Tin tức

Tranh chấp tín dụng: Nên giải quyết bằng trọng tài

06/05/2016 14:14
Thực tiễn giải quyết tranh chấp tín dụng cho thấy cơ chế trọng tài có nhiều ưu điểm như các bên có nhiều quyền tự định đoạt và tự do thỏa thuận, thời gian xử nhanh, đỡ tốn kém, bảo mật…

Các đại biểu tham dự tọa đàm “Xử lý tranh chấp tín dụng tại trọng tài và tòa án” do Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa phối hợp tổ chức đều có chung quan điểm là nếu người dân và doanh nghiệp (DN) sử dụng cơ chế trọng tài để giải quyết tranh chấp thì tòa án sẽ không bị quá tải.

Kiện ra tòa: Rắc rối, kéo dài, quá tải

Theo PGS-TS Đỗ Văn Đại (Trưởng khoa Luật dân sự Trường ĐH Luật TP.HCM, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam VIAC), các tranh chấp tín dụng thường rắc rối, kéo dài và tòa án thường mất nhiều thời gian để giải quyết thành công. Nhất là trong trường hợp người vay tiền chết thì tòa lại phải xác minh, đưa những người thừa kế di sản của người chết vào tham gia tố tụng. Nếu xác minh, triệu tập không đầy đủ là bản án sẽ bị cấp trên hủy.

Thẩm phán Hoàng Ngọc Thành (Chánh Tòa Kinh tế TAND TP Hà Nội) cho biết: Việc xác định địa chỉ của DN bị đơn, thành viên… để tòa hoàn tất thủ tục tố tụng rất khó khăn, trong khi pháp luật quy định tòa chỉ có hai tháng để xử lý các vụ tranh chấp (nếu vụ việc phức tạp thì thêm một tháng nữa). “Nếu chủ DN bỏ trốn hoặc DN giải thể thì càng khó khăn hơn nữa” - ông Thành nói.

Theo Thẩm phán Thành, Luật DN 2014 (có hiệu lực từ 1-7-2015) đã sửa đổi theo hướng khi không tìm được địa chỉ của DN thì tòa án được chỉ định người đại diện theo pháp luật của DN đó tham gia tố tụng. Tuy điểm sửa đổi này có thể giúp tháo gỡ dần tình trạng án tồn đọng nhưng tòa cũng còn rất nhiều khó khăn vì phải đi “truy tìm” người đại diện theo pháp luật của DN.

Trong khi đó, nhân sự của ngành tòa án có hạn mà số lượng án kinh doanh thương mại lại không hề nhỏ. Theo thống kê, từ năm 2008 đến 2014, tòa án các cấp đã thụ lý, giải quyết 81.214 vụ án kinh doanh thương mại, bình quân khoảng 13.000 vụ/năm, trong đó phần lớn là tranh chấp từ hoạt động tín dụng. Do nhân sự của tòa có hạn nên dẫn đến quá tải, việc giải quyết án không đáp ứng được đúng thời hạn tố tụng theo quy định, có khi kéo dài hằng năm…

Một số đại biểu đang trao đổi tại buổi tọa đàm. Ảnh: C.LUẬN

Trọng tài: Nhanh gọn, bảo mật

“Nếu các bên tranh chấp tín dụng lựa chọn cơ chế trọng tài để giải quyết thì tòa án sẽ không bị quá tải. Mặt khác, việc giải quyết tranh chấp có thể nhanh gọn hơn vì tố tụng trọng tài không phức tạp như tòa án” - Thẩm phán Thành nhận định.

Đồng tình, luật sư (LS) Vũ Ánh Dương (Tổng Thư ký VIAC) cho biết theo thống kê của VIAC, thời gian trung bình giải quyết một vụ tranh chấp tại trung tâm trọng tài là 153 ngày, đặc biệt nhiều vụ thủ tục rút gọn thì thời gian giải quyết rút ngắn chỉ còn từ 15 đến 30 ngày.

Theo LS Dương, phương thức giải quyết tranh chấp tín dụng bằng trọng tài có nhiều ưu điểm lớn như thủ tục đơn giản, linh hoạt, các bên có nhiều quyền tự định đoạt và tự do thỏa thuận từ việc lựa chọn trọng tài viên, địa điểm đến thỏa thuận về thời gian và thủ tục trọng tài. Mặt khác, việc giải quyết tại trung tâm trọng tài là bí mật, sẽ giúp DN bảo vệ được bí mật kinh doanh. Hơn nữa hiện nay phán quyết trọng tài đã có giá trị chung thẩm và được chuyển thẳng sang cơ quan thi hành án dân sự để tổ chức thi hành theo Luật Thi hành án dân sự.

Từ kinh nghiệm của mình, LS Trương Thanh Đức (Trọng tài viên VIAC) cũng cho hay hầu hết hợp đồng kinh tế có liên quan tới một bên là tổ chức, cá nhân nước ngoài đều có thỏa thuận về chế định trọng tài nếu xảy ra tranh chấp. “Trong cơ chế trọng tài, các yếu tố xin - cho, chi phí không chính thức và sử dụng quan hệ đều không có giá trị” - LS Đức khẳng định.

Giúp tổ chức tín dụng lựa chọn

Tranh chấp tín dụng diễn ra khá thường xuyên nhưng việc giải quyết tranh chấp đang mất khá nhiều thời gian và gặp rất nhiều vướng mắc. Những vấn đề đưa ra tại hội thảo này sẽ giúp các tổ chức tín dụng nhìn nhận, lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp phù hợp, giảm thiểu rủi ro pháp lý trong hoạt động tín dụng.

 TRẦN THỊ HỒNG HẠNHTổng Thư ký VNBA

 

Theo Chân Luận Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC