Tin tức

Tranh chấp tín dụng: Nên giải quyết bằng trọng tài

06/05/2016 14:14
Thực tiễn giải quyết tranh chấp tín dụng cho thấy cơ chế trọng tài có nhiều ưu điểm như các bên có nhiều quyền tự định đoạt và tự do thỏa thuận, thời gian xử nhanh, đỡ tốn kém, bảo mật…

Các đại biểu tham dự tọa đàm “Xử lý tranh chấp tín dụng tại trọng tài và tòa án” do Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa phối hợp tổ chức đều có chung quan điểm là nếu người dân và doanh nghiệp (DN) sử dụng cơ chế trọng tài để giải quyết tranh chấp thì tòa án sẽ không bị quá tải.

Kiện ra tòa: Rắc rối, kéo dài, quá tải

Theo PGS-TS Đỗ Văn Đại (Trưởng khoa Luật dân sự Trường ĐH Luật TP.HCM, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam VIAC), các tranh chấp tín dụng thường rắc rối, kéo dài và tòa án thường mất nhiều thời gian để giải quyết thành công. Nhất là trong trường hợp người vay tiền chết thì tòa lại phải xác minh, đưa những người thừa kế di sản của người chết vào tham gia tố tụng. Nếu xác minh, triệu tập không đầy đủ là bản án sẽ bị cấp trên hủy.

Thẩm phán Hoàng Ngọc Thành (Chánh Tòa Kinh tế TAND TP Hà Nội) cho biết: Việc xác định địa chỉ của DN bị đơn, thành viên… để tòa hoàn tất thủ tục tố tụng rất khó khăn, trong khi pháp luật quy định tòa chỉ có hai tháng để xử lý các vụ tranh chấp (nếu vụ việc phức tạp thì thêm một tháng nữa). “Nếu chủ DN bỏ trốn hoặc DN giải thể thì càng khó khăn hơn nữa” - ông Thành nói.

Theo Thẩm phán Thành, Luật DN 2014 (có hiệu lực từ 1-7-2015) đã sửa đổi theo hướng khi không tìm được địa chỉ của DN thì tòa án được chỉ định người đại diện theo pháp luật của DN đó tham gia tố tụng. Tuy điểm sửa đổi này có thể giúp tháo gỡ dần tình trạng án tồn đọng nhưng tòa cũng còn rất nhiều khó khăn vì phải đi “truy tìm” người đại diện theo pháp luật của DN.

Trong khi đó, nhân sự của ngành tòa án có hạn mà số lượng án kinh doanh thương mại lại không hề nhỏ. Theo thống kê, từ năm 2008 đến 2014, tòa án các cấp đã thụ lý, giải quyết 81.214 vụ án kinh doanh thương mại, bình quân khoảng 13.000 vụ/năm, trong đó phần lớn là tranh chấp từ hoạt động tín dụng. Do nhân sự của tòa có hạn nên dẫn đến quá tải, việc giải quyết án không đáp ứng được đúng thời hạn tố tụng theo quy định, có khi kéo dài hằng năm…

Một số đại biểu đang trao đổi tại buổi tọa đàm. Ảnh: C.LUẬN

Trọng tài: Nhanh gọn, bảo mật

“Nếu các bên tranh chấp tín dụng lựa chọn cơ chế trọng tài để giải quyết thì tòa án sẽ không bị quá tải. Mặt khác, việc giải quyết tranh chấp có thể nhanh gọn hơn vì tố tụng trọng tài không phức tạp như tòa án” - Thẩm phán Thành nhận định.

Đồng tình, luật sư (LS) Vũ Ánh Dương (Tổng Thư ký VIAC) cho biết theo thống kê của VIAC, thời gian trung bình giải quyết một vụ tranh chấp tại trung tâm trọng tài là 153 ngày, đặc biệt nhiều vụ thủ tục rút gọn thì thời gian giải quyết rút ngắn chỉ còn từ 15 đến 30 ngày.

Theo LS Dương, phương thức giải quyết tranh chấp tín dụng bằng trọng tài có nhiều ưu điểm lớn như thủ tục đơn giản, linh hoạt, các bên có nhiều quyền tự định đoạt và tự do thỏa thuận từ việc lựa chọn trọng tài viên, địa điểm đến thỏa thuận về thời gian và thủ tục trọng tài. Mặt khác, việc giải quyết tại trung tâm trọng tài là bí mật, sẽ giúp DN bảo vệ được bí mật kinh doanh. Hơn nữa hiện nay phán quyết trọng tài đã có giá trị chung thẩm và được chuyển thẳng sang cơ quan thi hành án dân sự để tổ chức thi hành theo Luật Thi hành án dân sự.

Từ kinh nghiệm của mình, LS Trương Thanh Đức (Trọng tài viên VIAC) cũng cho hay hầu hết hợp đồng kinh tế có liên quan tới một bên là tổ chức, cá nhân nước ngoài đều có thỏa thuận về chế định trọng tài nếu xảy ra tranh chấp. “Trong cơ chế trọng tài, các yếu tố xin - cho, chi phí không chính thức và sử dụng quan hệ đều không có giá trị” - LS Đức khẳng định.

Giúp tổ chức tín dụng lựa chọn

Tranh chấp tín dụng diễn ra khá thường xuyên nhưng việc giải quyết tranh chấp đang mất khá nhiều thời gian và gặp rất nhiều vướng mắc. Những vấn đề đưa ra tại hội thảo này sẽ giúp các tổ chức tín dụng nhìn nhận, lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp phù hợp, giảm thiểu rủi ro pháp lý trong hoạt động tín dụng.

 TRẦN THỊ HỒNG HẠNHTổng Thư ký VNBA

 

Theo Chân Luận Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC