Tin tức

Thu hồi giấy phép: Ai giải quyết các tồn đọng liên quan?

07/09/2016 08:58

Khi thu hồi giấy phép, hoạt động của DN ngừng lại. Ai giải quyết các tồn đọng liên quan?

Thành viên Tổ công tác thi hành luật Doanh nghiệp, luật Đầu tư Lê Xuân Hiền, Trưởng phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Hải Dương nói tại Hội thảo Triển khai Luật Doanh nghiệp và những nội dung về doanh nghiệp xã hội ngày 6-9. Hội thảo này do Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Hội đồng Anh, Sở KH&ĐT Hải Dương… tổ chức.

Kết quả hình ảnh cho Nguyễn Đình Cung

 

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

Viện trưởng CIEM, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) Nguyễn Đình Cung cho rằng: trong việc thực thi pháp luật về đầu tư kinh doanh, khoảng cách giữa nói và làm, giữa chính sách và thực hiện không chỉ là xa nhau mà còn khác nhau…

“Nghị quyết yêu cầu phải cổ phần hóa, Chính phủ nói phải cổ phần hóa hơn 400 doanh nghiệp (DN) Thủ tướng nói phải bán 10 DN… nhưng vẫn chưa làm được. Tôi cho rằng: điều này vẫn do tư duy coi DN nhà nước là chủ đạo”.

Ông Cung cho rằng: để đổi mới được tư duy cần phải có hành động. Có hành động đúng thì mới tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc cho DN nói riêng và đầu tư, kinh doanh nói chung.

Đồng tình với ông Cung, ông Hiền cho rằng, cần phải có những giải pháp khả thi tháo gỡ khó khăn không chỉ cho DN mà còn cho chính hệ thống hành chính nhà nước.

Thu hoi giay phep: Ai giai quyet cac ton dong lien quan? - Anh 1

Ông Lê Xuân Hiền: "Tôi rất ghét từ thu hồi". Ảnh: CHÂN LUẬN

Ông Hiền dẫn ví dụ: có những doanh nghiệp (DN) nước ngoài ôm một cục nợ, một khu đất rất lớn, ở vị trí đẹp, hiện bỏ trốn, mất tích, nhưng không có giải pháp gì thích hợp ngoài việc thu hồi đăng ký đầu tư. Trong khi đó có những giải pháp khác thích hợp hơn ngoài biện pháp thu hồi.

“Tôi đã có ý kiến nhiều lần, thậm chí đề nghị lên Bộ KH&ĐT, có giải pháp thích hợp, khả thi như: các chủ nợ yêu cầu các DN phải phá sản, đưa vụ việc ra tòa án chứ không thể dùng biện pháp hành chính như thu hồi. Tôi rất ghét từ thu hồi, bởi thu hồi nghĩa là chấp dứt hoạt động của pháp nhân. Vậy những tồn đọng của pháp nhân thì ai xử lý?”, ông Hiền nói.

Theo ông Hiền, vấn đề nằm ở chỗ khi thu hồi một dự án của DN, thì mục đích thu hồi không rõ và lại trái với những quan hệ được pháp luật quy định. “Thu hồi để làm gì? Khi thu hồi, DN sẽ lấy gì để trả nợ, để giải quyết quyền lợi của người lao động? Vấn đề là: nếu vấn đề thực hiện dự án, thì đó là quan hệ hợp đồng kinh tế. Có sai phạm thì các bên phải đưa nhau ra tòa. Còn nếu DN không có khả năng thanh toán thì phải phá sản theo Luật Phá sản”, ông Hiền nói.

Ông Hiền còn tỏ ra bức xúc hơn khi nhắc lại một quy định rằng: sau khi bị thu hồi, giải thể, thì những vấn đề liên quan đến DN sẽ do các cổ đông của DN chịu trách nhiệm. “Rất khó thực hiện được điều này.”, ông Hiền khẳng định.

Kết quả hình ảnh cho trương thanh đức

LS Trương Thanh Đức, Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam, VIAC cho rằng: Khó khăn lớn nhất của DN hiện nay là không thể chấp hành đúng pháp luật, vì hệ thống pháp luật quá phức tạp, quá rối rắm, mâu thuẫn, kể cả đối với các luật sư chuyên về DN.

Đại diện các DN cho rằng: việc lấy ý kiến DN trong quá trình làm luật cần phải được chú trọng hơn.

Theo Chân Luận Báo điện tử Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC