Tin tức

Trọng tài thương mại: Chỗ dựa cho doanh nghiệp khi gặp tranh chấp

01/06/2016 16:45
Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho biết, trong vòng 5 năm qua đã giải quyết hàng nghìn vụ tranh chấp thương mại với các bên tranh chấp đến từ trên 60 quốc gia trên thế giới.
 
dn
 

Từ thực tiễn cho thấy, các tranh chấp phát sinh khá phong phú, đa dạng và phức tạp, liên quan đến tất cả lĩnh vực thương mại bao gồm thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ và thương mại đầu tư. Phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ánh Dương, Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) xung quanh vấn đề này.

* PV: Khi có tranh chấp về thương mại thì doanh nghiệp Việt thường giải quyết như thế nào, thưa ông?
- Ông Vũ Ánh Dương: Trên thực tế, cứ khi có tranh chấp thương mại xảy ra là DN Việt nghĩ ngay đến việc “lôi nhau” ra tòa án giải quyết, vừa gây tốn kém thời gian, tiền bạc vừa không hiệu quả. Chỉ trong vòng 6 năm từ 2008 – 2014, tòa án nhân dân các cấp đã thụ lý gần 100 nghìn vụ án kinh doanh thương mại. Trong đó, có 21 nghìn vụ án về mua bán hàng hóa.

Tuy nhiên, thực tế bối cảnh hiện nay đòi hỏi phải có cơ chế giải quyết tranh chấp thích hợp, nhanh gọn, hiệu quả để bảo vệ kịp thời các quyền lợi kinh tế của các bên khi tham gia quan hệ kinh doanh, thương mại. Trên thế giới hiện nay, DN rất ít ra tòa khi tranh chấp mà thường sử dụng phương pháp trọng tài thương mại. Song ở Việt Nam, số lượng giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài chỉ chiếm 1%. 

* PV: Vậy xin ông cho biết rõ hơn những lợi thế khi giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài?
- Ông Vũ Ánh Dương: Trọng tài là phương thức giải quyết tranh chấp rất phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam, Nhà nước cũng có chính sách khuyến khích phát  triển trọng tài thương mại và pháp luật về trọng tài cũng ngày càng hoàn thiện, đồng bộ, đảm bảo quyền lợi của các bên khi tham gia giải quyết tranh chấp bằng trọng tài cũng như rất tương đồng với pháp luật trọng tài quốc tế.

Tôi cho rằng, phương thức trọng tài có rất nhiều ưu điểm và phù hợp trong việc giải quyết các tranh chấp thương mại vì hoạt động thương mại luôn đòi hỏi phải khẩn trương, linh hoạt,  nhanh gọn và trọng tài hoàn toàn có thể đáp ứng được các tiêu chí  này. 
Có thể thấy rõ, lợi thế của phương thức trọng tài thương mại là thủ tục tố tụng đơn giản, linh hoạt. Trọng tài các bên có thể thỏa thuận về trình tự, thủ tục, địa điểm, tiêu chuẩn trọng tài viên, đặc biệt là thỏa thuận về thời gian giải quyết vụ tranh chấp. VIAC đã giải quyết nhiều vụ tranh chấp chỉ trong thời gian rất ngắn là 20 ngày.
Bên cạnh đó, các bên được quyền lựa chọn Trọng tài viên và việc giải quyết tranh chấp tại trọng tài là không công khai. Trong kinh doanh, bí quyết và bí mật kinh doanh là yếu tố quan trọng, nhất là những lĩnh vực như sở hữu trí tuệ, công nghệ cao, nếu xét xử công khai sẽ có nguy cơ bị lộ bí mật. Ngoài ra còn phải kể đến uy tín của doanh nghiệp trên thương trường cũng sẽ bị ảnh hưởng, khi giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại thì doanh nghiệp sẽ không phải băn khoăn, lo lắng về những vấn đề trên. 
* PV: Theo ông, để nâng cao giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế bằng trọng tài thì Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp cần làm như thế nào?
- Ông Vũ Ánh Dương: Trọng tài là phương thức có nhiều ưu điểm nhưng vẫn là phương thức mới tại Việt Nam, Nhà nước có vai trò quan trọng trong việc khuyến khích, thúc đẩy việc sử dụng trọng tài. 
Đồng thời có chính sách ưu tiên và khuyến khích doanh nghiệp sử dụng trọng tài. Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài không chỉ góp phần giảm tải khối lượng công việc đang quá tải tại tòa án, mà còn làm giảm nhẹ gánh nặng ngân sách của Nhà nước phải đầu tư cho hệ thống tòa án.
Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp về vai trò, tính hiệu quả của trọng tài trong việc giải quyết các tranh chấp thương mại.
* Xin cảm ơn ông! 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC