Tin tức

Trọng tài thương mại: Chỗ dựa cho doanh nghiệp khi gặp tranh chấp

01/06/2016 16:45
Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho biết, trong vòng 5 năm qua đã giải quyết hàng nghìn vụ tranh chấp thương mại với các bên tranh chấp đến từ trên 60 quốc gia trên thế giới.
 
dn
 

Từ thực tiễn cho thấy, các tranh chấp phát sinh khá phong phú, đa dạng và phức tạp, liên quan đến tất cả lĩnh vực thương mại bao gồm thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ và thương mại đầu tư. Phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ánh Dương, Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) xung quanh vấn đề này.

* PV: Khi có tranh chấp về thương mại thì doanh nghiệp Việt thường giải quyết như thế nào, thưa ông?
- Ông Vũ Ánh Dương: Trên thực tế, cứ khi có tranh chấp thương mại xảy ra là DN Việt nghĩ ngay đến việc “lôi nhau” ra tòa án giải quyết, vừa gây tốn kém thời gian, tiền bạc vừa không hiệu quả. Chỉ trong vòng 6 năm từ 2008 – 2014, tòa án nhân dân các cấp đã thụ lý gần 100 nghìn vụ án kinh doanh thương mại. Trong đó, có 21 nghìn vụ án về mua bán hàng hóa.

Tuy nhiên, thực tế bối cảnh hiện nay đòi hỏi phải có cơ chế giải quyết tranh chấp thích hợp, nhanh gọn, hiệu quả để bảo vệ kịp thời các quyền lợi kinh tế của các bên khi tham gia quan hệ kinh doanh, thương mại. Trên thế giới hiện nay, DN rất ít ra tòa khi tranh chấp mà thường sử dụng phương pháp trọng tài thương mại. Song ở Việt Nam, số lượng giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài chỉ chiếm 1%. 

* PV: Vậy xin ông cho biết rõ hơn những lợi thế khi giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài?
- Ông Vũ Ánh Dương: Trọng tài là phương thức giải quyết tranh chấp rất phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam, Nhà nước cũng có chính sách khuyến khích phát  triển trọng tài thương mại và pháp luật về trọng tài cũng ngày càng hoàn thiện, đồng bộ, đảm bảo quyền lợi của các bên khi tham gia giải quyết tranh chấp bằng trọng tài cũng như rất tương đồng với pháp luật trọng tài quốc tế.

Tôi cho rằng, phương thức trọng tài có rất nhiều ưu điểm và phù hợp trong việc giải quyết các tranh chấp thương mại vì hoạt động thương mại luôn đòi hỏi phải khẩn trương, linh hoạt,  nhanh gọn và trọng tài hoàn toàn có thể đáp ứng được các tiêu chí  này. 
Có thể thấy rõ, lợi thế của phương thức trọng tài thương mại là thủ tục tố tụng đơn giản, linh hoạt. Trọng tài các bên có thể thỏa thuận về trình tự, thủ tục, địa điểm, tiêu chuẩn trọng tài viên, đặc biệt là thỏa thuận về thời gian giải quyết vụ tranh chấp. VIAC đã giải quyết nhiều vụ tranh chấp chỉ trong thời gian rất ngắn là 20 ngày.
Bên cạnh đó, các bên được quyền lựa chọn Trọng tài viên và việc giải quyết tranh chấp tại trọng tài là không công khai. Trong kinh doanh, bí quyết và bí mật kinh doanh là yếu tố quan trọng, nhất là những lĩnh vực như sở hữu trí tuệ, công nghệ cao, nếu xét xử công khai sẽ có nguy cơ bị lộ bí mật. Ngoài ra còn phải kể đến uy tín của doanh nghiệp trên thương trường cũng sẽ bị ảnh hưởng, khi giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại thì doanh nghiệp sẽ không phải băn khoăn, lo lắng về những vấn đề trên. 
* PV: Theo ông, để nâng cao giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế bằng trọng tài thì Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp cần làm như thế nào?
- Ông Vũ Ánh Dương: Trọng tài là phương thức có nhiều ưu điểm nhưng vẫn là phương thức mới tại Việt Nam, Nhà nước có vai trò quan trọng trong việc khuyến khích, thúc đẩy việc sử dụng trọng tài. 
Đồng thời có chính sách ưu tiên và khuyến khích doanh nghiệp sử dụng trọng tài. Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài không chỉ góp phần giảm tải khối lượng công việc đang quá tải tại tòa án, mà còn làm giảm nhẹ gánh nặng ngân sách của Nhà nước phải đầu tư cho hệ thống tòa án.
Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp về vai trò, tính hiệu quả của trọng tài trong việc giải quyết các tranh chấp thương mại.
* Xin cảm ơn ông! 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC