Tin tức

Trọng tài chia sẻ gánh nặng với Tòa án

25/05/2016 13:47

Nhiều tòa án phải mất vài năm nữa mới xét xử hết lượng án tồn về tranh chấp tín dụng, thương mại. Đây là chia sẻ của Thẩm phán Hoàng Ngọc Thành – Chánh tòa Kinh tế (TAND TP Hà Nội).

trong tai

Ông Thành cho biết: Có những đơn vị tính đến thời điểm này còn tồn đến hàng trăm đơn khởi kiện về tranh chấp hợp đồng tín dụng, trong khi đó số lượng Thẩm phán rất thiếu. Có những thời điểm có Tòa án huyện chỉ duy nhất một Thẩm phán đồng thời là Chánh án tiến hành tố tụng (vì những Thấm phán khác lúc đó đang đợi Quyết định tái bố nhiệm hay đang nghỉ chế độ thai sản). Nhìn chung, các Tòa án nhân dân huyên thuộc Hà Tây cũ biên chế hiện nay chỉ có khoảng 4- 5 Thẩm phán nên nếu thụ lý hết các đơn khởi kiện tranh chấp về hợp đồng tín dụng hiện đang tồn cho đến thời điểm này thì cũng phải mất đến vài năm mới giải quyết xong vì ngoài các tranh chấp về hợp đồng tín dụng ra, Tòa án còn phải giải quyết các tranh chấp về kinh doanh thương mại khác (không phải là tranh chấp hợp đồng tín dụng); các vụ án dân sự; các vụ án hôn nhân gia đình; các vụ án hành chính; các vụ án lao động và xét xử các vụ án hình sự.

Ngoài sức ép về số lượng, theo ông Thành, các vụ án tranh chấp tín dụng thường bị kéo dài vì nguyên tắc buộc phải tống đạt giấy triệu tập tới đầy đủ các bên liên quan đến tranh chấp. Với trọng tài thì không cần thiết phải như vậy. Tuy nhiên, ông Lê Thiết Hùng – Giám đốc khối pháp chế và tuân thủ – Ngân hàng TMCP Sài Gòn cho biết, bản chất mỗi vụ tranh chấp tín dụng thường gồm tranh chấp hợp đồng tín dụng và hợp đồng bảo lãnh. Trong khi đó, các quy tắc tố tụng trọng tài của các trung tâm trọng tài hiện nay thường chỉ giải quyết từng loại hợp đồng. Nghị quyết số 01/2014 của Hội đồng Thẩm phán đã mở đường cho phép các trung tâm trọng tài được phép giải quyết gộp hai hợp đồng trên trong một vụ án. Do đó, theo ông Hùng, các trung tâm trọng tài cần khẩn trương sửa đổi quy tắc tố tụng trọng tài để đáp ứng thực tiễn giải quyết tranh chấp.

Theo thống kê của VIAC, thời gian trung bình giải quyết một vụ tranh chấp là 153 ngày, có những vụ được giải quyết chỉ trong 15 – 30 ngày.

Bàn về lý do vì sao các ngân hàng và doanh nghiệp chưa tìm đến trọng tài, theo bà Trần Thị Hồng Hạnh – Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, thời gian qua, các ngân hàng và doanh nghiệp vẫn chưa hiểu nhiều về trọng tài. Việc giải quyết tranh chấp tín dụng thông qua trọng tài có rất nhiều thuận lợi như nhanh chóng, đỡ tốn kém về thời gian và tiền bạc. Thủ tục thì đơn giản và đảm bảo nguyên tắc bí mật. Do vậy, các ngân hàng rất muốn thông qua Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) giải quyết thí điểm một số vụ thì ngân hàng mới yên tâm đưa chế định trọng tài vào trong các hợp đồng tín dụng và hợp đồng bảo lãnh. Một ưu điểm lớn của phương thức trọng tài là thời gian giải quyết nhanh chóng. Theo thống kê của VIAC, thời gian trung bình giải quyết một vụ tranh chấp là 153 ngày, đặc biệt có nhiều vụ được giải quyết chỉ trong thời hạn trong khoảng từ 15 đến 30 ngày theo thỏa thuận của các bên tranh chấp.

LS Vũ Ánh Dương – Tổng thư ký VIAC cho biết, thủ tục giải quyết tranh chấp bằng trọng tài rất đơn giản và linh hoạt. Ngoài ra, phán quyết trọng tài có giá trị chung thẩm và được chuyển thẳng sang cơ quan thi hành án để cưỡng chế thi hành theo Luật thi hành án dân sự. Tuy nhiên, theo LS Dương, doanh nghiệp phải ghi rõ tên tổ chức trọng tài, không nên quy định chung chung. Đơn cử như muốn chọn VIAC, DN cần phải quy định trong hợp đồng như sau: “Mọi tranh chấp phát sinh từ hoặc liên quan đến hợp đồng này sẽ được giải quyết tại Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam theo quy tắc tố tụng trọng tài của trung tâm này”.

Bá Tú

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC