Tin tức

Thực hiện Hợp đồng Kinh doanh quốc tế: Thái độ giá bao nhiêu?

24/10/2016 08:34

Tranh chấp trong hợp đồng là điều DN không hề muốn. Nhưng thái độ ứng xử khi một bên vi phạm hợp đồng có thể khiến mọi chuyện trở nên “đắt giá” hơn nhiều.

untitled-1-copy

Trong kinh doanh không thể tránh khỏi những điều không vừa ý, những trắc trở trong thực hiện hợp đồng nhưng nếu có thái độ đúng mực và đúng cách các DN có thể bớt thiệt hại tiền… tỷ.

Nhận định chủ quan của DN ngoại

Một DN thương mại của Việt Nam ký hợp đồng mua một số chủng loại thép cuộn từ DN thương mại của Hàn Quốc. Hợp đồng quy định dung sai + -10%, (chính nguyên nhân ban đầu của tranh chấp). Thực hiện hợp đồng, bên Việt Nam đề nghị Ngân hàng mở thư tín dụng (L/C). Do bên Việt Nam hiểu rằng quy định dung sai +-10% trong hợp đồng để áp dụng cho từng chủng loại thép cuộn nên trong đơn đề nghị mở L/C, họ đã ghi cụ thể dung sai cho từng mã hàng. Tuy vậy, L/C không qui định dung sai trên từng mã hàng mà chỉ quy định dung sai cho tổng khối lượng và giá trị.

DN Hàn Quốc giao hàng, trong đó có mã hàng vượt khối lượng 10%. Ngân hàng phát hành L/C từ chối thanh toán bộ chứng từ vì cho cho rằng chứng từ có sai biệt. Người bán Hàn Quốc, do nhận định chủ quan rằng người mua Việt Nam đã vi phạm hợp đồng, cố ý không nhận hàng khi giá thép trên thị trường nay đã giảm nhiều so với giá vào thời điểm ký hợp đồng nên chỉ gửi thư cho người mua Việt Nam, nhất quyết yêu cầu họ phải chấp nhận bộ chứng từ theo L/C, phải nhận hàng và thanh toán tiền hàng trong thời hạn vài ngày. Ngay sau khi hết thời hạn này, người bán Hàn Quốc đã bán lô hàng cho người khác với giá thấp hơn khoảng 30% và kiện ra Trọng tài đòi người mua Việt Nam bồi thường thiệt hại cho khoản chênh lệch 30% nói trên cùng với các chi phí khác, tổng cộng gần 2 tỉ đồng.

Tuy vậy, Trọng tài chỉ chấp nhận khoảng 800 triệu đồng trong tổng số 2 tỷ đồng nói trên. Vì sao? Vì người bán Hàn Quốc chưa thực hiện hợp đồng một cách thiện chí và hợp tác. Lẽ ra họ cần thông báo cho người mua Việt Nam về ý định và mức giá bán lô hàng cho đối tác khác bởi có thể đạt được thỏa thuận về mức giá này với người mua Việt Nam. Tại Trọng tài, người mua Việt Nam cũng trình bày như vậy, họ tiếc rằng đã không được biết về việc bán hàng giảm giá nêu trên để có thể mua; họ cũng đã phải mua hàng của đối tác khác với giá cao hơn.

Tính toán sai lầm của DN Việt

Nhà sản xuất Việt Nam ký hợp đồng xuất khẩu giày cho DNSingapore trị giá hơn 1 tỷ đồng, giao hàng theo điều kiện FOB cảng TP HCM theo Incoterms 2010, theo đó DN Singapore là bên thuê tàu để chở hàng. Hợp đồng qui định thời hạn giao hàng từ tháng 6/2016 nhưng lại quy định hết hạn vào ngày 15/6/2016. Thực hiện hợp đồng, bên Singapore đặt cọc 30% trị giá hợp đồng, bên Việt Nam sản xuất xong hàng và sẵn sàng để giao.

Tuy nhiên, khi bên Việt Nam chuẩn bị giao hàng thì bên Singapore thông báo rằng có vấn đề về chất lượng hàng của các lô hàng trước cũng như chất lượng của lô hiện tại nên họ đã hoãn việc đặt tàu vào ngày 6 tháng 6 và lần tiếp theo vào ngày 12/6/2016. Sau khi nhận các thông báo này, bên Việt Nam đã phản ứng, gửi email thông báo tới bên Singapore yêu cầu nếu hoãn giao hàng như vậy thì phải thanh toán nốt 70% trị giá hợp đồng ngay mà không theo thỏa thuận trong hợp đồng nữa.

Theo hợp đồng, việc thanh toán 70% trị giá hợp đồng này được thực hiện 03 ngày sau ngày giao hàng. Bên Việt Nam sau khi không nhận được trả lời đã đơn phương chấm dứt hợp đồng. Bên Singapore đã khởi kiện ra Trọng tài đòi bên Việt Nam phải trả số tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương khoản đặt cọc này căn cứ quy định về đặt cọc của pháp luật Việt Nam. Trọng tài đã chấp nhận yêu cầu của bên Singapore.

Ở đây, vấn đề là ở chỗ tuy việc tranh cãi về chất lượng dẫn tới hành động hoãn đặt tàu của bên mua song thời hạn thực hiện hợp đồng vẫn còn 3 ngày. Nếu bên Việt Nam kiên nhẫn chờ tới hết ngày 15/6 mà bên Singapore vẫn không điều tàu đến thì sẽ có kết quả ngược lại. Chỉ vì thiếu kiên nhẫn và có phần thiếu hợp tác, bên Việt Nam đã không để ý rằng thời hạn để bên Singapore thực hiện hợp đồng vẫn còn trong khi mình đã tự ý chấm dứt hợp đồng nên đã phải gánh chịu thua thiệt lớn.

Trong kinh doanh không thể tránh khỏi những điều không vừa ý, những trắc trở trong thực hiện hợp đồng. Thái độ hợp tác và thiện chí luôn được đánh giá cao và trong một số trường hợp còn đáng giá tiền tỷ.

Phan Trọng Đạt – Phó Tổng Thư ký – Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Chuyên mục phối hợp của:

viac_logo-copy và Thực hiện hợp đồng kinh doanh quốc tế: Thái độ... giá bao nhiêu?

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC