Tin tức

Thương mại Việt Nam - Châu Phi: Nhiều kiểu rủi ro

14/06/2016 10:02

Điều khoản thanh toán không chắc chắn sẽ mang đến rủi ro cho bên bán. Đây là cảnh báo của LS Vũ Ánh Dương – Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tại Hội thảo xúc tiến thương mại và các phương thức trọng tài giải quyết tranh chấp thương mại giữa các nước châu phi và các nước Mê Kông khối pháp ngữ vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Untitled-18 copy

Xuất khẩu gạo thơm của VN sang Châu Phi

Từ thực tế giải quyết tranh chấp giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp Châu Phi của VIAC cho thấy, khi doanh nghiệp  VN quá nôn nóng với việc muốn bán được hàng thì họ sẽ dễ dàng chấp nhận điều khoản thanh toán rất bất lợi về mình.

Câu chuyện về thanh toán

Tạm ứng trước 15% giá trị hợp đồng là điều đặc biệt không nên – Đại diện VIAC khuyến cáo.

Nhìn từ 2 vụ việc doanh nghiệp  Việt Nam khởi kiện doanh nghiệp  Sudan mà VIAC giải quyết có thể thấy, doanh nghiệp  VN là bên bán hàng phải chịu rủi ro rất lớn từ điều khoản tạm ứng trước 15% giá trị hợp đồng.

Đơn cử như vụ việc doanh nghiệp  Việt Nam xuất khẩu 200.000 tấn gạo sang Sudan. Khi gạo được chuyển sang đến cảng tại Sudan thì chính phủ Sudan ban hành chính sách không cho các hợp đồng thương mại thanh toán bằng ngoại tệ. Gạo bị nằm ở cảng tới 1 năm thì chính phủ Sudan mới dỡ bỏ lệnh không thanh toán bằng ngoại tệ trên.

Doanh nghiệp đối tác tại Sudan không nhận hàng vì gạo đã giảm chất lượng sau 1 năm nằm tại cảng. Họ mới tạm ứng 15% nên sẵn sàng “bỏ của, chạy lấy người” không nhận hàng cho đỡ thiệt hại. Doanh nghiệp  Việt Nam khởi kiện thì không thể tìm thấy doanh nghiệp  đối tác của mình ở đâu, tìm theo địa chỉ đăng ký doanh nghiệp  cũng không thấy. Trường hợp với doanh nghiệp Sudan bị khởi kiện tại VIAC còn lại cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Khi bị khởi kiện thì cơ quan tố tụng không tìm được doanh nghiệp đối tác.

LS Vũ Ánh Dương cho rằng, các doanh nghiệp  Việt Nam khi giao kết với các doanh nghiệp Châu Phi cần xem xét và thương thảo rất kỹ điều khoản thanh toán. Các hợp đồng thương mại nên chọn hình thức thanh toán bằng L/C. Vì việc thanh toán đã được bảo lãnh bởi một ngân hàng.

Tuy vậy, ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Hiển – đại diện Cty CP Vinasimex cho biết, các đối tác doanh nghiệp  Châu Phi thường rất ngại sử dụng điều khoản thanh toán có mở L/C. Mặc dù sau nhiều năm làm việc với các đối tác Châu Phí, Cty CP Vinasimex chưa gặp phải vụ tranh chấp nào. Tuy nhiên, để thuyết phục các doanh nghiệp  đối tác Châu Phi thực hiện hình thức thanh toán L/C là không đơn giản.

Những lưu ý cho doanh nghiệp 

Theo đại diện VIAC, để phòng tránh rủi ro, doanh nghiệp  cần tìm hiểu kỹ về đối tác Châu Phi trước khi ký kết các hợp đồng thương mại. Doanh nghiệp  có thể biết được thông tin về đối tác thông qua các thương vu, Đại sứ quán VN tại các nước Châu Phi hoặc liên hệ với Vụ Thị trường Châu Phi (Bộ Công Thương). Doanh nghiệp phải thận trọng việc tìm kiếm và giao dịch với khách hàng qua các trang mạng internet. Bởi vì, đã có trường hợp doanh nghiệp  Việt Nam xuất hàng lên con “tàu ma” và hàng hóa đã không đến được địa chỉ cần đến.

Doanh nghiệp  cũng nên sử dụng các hợp đồng mẫu khi tham gia ký kết. Ông Nguyễn Văn Hải – Phó ban Quan hệ Quốc tế VCCI cho biết, VCCI đã phối hợp và nhiều chuyên gia quốc tế để ban hành các bộ hợp đồng mẫu. Hợp đồng này sẽ là căn cứ giúp doanh nghiệp  đưa ra những điều kiện, tiêu chuẩn theo chuẩn mực quốc tế. Tuy nhiên, khi ký kết hợp đồng với các đối tác nước ngoài thì doanh nghiệp  rất cần có luật sư hoặc các chuyên gia pháp lý quốc tế tư vấn.

Riêng đối với các chế định về trọng tài trong hợp đồng, doanh nghiệp phải rất cụ thể và chi tiết. Đây là khuyến cáo của ông Narcisse AKA – Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài thuộc Tòa án Pháp lý và Trọng tài (CCJA) của OHADA. Theo ông Narcisse AKA, những điều khoản về giải quyết tranh chấp trong hợp đồng thương mại phải ghi rõ và chính xác tổ chức giải quyết tranh chấp. Địa điểm, ngôn ngữ, pháp luật làm căn cứ cũng phải ghi rất cụ thể.

Có rất nhiều hợp đồng thương mại ghi không đúng tên tổ chức giải quyết tranh chấp. Hợp đồng chỉ cần ghi sai một vài chữ trong tên của tổ chức trọng tài là điều khoản trọng tài đó sẽ không có giá trị. Doanh nghiệp  sẽ gặp rất nhiều thiệt hại vì ghi không chuẩn tên của tổ chức giải quyết tranh chấp. Việc các doanh nghiệp  lựa chọn tổ chức trọng tài nào cho đỡ tốn kém về chi phí đi lại, chi phí khởi kiện và thực thi là điều cần phải xem xét thật kỹ. Ví dụ khi doanh nghiệp  lựa chọn tổ chức trọng tài trong nước như VIAC thì cũng được thi hành tại tất cả các quốc gia. Việt Nam đã là thành viên của Công ước New York 1958 từ nhiều năm qua nên không gặp vấn đề về thực thi. – LS Vũ Ánh Dương nhấn mạnh.

LS. Vũ Ánh Dương

Tổng Thư ký - Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

 

 Theo Bá Tú Báo Diễn đàn doanh nghiệp

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tp. Hồ Chí Minh] Lớp tập huấn: “NHỮNG TÌNH HUỐNG THỰC TẾ TRONG HỢP ĐỒNG KINH DOANH QUỐC TẾ - RỦI RO TỪ NHỮNG SƠ SÓT CỦA DOANH NGHIỆP” 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

 • Phòng ngừa và giải quyết tranh chấp hợp đồng đối tác công tư trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng 24/07/2019 16:00

  Hoạt động đầu tư công theo hình thức đối tác công tư (PPP) vẫn là chủ đề nhận được sự quan tâm đông đảo của dư luận.

 • ICC BASCAP công bố báo cáo đầu tiên về vấn đề hàng giả và vi phạm bản quyền tại Việt Nam 22/07/2019 16:28

  Tổ chức hoạt động nhằm ngăn chặn hàng giả và vi phạm bản quyền của ICC (BASCAP) đã công bố báo cáo đầu tiên về Thúc đẩy và bảo vệ sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC