Tin tức

Trọng tài chia sẻ gánh nặng với Tòa án

25/05/2016 13:47

Nhiều tòa án phải mất vài năm nữa mới xét xử hết lượng án tồn về tranh chấp tín dụng, thương mại. Đây là chia sẻ của Thẩm phán Hoàng Ngọc Thành – Chánh tòa Kinh tế (TAND TP Hà Nội).

trong tai

Ông Thành cho biết: Có những đơn vị tính đến thời điểm này còn tồn đến hàng trăm đơn khởi kiện về tranh chấp hợp đồng tín dụng, trong khi đó số lượng Thẩm phán rất thiếu. Có những thời điểm có Tòa án huyện chỉ duy nhất một Thẩm phán đồng thời là Chánh án tiến hành tố tụng (vì những Thấm phán khác lúc đó đang đợi Quyết định tái bố nhiệm hay đang nghỉ chế độ thai sản). Nhìn chung, các Tòa án nhân dân huyên thuộc Hà Tây cũ biên chế hiện nay chỉ có khoảng 4- 5 Thẩm phán nên nếu thụ lý hết các đơn khởi kiện tranh chấp về hợp đồng tín dụng hiện đang tồn cho đến thời điểm này thì cũng phải mất đến vài năm mới giải quyết xong vì ngoài các tranh chấp về hợp đồng tín dụng ra, Tòa án còn phải giải quyết các tranh chấp về kinh doanh thương mại khác (không phải là tranh chấp hợp đồng tín dụng); các vụ án dân sự; các vụ án hôn nhân gia đình; các vụ án hành chính; các vụ án lao động và xét xử các vụ án hình sự.

Ngoài sức ép về số lượng, theo ông Thành, các vụ án tranh chấp tín dụng thường bị kéo dài vì nguyên tắc buộc phải tống đạt giấy triệu tập tới đầy đủ các bên liên quan đến tranh chấp. Với trọng tài thì không cần thiết phải như vậy. Tuy nhiên, ông Lê Thiết Hùng – Giám đốc khối pháp chế và tuân thủ – Ngân hàng TMCP Sài Gòn cho biết, bản chất mỗi vụ tranh chấp tín dụng thường gồm tranh chấp hợp đồng tín dụng và hợp đồng bảo lãnh. Trong khi đó, các quy tắc tố tụng trọng tài của các trung tâm trọng tài hiện nay thường chỉ giải quyết từng loại hợp đồng. Nghị quyết số 01/2014 của Hội đồng Thẩm phán đã mở đường cho phép các trung tâm trọng tài được phép giải quyết gộp hai hợp đồng trên trong một vụ án. Do đó, theo ông Hùng, các trung tâm trọng tài cần khẩn trương sửa đổi quy tắc tố tụng trọng tài để đáp ứng thực tiễn giải quyết tranh chấp.

Theo thống kê của VIAC, thời gian trung bình giải quyết một vụ tranh chấp là 153 ngày, có những vụ được giải quyết chỉ trong 15 – 30 ngày.

Bàn về lý do vì sao các ngân hàng và doanh nghiệp chưa tìm đến trọng tài, theo bà Trần Thị Hồng Hạnh – Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, thời gian qua, các ngân hàng và doanh nghiệp vẫn chưa hiểu nhiều về trọng tài. Việc giải quyết tranh chấp tín dụng thông qua trọng tài có rất nhiều thuận lợi như nhanh chóng, đỡ tốn kém về thời gian và tiền bạc. Thủ tục thì đơn giản và đảm bảo nguyên tắc bí mật. Do vậy, các ngân hàng rất muốn thông qua Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) giải quyết thí điểm một số vụ thì ngân hàng mới yên tâm đưa chế định trọng tài vào trong các hợp đồng tín dụng và hợp đồng bảo lãnh. Một ưu điểm lớn của phương thức trọng tài là thời gian giải quyết nhanh chóng. Theo thống kê của VIAC, thời gian trung bình giải quyết một vụ tranh chấp là 153 ngày, đặc biệt có nhiều vụ được giải quyết chỉ trong thời hạn trong khoảng từ 15 đến 30 ngày theo thỏa thuận của các bên tranh chấp.

LS Vũ Ánh Dương – Tổng thư ký VIAC cho biết, thủ tục giải quyết tranh chấp bằng trọng tài rất đơn giản và linh hoạt. Ngoài ra, phán quyết trọng tài có giá trị chung thẩm và được chuyển thẳng sang cơ quan thi hành án để cưỡng chế thi hành theo Luật thi hành án dân sự. Tuy nhiên, theo LS Dương, doanh nghiệp phải ghi rõ tên tổ chức trọng tài, không nên quy định chung chung. Đơn cử như muốn chọn VIAC, DN cần phải quy định trong hợp đồng như sau: “Mọi tranh chấp phát sinh từ hoặc liên quan đến hợp đồng này sẽ được giải quyết tại Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam theo quy tắc tố tụng trọng tài của trung tâm này”.

Bá Tú

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC