Tin tức

Thu hồi giấy phép: Ai giải quyết các tồn đọng liên quan?

07/09/2016 08:58

Khi thu hồi giấy phép, hoạt động của DN ngừng lại. Ai giải quyết các tồn đọng liên quan?

Thành viên Tổ công tác thi hành luật Doanh nghiệp, luật Đầu tư Lê Xuân Hiền, Trưởng phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Hải Dương nói tại Hội thảo Triển khai Luật Doanh nghiệp và những nội dung về doanh nghiệp xã hội ngày 6-9. Hội thảo này do Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Hội đồng Anh, Sở KH&ĐT Hải Dương… tổ chức.

Kết quả hình ảnh cho Nguyễn Đình Cung

 

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

Viện trưởng CIEM, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) Nguyễn Đình Cung cho rằng: trong việc thực thi pháp luật về đầu tư kinh doanh, khoảng cách giữa nói và làm, giữa chính sách và thực hiện không chỉ là xa nhau mà còn khác nhau…

“Nghị quyết yêu cầu phải cổ phần hóa, Chính phủ nói phải cổ phần hóa hơn 400 doanh nghiệp (DN) Thủ tướng nói phải bán 10 DN… nhưng vẫn chưa làm được. Tôi cho rằng: điều này vẫn do tư duy coi DN nhà nước là chủ đạo”.

Ông Cung cho rằng: để đổi mới được tư duy cần phải có hành động. Có hành động đúng thì mới tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc cho DN nói riêng và đầu tư, kinh doanh nói chung.

Đồng tình với ông Cung, ông Hiền cho rằng, cần phải có những giải pháp khả thi tháo gỡ khó khăn không chỉ cho DN mà còn cho chính hệ thống hành chính nhà nước.

Thu hoi giay phep: Ai giai quyet cac ton dong lien quan? - Anh 1

Ông Lê Xuân Hiền: "Tôi rất ghét từ thu hồi". Ảnh: CHÂN LUẬN

Ông Hiền dẫn ví dụ: có những doanh nghiệp (DN) nước ngoài ôm một cục nợ, một khu đất rất lớn, ở vị trí đẹp, hiện bỏ trốn, mất tích, nhưng không có giải pháp gì thích hợp ngoài việc thu hồi đăng ký đầu tư. Trong khi đó có những giải pháp khác thích hợp hơn ngoài biện pháp thu hồi.

“Tôi đã có ý kiến nhiều lần, thậm chí đề nghị lên Bộ KH&ĐT, có giải pháp thích hợp, khả thi như: các chủ nợ yêu cầu các DN phải phá sản, đưa vụ việc ra tòa án chứ không thể dùng biện pháp hành chính như thu hồi. Tôi rất ghét từ thu hồi, bởi thu hồi nghĩa là chấp dứt hoạt động của pháp nhân. Vậy những tồn đọng của pháp nhân thì ai xử lý?”, ông Hiền nói.

Theo ông Hiền, vấn đề nằm ở chỗ khi thu hồi một dự án của DN, thì mục đích thu hồi không rõ và lại trái với những quan hệ được pháp luật quy định. “Thu hồi để làm gì? Khi thu hồi, DN sẽ lấy gì để trả nợ, để giải quyết quyền lợi của người lao động? Vấn đề là: nếu vấn đề thực hiện dự án, thì đó là quan hệ hợp đồng kinh tế. Có sai phạm thì các bên phải đưa nhau ra tòa. Còn nếu DN không có khả năng thanh toán thì phải phá sản theo Luật Phá sản”, ông Hiền nói.

Ông Hiền còn tỏ ra bức xúc hơn khi nhắc lại một quy định rằng: sau khi bị thu hồi, giải thể, thì những vấn đề liên quan đến DN sẽ do các cổ đông của DN chịu trách nhiệm. “Rất khó thực hiện được điều này.”, ông Hiền khẳng định.

Kết quả hình ảnh cho trương thanh đức

LS Trương Thanh Đức, Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam, VIAC cho rằng: Khó khăn lớn nhất của DN hiện nay là không thể chấp hành đúng pháp luật, vì hệ thống pháp luật quá phức tạp, quá rối rắm, mâu thuẫn, kể cả đối với các luật sư chuyên về DN.

Đại diện các DN cho rằng: việc lấy ý kiến DN trong quá trình làm luật cần phải được chú trọng hơn.

Theo Chân Luận Báo điện tử Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC