Tin tức

Trang bị kiến thức cần thiết về CPTPP cho doanh nghiệp

17/05/2018 10:43

CPTPP sẽ tạo ra cả cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp về cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa, cơ hội phát triển cung ứng dịch vụ ra nước ngoài, cơ hội hợp tác đầu tư...

Để trang bị cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang những kiến thức cần thiết về Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) mới của Việt Nam cũng như những tác động mà CPTPP mang lại, sáng 11/5, UBND tỉnh An Giang phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức buổi tập huấn với chủ đề “Đánh giá tác động từ Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) mới của Việt Nam. Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp An Giang”. 

Tại buổi tập huấn, các chuyên gia tập trung chia sẻ những sách về thuế, hợp đồng thương mại… sẽ ảnh hưởng, tác động đến doanh nghiệp Việt Nam nói cung và các doanh nghiệp trong tỉnh An Giang nói riêng, nhất là làm sao để doanh nghiệp An Giang được hưởng những ưu đãi thuế quan trọng từ Hiệp định CPTPP mang lại. 

Theo bà Phùng Thị Lan Phương, Trưởng phòng FTA,Trung tâm WTO và Hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nội dung chính của CPTPP là các nước tham gia CPTPP sẽ cắt giảm thuế quan theo lộ trình, đơn giản hóa thủ tục hải quan, hợp tác đầu tư và tự do di chuyển vốn đầu tư, hợp tác lao động và tự do di chuyển lao động, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ…

CPTPP sẽ tạo ra cả cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp về cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa, cơ hội phát triển cung ứng dịch vụ ra nước ngoài, cơ hội hợp tác đầu tư và học hỏi kinh nghiệm quản lý, tiếp thu công nghệ hiện đại. 

"Do vậy, doanh nghiệp Việt Nam muốn chiếm lĩnh thị trường thế giới thì phải đáp ứng yêu cầu rất cao về chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, quy chuẩn kỹ thuật...

Nếu không làm được điều đó, doanh nghiệp Việt Nam có nguy cơ thua ngay trên "sân nhà" do hàng hóa nước ngoài nhập vào với chất lượng tốt và giá rẻ. Vì vậy, tùy theo lĩnh vực kinh doanh mà cần có chiến lược phù hợp", bà Phùng Thị Lan Phương khuyến cáo 

Đánh giá về chính sách thuế quan khi tham gia CPTPP, ông Châu Việt Bắc, Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng, khi tham gia CPTPP, các quốc gia phải có chính sách thuế quan cân bằng.

Chẳng hạn, khi Việt Nam giảm thuế nhập khẩu một mặt hàng nào đó thì các quốc gia khác cũng phải giảm thuế đối với mặt hàng đó của Việt Nam khi nhập khẩu vào quốc gia đó.

Đồng thời, khi doanh nghiệp muốn thâm nhập vào thị trường của quốc gia trong khối phải tìm hiểu kỹ về thuế quan, ưu đãi… và hướng vào sản xuất hàng hóa thuộc các ngành hưởng ưu đãi. 

Doanh nghiệp phải biết liên kết và thương mại hóa dòng sản phẩm khi xuất khẩu vào thị trường các nước trong khối. Ông Châu Việt Bắc cũng lưu ý, về thể chế pháp lý, nếu các doanh nghiệp không chủ động nắm bắt thông tin, không tự “hoàn thiện” mình thì rất dễ dẫn đến những trách chấp về thương mại, vi phạm hợp đồng.

Nhất là tranh chấp thương mại với các đối tác nước ngoài qua các giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu,… 

Để tận dụng tốt đa lợi thế mà CPTPP mang lại, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng, các doanh nghiệp Việt Nam muốn tồn tại được trong bối cảnh hiện nay thì bắt buộc phải tự nâng cao năng lực và đặc biệt trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, doanh nghiệp không biết ứng dụng công nghệ sẽ tự đào thải mình.

Cùng với đó, các thể chế, chính sách thuế cũng cần có tính ổn định và các doanh nghiệp phải tự hoàn thiện mình chứ không trông chờ vào sự giúp đỡ của tỉnh hay Chính phủ. 

An Giang hiện có hơn 8.000 doanh nghiệp, nhưng đa phần là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thời gian qua, tỉnh An Giang đã có nhiều chính sách và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm thuế, lãi suất… tạo điều kiện cho doanh nghiệp đẩy mạnh, mở rộng sản xuất, kinh doanh. 

Tuy nhiên, khi tham gia vào sân chơi mới này, các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn bộc lộ hạn chế về quy mô, vốn, năng lực quản trị, trình độ khoa học công nghệ... Bởi vậy, giải pháp liên kết các doanh nghiệp tạo thành chuỗi giá trị sẽ nâng cao sức cạnh tranh, nhất là khi dòng thế về 0%.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải biết liên kết và thương mại hóa dòng sản phẩm khi định vào một thị trường nào đó. 

Hiện Chính phủ, Bộ Công Thương đã có nhiều hoạt động truyền thông, giới thiệu các hiệp định ký kết, nhưng ở cấp cơ sở vẫn còn hạn chế trong hướng dẫn Hiệp định.

Vì vậy, ông Lê Văn Nưng cho biết, thời gian tới, An Giang sẽ phối hợp với các đơn vị để phối hợp với truyền thông, tổ chức diễn đàn, mời chuyên gia, cơ quan nhà nước để phổ biến các kiến thức về ưu đãi thuế trong CPTPP cho doanh nghiệp.

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng cần chủ động tiếp cận thông tin về thị trường để phù hợp với Hiệp định đã ký kết./. 

Nguồn: TTXVN

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [TP. HCM] Hội thảo “Xung đột thương mại Mỹ - Trung: Những điểm doanh nghiệp cần lưu ý về phòng vệ thương mại” 14/03/2019 16:23

  Cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đã có những biến chuyển mới. Tuy vậy, quyết định cuối cùng về việc “tạm ngưng leo thang thuế” của các nhà lãnh đạo vẫn còn là dấu hỏi lớn, và kết quả là nền kinh tế thế giới vẫn phải chịu những ảnh hưởng nhất định. Đối mặt với tình hình này, việc vừa phải bảo vệ thị trường trong nước vừa phải đảm bảo tăng cường xuất khẩu đến các quốc gia khác là một trong những vấn đề vô cùng khó khăn mà các doanh nghiệp Việt đang gặp phải.

 • Thông tin các khóa tập huấn về giải quyết tranh chấp thay thế của Viện Trọng tài Luân Đôn 11/03/2019 17:10

  Đại hội lần thứ 13 của Hiệp hội Luật các nước ASEAN (ALA) tổ chức tại Singopre năm 2018 đã thông qua sáng kiến phối hợp với Viện Trọng tài Luân Đôn (CIArb) chi nhánh tại Singapore, tổ chức các lớp tập huấn về trọng tài quốc tế cho những người làm nghề luật trong ASEAN. Hội Luật gia Việt Nam với vai trò là Trưởng Ủy ban về giải quyết tranh chấp thay thế được giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng kế hoạch và triển khai sáng kiến nêu trên. 

 • Chung kết cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019” 06/03/2019 11:09

  Cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019” nhằm tạo “vườn ươm” tài năng – nơi phát triển và góp phần tạo ra thế hệ các thẩm phán, trọng tài viên, luật sư, chuyên gia có khả năng tham gia tranh tụng quốc tế, từ đó, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu.

 • Cuộc thi "Vietnam CISG Pre-Moot 2019" 01/03/2019 09:26

  Trong nỗ lực nghiên cứu và phổ biến các quy định của CISG tại Việt Nam, Trường Đại học Ngoại thương (FTU) hợp tác với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC); Hội luật Quốc tế Việt Nam (VSIL) và Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế (VBLC) tổ chức cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019”.

 • Thông điệp của Tổng thư ký 2019 13/02/2019 11:04

  Chúng ta đang trải qua những ngày cuối cùng của năm cũ và khoảng thời gian này luôn là một trong những thời điểm đặc biệt nhất trong năm đối với tôi. 

 • Thông báo lịch nghỉ lễ Tết Nguyên đán năm 2019 03/02/2019 01:56

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trân trọng thông báo tới quý vị thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019. Kính chúc quý vị một năm mới nhiều niềm vui, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công mới.

 • Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam: Thách thức cạnh tranh và hội nhập 25/01/2019 10:47

  Giải quyết 180 vụ tranh chấp với tổng trị giá tranh chấp lên tới 9.400 tỷ đồng, năm 2018 là một năm hoạt động được đánh giá “vượt ngoài mong đợi” của  Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), đánh dấu chặng đường 25 năm hoạt động. Song theo Luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch VIAC, trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập, VIAC đang ở trong thế “ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi”.

 • Các nước thành viên CPTPP họp phiên đầu tiên tại Nhật Bản 25/01/2019 10:16

  Ngay sau khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, ngày 19/1, các nước thành viên đã tổ chức phiên họp đầu tiên của Hội đồng CPTPP tại Nhật Bản.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC