Tin tức

Thương mại Việt Nam - Châu Phi: Nhiều kiểu rủi ro

14/06/2016 10:02

Điều khoản thanh toán không chắc chắn sẽ mang đến rủi ro cho bên bán. Đây là cảnh báo của LS Vũ Ánh Dương – Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tại Hội thảo xúc tiến thương mại và các phương thức trọng tài giải quyết tranh chấp thương mại giữa các nước châu phi và các nước Mê Kông khối pháp ngữ vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Untitled-18 copy

Xuất khẩu gạo thơm của VN sang Châu Phi

Từ thực tế giải quyết tranh chấp giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp Châu Phi của VIAC cho thấy, khi doanh nghiệp  VN quá nôn nóng với việc muốn bán được hàng thì họ sẽ dễ dàng chấp nhận điều khoản thanh toán rất bất lợi về mình.

Câu chuyện về thanh toán

Tạm ứng trước 15% giá trị hợp đồng là điều đặc biệt không nên – Đại diện VIAC khuyến cáo.

Nhìn từ 2 vụ việc doanh nghiệp  Việt Nam khởi kiện doanh nghiệp  Sudan mà VIAC giải quyết có thể thấy, doanh nghiệp  VN là bên bán hàng phải chịu rủi ro rất lớn từ điều khoản tạm ứng trước 15% giá trị hợp đồng.

Đơn cử như vụ việc doanh nghiệp  Việt Nam xuất khẩu 200.000 tấn gạo sang Sudan. Khi gạo được chuyển sang đến cảng tại Sudan thì chính phủ Sudan ban hành chính sách không cho các hợp đồng thương mại thanh toán bằng ngoại tệ. Gạo bị nằm ở cảng tới 1 năm thì chính phủ Sudan mới dỡ bỏ lệnh không thanh toán bằng ngoại tệ trên.

Doanh nghiệp đối tác tại Sudan không nhận hàng vì gạo đã giảm chất lượng sau 1 năm nằm tại cảng. Họ mới tạm ứng 15% nên sẵn sàng “bỏ của, chạy lấy người” không nhận hàng cho đỡ thiệt hại. Doanh nghiệp  Việt Nam khởi kiện thì không thể tìm thấy doanh nghiệp  đối tác của mình ở đâu, tìm theo địa chỉ đăng ký doanh nghiệp  cũng không thấy. Trường hợp với doanh nghiệp Sudan bị khởi kiện tại VIAC còn lại cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Khi bị khởi kiện thì cơ quan tố tụng không tìm được doanh nghiệp đối tác.

LS Vũ Ánh Dương cho rằng, các doanh nghiệp  Việt Nam khi giao kết với các doanh nghiệp Châu Phi cần xem xét và thương thảo rất kỹ điều khoản thanh toán. Các hợp đồng thương mại nên chọn hình thức thanh toán bằng L/C. Vì việc thanh toán đã được bảo lãnh bởi một ngân hàng.

Tuy vậy, ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Hiển – đại diện Cty CP Vinasimex cho biết, các đối tác doanh nghiệp  Châu Phi thường rất ngại sử dụng điều khoản thanh toán có mở L/C. Mặc dù sau nhiều năm làm việc với các đối tác Châu Phí, Cty CP Vinasimex chưa gặp phải vụ tranh chấp nào. Tuy nhiên, để thuyết phục các doanh nghiệp  đối tác Châu Phi thực hiện hình thức thanh toán L/C là không đơn giản.

Những lưu ý cho doanh nghiệp 

Theo đại diện VIAC, để phòng tránh rủi ro, doanh nghiệp  cần tìm hiểu kỹ về đối tác Châu Phi trước khi ký kết các hợp đồng thương mại. Doanh nghiệp  có thể biết được thông tin về đối tác thông qua các thương vu, Đại sứ quán VN tại các nước Châu Phi hoặc liên hệ với Vụ Thị trường Châu Phi (Bộ Công Thương). Doanh nghiệp phải thận trọng việc tìm kiếm và giao dịch với khách hàng qua các trang mạng internet. Bởi vì, đã có trường hợp doanh nghiệp  Việt Nam xuất hàng lên con “tàu ma” và hàng hóa đã không đến được địa chỉ cần đến.

Doanh nghiệp  cũng nên sử dụng các hợp đồng mẫu khi tham gia ký kết. Ông Nguyễn Văn Hải – Phó ban Quan hệ Quốc tế VCCI cho biết, VCCI đã phối hợp và nhiều chuyên gia quốc tế để ban hành các bộ hợp đồng mẫu. Hợp đồng này sẽ là căn cứ giúp doanh nghiệp  đưa ra những điều kiện, tiêu chuẩn theo chuẩn mực quốc tế. Tuy nhiên, khi ký kết hợp đồng với các đối tác nước ngoài thì doanh nghiệp  rất cần có luật sư hoặc các chuyên gia pháp lý quốc tế tư vấn.

Riêng đối với các chế định về trọng tài trong hợp đồng, doanh nghiệp phải rất cụ thể và chi tiết. Đây là khuyến cáo của ông Narcisse AKA – Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài thuộc Tòa án Pháp lý và Trọng tài (CCJA) của OHADA. Theo ông Narcisse AKA, những điều khoản về giải quyết tranh chấp trong hợp đồng thương mại phải ghi rõ và chính xác tổ chức giải quyết tranh chấp. Địa điểm, ngôn ngữ, pháp luật làm căn cứ cũng phải ghi rất cụ thể.

Có rất nhiều hợp đồng thương mại ghi không đúng tên tổ chức giải quyết tranh chấp. Hợp đồng chỉ cần ghi sai một vài chữ trong tên của tổ chức trọng tài là điều khoản trọng tài đó sẽ không có giá trị. Doanh nghiệp  sẽ gặp rất nhiều thiệt hại vì ghi không chuẩn tên của tổ chức giải quyết tranh chấp. Việc các doanh nghiệp  lựa chọn tổ chức trọng tài nào cho đỡ tốn kém về chi phí đi lại, chi phí khởi kiện và thực thi là điều cần phải xem xét thật kỹ. Ví dụ khi doanh nghiệp  lựa chọn tổ chức trọng tài trong nước như VIAC thì cũng được thi hành tại tất cả các quốc gia. Việt Nam đã là thành viên của Công ước New York 1958 từ nhiều năm qua nên không gặp vấn đề về thực thi. – LS Vũ Ánh Dương nhấn mạnh.

LS. Vũ Ánh Dương

Tổng Thư ký - Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

 

 Theo Bá Tú Báo Diễn đàn doanh nghiệp

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC