Tin tức

Thông tin các khóa tập huấn về giải quyết tranh chấp thay thế của Viện Trọng tài Luân Đôn

11/03/2019 17:10

Hiệp hội Luật các nước ASEAN (ALA) là một trong những tổ chức phi chính phủ khu vực lớn ở Đông Nam Á, được thành lập năm 1979, hiện có 10 thành viên chính thức, bao gồm Brunei, Malaysia, Philipin, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar. Hội Luật gia Việt Nam gia nhập ALA từ năm 2003 và được giao đảm nhận vai trò Trưởng Ủy ban về giải quyết tranh chấp thay thế của ALA (một trong 7 Ủy ban chuyên môn của ALA).

Đại hội lần thứ 13 của ALA tổ chức tại Singopre năm 2018 đã thông qua sáng kiến phối hợp với Viện Trọng tài Luân Đôn (CIArb) chi nhánh tại Singapore, tổ chức các lớp tập huấn về trọng tài quốc tế cho những người làm nghề luật trong ASEAN. Hội Luật gia Việt Nam với vai trò là Trưởng Ủy ban về giải quyết tranh chấp thay thế được giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng kế hoạch và triển khai sáng kiến nêu trên. 

Theo đó, để tổ chức các khóa tập huấn phù hợp nhất cho những người có nhu cầu, Hội luật gia Việt Nam và CIArb mong muốn tìm hiểu nhu cầu của giới luật gia trong khu vực ASEAN về việc tham dự các khóa tập huấn cho CIArb để có thể thiết kế các khóa tập huấn phù hợp về thời gian, địa điểm và chi phí tối ưu cho người học. 

Hiện nay, CIArb cung cấp 3 khóa tập huấn được sắp xêp theo cấp độ tăng dần là: (1) Giới thiệu về trọng tài quốc tế/giải quyết tranh chấp thay thế - học trực tiếp 1 ngày hoặc 3,5 giờ trực tuyến; (2) Thủ tục và thi hành pháp luật - học trong 3 tháng với 3 giảng viên trực tiếp và bao gồm hợp phần tự nghiên cứu; (3) (a) Luật nghĩa vụ - học trong 6 tháng với 5 giảng viên trực tiếp và bao gồm hợp phần tự nghiên cứu; (b) quy trình tố tụng, xây dựng dự thảo, chứng cứ và viết phán quyết - học trong 3 tháng với 3 giảng viên trực tiếp và bao gồm hợp phần tự nghiên cứu. Trong đó khóa tập huấn (1) là thông dụng nhất.

Về quyền lợi, sau mỗi khóa tập huấn, học viên sẽ được cấp chứng chỉ, đặc biệt sẽ có cơ hội trở thành thành viên của CIArb. Quy trình để trở thành thành viên của CIArb như sau: (i) sau khi có chứng chỉ khóa tập huấn (1) học viên cso thể tham gia sát hạch trực tuyến (có yêu cầu phí) và nếu vượt qua học viên được đăng ký làm thành viên cộng sự và được sử dụng tư cách này trong quá trình hành nghề; (ii) sau khi có chứng chỉ khóa (2) học viên sẽ được đăng ký làm thành viên chính thức; (iii) sau khi có chứng chỉ khóa (3) học viên có thể tham gia phỏng vấn cà nếu được chấp nhận có thể đăng ký để trở thành Cộng tác viên của CIArb.

Về chi phí tham dự các khóa học, những học viên đăng ký qua ALA sẽ được CIArb giảm 20-30% mức học phí. Ngoài ra, học viên sẽ được giảm thêm nếu khóa tập huấn được tổ chức trong các nước ALA và số học viên tham gia tới 20 người. Ví dụ, khóa Giới thiệu về trọng tài quốc tế/giải quyết tranh chấp thay thế, sau khi giảm trừ chi phí nói trên, mức phí phải nộp là 120 USD. CIArb có thể tổ chức các khóa tập huấn tại Singapore, hoặc tại các quốc gia khác trong khu vực ASEAN tùy theo nguyện vọng đăng ký, để giảm chi phí đi lại, ăn ở của học viên.

Quý tổ chức, đơn vị nếu có cán bộ, thành viên  có nhu cầu tham dự các khóa tập huấn của CIArb có thể đăng ký và gửi về Ban Đối ngoại và Hợp tác quốc tế, Hội Luật gia Việt Nam - đ/c Lê Khắc Quang (điện thoại: 024.62634941, email: lequangvla@yahoo.com) trước ngày 15/03/2019.

*Lưu ý: Để thuận tiện tổng hợp vui lòng gửi thông tin đăng ký theo tổ chức, đơn vị, hạn chế gửi theo cá nhân. 

----

Tài liệu đính kèm:

Công văn của Hội luật gia Việt Nam và thông tin về các khóa tập huấn
Bản thông tin đăng ký

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

 • [Tp. Hồ Chí Minh] Hội thảo "Xuất nhập khẩu trong bối cảnh CPTPP: Những lưu ý cho doanh nghiệp về hợp đồng kinh doanh quốc tế" 27/03/2019 15:59

  Việc tham gia Hiệp định CPTPP là một bước tiến quan trọng trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Đối mặt với những thay đổi không ngừng của thị trường xuất nhập khẩu, việc nhanh chóng tận dụng những hiệu ứng tích cực từ Hiệp định CPTPP cũng như chủ động phòng ngừa những rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng kinh doanh quốc tế là yếu tố vô cùng cần thiết.

 • [Tp. Hồ Chí Minh] Hội thảo "Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Những điểm doanh nghiệp cần lưu ý về phòng vệ thương mại" 26/03/2019 09:40

  Vừa qua, vào ngày 22/03/2019 tại Khách sạn Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Trung tâm Hội nhập Quốc tế TP. Hồ Chí Minh (CIIS) đã tổ chức buổi Hội thảo Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Những điểm doanh nghiệp cần lưu ý về phòng vệ thương mại.

 • [TP. HCM] Hội thảo “Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Những điểm doanh nghiệp cần lưu ý về phòng vệ thương mại” 14/03/2019 16:23

  Cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đã có những biến chuyển mới. Tuy vậy, quyết định cuối cùng về việc “tạm ngưng leo thang thuế” của các nhà lãnh đạo vẫn còn là dấu hỏi lớn, và kết quả là nền kinh tế thế giới vẫn phải chịu những ảnh hưởng nhất định. Đối mặt với tình hình này, việc vừa phải bảo vệ thị trường trong nước vừa phải đảm bảo tăng cường xuất khẩu đến các quốc gia khác là một trong những vấn đề vô cùng khó khăn mà các doanh nghiệp Việt đang gặp phải.

 • Chung kết cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019” 06/03/2019 11:09

  Cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019” nhằm tạo “vườn ươm” tài năng – nơi phát triển và góp phần tạo ra thế hệ các thẩm phán, trọng tài viên, luật sư, chuyên gia có khả năng tham gia tranh tụng quốc tế, từ đó, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC