian, công sức, chi phí đi lại”, bà Huyền lấy dẫn chứng. 
Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Ngọc Điệp, Giám đốc Công ty cổ phần vật giá Việt Nam, trước tiên có thể thấy ngay, lâu nay DN chờ mỏi cổ mà vẫn chưa thấy thông tư hướng dẫn thi hành. 
“Ngoài ra, khi DN thực hiện huy động vốn và đã ký được hợp đồng với nhà đầu tư nước ngoài, tuy nhiên, để cấp phép vào Việt Nam phải mất đến hàng năm trời với rất nhiều thủ tục. Điều đó đã làm cho DN mất hết cơ hội và khả năng cạnh tranh”, ông Điệp chia sẻ.
Kỳ vọng một cuộc “đại phẫu”
Trước những bất cập đó, mới đây Bộ Tư pháp đã đề xuất Chính phủ xây dựng Dự thảo “Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh” nhằm cắt giảm tối đa quy định rườm rà, xóa bỏ thủ tục bất cập, sửa đổi cho phù hợp thực tế… Dự kiến, trong kỳ họp tháng 10, 11 tới của Quốc Hội, Bộ Tư pháp và Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ trình luật này. 
Chia sẻ về thông tin trên, ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa nhấn mạnh: Trong bối cảnh DN đang gặp nhiều khó khăn về nội tại lại phải đối mặt với những thách thức đến từ quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu thì việc tạo những điều kiện thuận lợi, môi trường kinh doanh thông thoáng cho sản xuất, kinh doanh là vô cùng cần thiết. Nhất là về thủ tục hành chính với những quy định rườm rà, tốn kém thời gian, chi phí, làm giảm sức cạnh tranh của DN. Do đó, dự án Luật sửa đổi bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh vừa được đề xuất thực sự là cuộc “đại phẫu” về môi trường kinh doanh,  thể hiện đúng tinh thần của Chính phủ kiến tạo, Chính phủ phục vụ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho DN phát triển. 
Dự thảo “Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh” là một dự án luật quan trọng, không chỉ khắc phục những hạn chế trong pháp luật về đầu tư kinh doanh mà còn khắc phục được những điểm yếu trong quá trình làm luật, nhất là nguy cơ lợi ích nhóm”, ông Điệp chia sẻ. 
Về vấn đề này, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) cũng nhấn mạnh, khi chúng ta tiến hành rà soát nhiều luật thì sẽ có góc nhìn rộng hơn, tạo sự liên thông tốt hơn. Bên cạnh đó, với một cơ quan độc lập đứng ra rà soát thì sẽ khách quan hơn bởi nếu như giao cho từng bộ như trước thì vẫn có thể xảy ra tình trạng lợi ích nhóm, phục vụ lợi ích bộ mình. 
Tuy nhiên, cũng theo nhiều chuyên gia, để có thể thực hiện dự án luật này thực sự đạt hiệu quả không phải là điều đơn giản. Theo ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam, bên cạnh sự tham gia của các cơ quan chuyên môn, để tránh bị bỏ sót, Chính phủ và Quốc hội nên giao cho các hiệp hội có liên quan trực tiếp vì hơn ai hết họ gần gũi DN và có được những đóng góp về tiêu chí hợp lý, khả thi. 
Bên cạnh đó, theo Luật sư Nguyễn Quang Ngọc, Giám đốc Công ty luật Vietsky, nên có chế tài đối với các cơ quan tư vấn cho Chính phủ trong vấn đề soạn thảo các văn bản pháp luật. Theo đó, trong trường hợp làm sai, làm lỗi thì phải chịu trách nhiệm và xử phạt, tránh tình trạng như vừa qua làm luật thiếu khả thi, làm sai nhưng không bị chịu trách nhiệm.

Dự thảo “Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh” tập trung sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ 84 điều, khoản, mục trong 12 bộ luật Đầu tư, Kinh doanh, Đất đai, Xây dựng, Bảo vệ môi trường, Quản lý thuế, Quảng cáo, Nhà ở, Khoáng sản, Điện ảnh, Đấu thầu, Quy hoạch đô thị. Dự thảo cũng đề xuất bãi bỏ 67 trong số 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện hiện có và bổ sung thêm 14 ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Theo Uyên Linh Trang điện tử Thời báo Tài chính Việt Nam

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC