Tin tức

Thông tin các khóa tập huấn về giải quyết tranh chấp thay thế của Viện Trọng tài Luân Đôn

11/03/2019 17:10

Hiệp hội Luật các nước ASEAN (ALA) là một trong những tổ chức phi chính phủ khu vực lớn ở Đông Nam Á, được thành lập năm 1979, hiện có 10 thành viên chính thức, bao gồm Brunei, Malaysia, Philipin, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar. Hội Luật gia Việt Nam gia nhập ALA từ năm 2003 và được giao đảm nhận vai trò Trưởng Ủy ban về giải quyết tranh chấp thay thế của ALA (một trong 7 Ủy ban chuyên môn của ALA).

Đại hội lần thứ 13 của ALA tổ chức tại Singopre năm 2018 đã thông qua sáng kiến phối hợp với Viện Trọng tài Luân Đôn (CIArb) chi nhánh tại Singapore, tổ chức các lớp tập huấn về trọng tài quốc tế cho những người làm nghề luật trong ASEAN. Hội Luật gia Việt Nam với vai trò là Trưởng Ủy ban về giải quyết tranh chấp thay thế được giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng kế hoạch và triển khai sáng kiến nêu trên. 

Theo đó, để tổ chức các khóa tập huấn phù hợp nhất cho những người có nhu cầu, Hội luật gia Việt Nam và CIArb mong muốn tìm hiểu nhu cầu của giới luật gia trong khu vực ASEAN về việc tham dự các khóa tập huấn cho CIArb để có thể thiết kế các khóa tập huấn phù hợp về thời gian, địa điểm và chi phí tối ưu cho người học. 

Hiện nay, CIArb cung cấp 3 khóa tập huấn được sắp xêp theo cấp độ tăng dần là: (1) Giới thiệu về trọng tài quốc tế/giải quyết tranh chấp thay thế - học trực tiếp 1 ngày hoặc 3,5 giờ trực tuyến; (2) Thủ tục và thi hành pháp luật - học trong 3 tháng với 3 giảng viên trực tiếp và bao gồm hợp phần tự nghiên cứu; (3) (a) Luật nghĩa vụ - học trong 6 tháng với 5 giảng viên trực tiếp và bao gồm hợp phần tự nghiên cứu; (b) quy trình tố tụng, xây dựng dự thảo, chứng cứ và viết phán quyết - học trong 3 tháng với 3 giảng viên trực tiếp và bao gồm hợp phần tự nghiên cứu. Trong đó khóa tập huấn (1) là thông dụng nhất.

Về quyền lợi, sau mỗi khóa tập huấn, học viên sẽ được cấp chứng chỉ, đặc biệt sẽ có cơ hội trở thành thành viên của CIArb. Quy trình để trở thành thành viên của CIArb như sau: (i) sau khi có chứng chỉ khóa tập huấn (1) học viên cso thể tham gia sát hạch trực tuyến (có yêu cầu phí) và nếu vượt qua học viên được đăng ký làm thành viên cộng sự và được sử dụng tư cách này trong quá trình hành nghề; (ii) sau khi có chứng chỉ khóa (2) học viên sẽ được đăng ký làm thành viên chính thức; (iii) sau khi có chứng chỉ khóa (3) học viên có thể tham gia phỏng vấn cà nếu được chấp nhận có thể đăng ký để trở thành Cộng tác viên của CIArb.

Về chi phí tham dự các khóa học, những học viên đăng ký qua ALA sẽ được CIArb giảm 20-30% mức học phí. Ngoài ra, học viên sẽ được giảm thêm nếu khóa tập huấn được tổ chức trong các nước ALA và số học viên tham gia tới 20 người. Ví dụ, khóa Giới thiệu về trọng tài quốc tế/giải quyết tranh chấp thay thế, sau khi giảm trừ chi phí nói trên, mức phí phải nộp là 120 USD. CIArb có thể tổ chức các khóa tập huấn tại Singapore, hoặc tại các quốc gia khác trong khu vực ASEAN tùy theo nguyện vọng đăng ký, để giảm chi phí đi lại, ăn ở của học viên.

Quý tổ chức, đơn vị nếu có cán bộ, thành viên  có nhu cầu tham dự các khóa tập huấn của CIArb có thể đăng ký và gửi về Ban Đối ngoại và Hợp tác quốc tế, Hội Luật gia Việt Nam - đ/c Lê Khắc Quang (điện thoại: 024.62634941, email: lequangvla@yahoo.com) trước ngày 15/03/2019.

*Lưu ý: Để thuận tiện tổng hợp vui lòng gửi thông tin đăng ký theo tổ chức, đơn vị, hạn chế gửi theo cá nhân. 

----

Tài liệu đính kèm:

Công văn của Hội luật gia Việt Nam và thông tin về các khóa tập huấn
Bản thông tin đăng ký

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • ICC BASCAP công bố báo cáo đầu tiên về vấn đề hàng giả và vi phạm bản quyền tại Việt Nam 22/07/2019 16:28

  Tổ chức hoạt động nhằm ngăn chặn hàng giả và vi phạm bản quyền của ICC (BASCAP) đã công bố báo cáo đầu tiên về Thúc đẩy và bảo vệ sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC