Tin tức

Lễ ra mắt Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) và công bố Quy tắc Hòa giải 2018

30/05/2018 10:37

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Sáng 29/05/2018, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Hòa giải Việt Nam (“VMC”), trực thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam tại Hà Nội. VMC là đơn vị đầu tiên cung cấp dịch vụ hòa giải thương mại chuyên nghiệp tại Việt nam theo Nghị định 22/2017/ND-CP ngày 24/02/2017 về hòa giải thương mại.

Ban Giám đốc VMC bao gồm các chuyên gia đầu ngành và có uy tín trong cộng đồng doanh nghiệp cũng như xã hội:

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Ông Nguyễn Sĩ Dũng giữ chức vụ Giám đốc VMC. Ông là nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (2003-2016) và được biết tới như chuyên gia hàng đầu về khoa học chính trị tại Việt Nam.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, bộ vét

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Giám đốc VMC, hiện là Chuyên gia Hòa giải Quốc tế Cao cấp của Trung tâm Hòa giải Chung của Trung Quốc đại lục và Hồng Kong (the Mainland – Hongkong Joint Mediation Centre) và ông cũng nằm trong danh sách các hòa giải viên của Trung tâm Hòa giải Quốc tế Nhật Bản (Japan International Mediation Centre). Với tư cách là Phó Giám đốc, ông Dũng sẽ phụ trách hoạt động giám sát (administer) các quá trình hòa giải tại VMC - một trong những chức năng cốt lõi của một tổ chức hòa giải quy chế.

Chịu trách nhiệm điều hành, điều phối hoạt động thường ngày của VMC là Phó Giám đốc Thường trực VMC – Ông Phan Trọng Đạt. Ông hiện đồng thời là Phó Tổng Thư ký VIAC và là hòa giải viên của Trung tâm Giải quyết Tranh chấp Hiệu quả (CEDR). 

 

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và bộ vét

Trong buổi lễ, VMC vinh dự giới thiệu 11 Hòa giải viên đầu tiên trong Danh sách Hòa giải viên của trung tâm, họ là những chuyên gia uy tín trong nhiều lĩnh vực hoạt động thương mại. Danh sách Hòa giải viên của VMC hy vọng sẽ đưa ra những gợi ý hữu ích cho các bên tranh chấp khi xem xét lựa chọn hòa giải viên và Danh sách này sẽ được mở rộng hơn nữa với nhiều gương mặt sáng giá trong thời gian tới. Một trong những phần quan trọng nhất của buổi lễ là việc công bố chính thức bản Quy tắc Hòa giải của Trung tâm Hòa giải Việt Nam 2018 (“Quy tắc Hòa giải VMC 2018”).  Quy tắc Hòa giải VMC 2018 đã được đăng tải trên website của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) từ ngày 29/05/2018, và sẽ có hiệu lực từ 01/07/2018.

Quy tắc Hòa giải VMC 2018 được soạn thảo bởi Tổ biên tập thuộc VIAC, với sự tham gia nhiệt tình của các chuyên gia hòa giải của Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), trực thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới giúp đảm bảo thủ tục hòa giải tại VMC sẽ đáp ứng đầy đủ các nguyên tắc của một thủ tục hòa giải điển hình trên thế giới. Bộ Quy tắc cũng đã được góp ý chi tiết và kỹ lưỡng từ các chuyên gia về các thủ tục tố tụng tại Việt Nam để đảm bảo thủ tục hòa giải của VMC tuân thủ các khuôn khổ của Nghị định 22/NĐ-CP về Hòa giải thương mại và có thể vận hành tốt trong thực tiễn tại Việt Nam.

Một số điểm nhấn của Quy tắc Hòa giải VMC 2018 bao gồm: (i) quyền tự quyết của các bên được tôn trọng (các bên tranh chấp được thỏa thuận hầu như tất cả các vấn đề: lựa chọn hòa giải viên, các bước hòa giải cũng như kết quả hòa giải) – đây là sự khác biệt căn bản giữa một thủ tục hòa giải với bất cứ thủ tục tố tụng và trọng tài nào – Điều 3, Điều 4, Điều 13 Quy tắc VMC; (ii) các yêu cầu về tính độc lập, vô tư, khách quan và trung thực của Hòa giải viên được đặt ra ở mức rất cao (không có thủ tục khiếu nại tư cách Hòa giải viên, nếu có thông tin về bất kỳ sự việc nào có thể gây nghi ngờ về sự độc lập, vô tư, khách quan và trung thực của Hòa giải viên, thủ tục chỉ định mới/thay thế Hòa giải viên sẽ được bắt đầu, trừ khi các bên đồng ý bằng văn bản rằng vẫn đồng ý Hòa giải viên này) – Điều 5, Điều 7 Quy tắc VMC; (iii) nguyên tắc hai tầng bảo mật (toàn bộ các thông tin, trao đổi trong thủ tục hòa giải sẽ được giữ bí mật giữa các bên và Hòa giải viên; các thông tin, trao đổi được một bên đưa ra trong phiên họp riêng giữa bên đó với Hòa giải viên còn phải được giữ bí mật giữa bên cung cấp thông tin và Hòa giải viên) – Điều 8, Điều 11 Quy tắc VMC.

Ngoài ra, Quy tắc VMC cũng có quy định rõ về vai trò của VMC trong việc điều phối, hỗ trợ và thúc đẩy thủ tục hòa giải (Điều 4, Điều 8 Quy tắc VMC) để đảm bảo rằng các thủ tục hòa giải được vận hành tuân thủ pháp luật, linh hoạt, thân thiện, hiệu quả và mang lại sự hài lòng cho Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ hòa giải tại VMC.

Cùng với Quy tắc Hòa giải, Danh sách Hòa giải viên và Biểu phí Hòa giải, VMC cũng sẽ sớm ban hành các đơn từ, biểu mẫu để thuận tiện hơn cho các bên.

Sau các bài phát biểu chúc mừng và thông điệp từ Cục hỗ trợ tư pháp của Bộ Tư pháp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, IFC – thành viên Nhóm Ngân hàng Thế giới và các hiệp hội doanh nghiệp, để kết thúc buổi lễ, Chủ tịch Trần Hữu Huỳnh và Giám đốc Nguyễn Sĩ Dũng đã bảy tỏ lòng biết ơn tới các vị khách quý, các cơ quan báo đài cũng như thể hiện sự tin tưởng vào sự phát triển của VMC trong thời gian tới.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Cần nghiên cứu sửa đổi Luật Trọng tài thương mại năm 2010 14/06/2018 18:20

  Ngày 7/6, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động trọng tài thương mại Việt Nam”. Qua Hội thảo cho thấy, để hoạt động trọng tài có thể đáp ứng yêu cầu mà Đảng và Nhà nước đặt ra thì nên sớm xem xét sửa đổi khung pháp lý cho hoạt động này.

 • Hòa giải thương mại: Cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh 11/06/2018 09:19

  Theo chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu được Diễn đàn Kinh tế thế giới công bố hàng năm, hiệu quả giải quyết tranh chấp của Việt Nam còn thấp với các đặc điểm như thời gian dài, tốn kém chi phí của doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, hòa giải thương mại được xem là một giải pháp có lợi cho doanh nghiệp, cũng như cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh.

 • Các phương thức giải quyết tranh chấp ngoài Tòa án và thực tiễn áp dụng Luật Trọng tài Thương mại năm 2010 tại Việt Nam 11/06/2018 09:17

  Nội dung Chương trình chủ yếu tập trung làm rõ các vấn đề liên quan đến hoạt động giải quyết tranh chấp ngoài tòa án, các phương thức giải quyết tranh chấp thiết thực đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên đà hội nhập và thực tiễn áp dụng Luật Trọng tài Thương mại 2010 do Báo cáo viên – LS. Châu Việt Bắc – Phó Tổng Thư ký, Phó Giám đốc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh trình bày.

 • Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động trọng tài thương mại Việt Nam 08/06/2018 11:36

  Luật Trọng tài thương mại 2010 đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho hoạt động trọng tài thương mại Việt Nam. Ngoài ra, hoạt động của Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã góp phần thúc đẩy phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài hoặc các phương thức ngoài tòa án. So với trọng tài quốc tế, thủ tục tố tụng tại VIAC hiệu quả hơn về thời gian và chi phí - 2 yếu tố đặc biệt cần cân nhắc khi giá trị tranh chấp tương đối thấp. 

 • [Tp.HCM] - Tuyển dụng 01 cán bộ phụ trách Xúc tiến và Đào tạo 06/06/2018 09:24

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) được thành lập theo Quyết định số 204/TTg ngày 28/04/1993 của Thủ tướng Chính phủ. VIAC là tổ chức trọng tài lớn nhất và có uy tín tại Việt Nam, có chức năng giải quyết các tranh chấp thương mại trong nước và quốc tế bằng phương thức Trọng tài, Hòa giải.

 • Để giảm rủi ro từ các hợp đồng thương mại quốc tế 05/06/2018 08:57

  Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận đã chiếm quyền kiểm soát, thay đổi địa chỉ email, số tài khoản… của doanh nghiệp bị hại, sau đó nhận tiền bất chính. Trước đó, thương vụ Việt Nam tại một số nước cũng đã phát đi cảnh báo, xử lý các trường hợp liên quan đến việc DN nước ta bị đối tác nước ngoài lừa đảo. 
  Mất tiền do chủ quan

 • Hòa giải thương mại đã tiệm cận thông lệ quốc tế 04/06/2018 10:44

  Bên thềm Lễ ra mắt Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) ngày 29/05/2018 vừa qua, phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có buổi trao đổi với Ls. Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) một số vấn đề về xu thế mới trong lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp thay thế - hòa giải thương mại.

 • Xu thế mới trong giải quyết tranh chấp thương mại 04/06/2018 08:41

  Trong những năm gần đây, Việt Nam luôn được đánh giá là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định trong khu vực và thế giới. Chính phủ Việt Nam đã có nhiều cam kết và hành động mạnh mẽ để cải cách theo hướng kiến tạo nhiều hơn nữa, với mục tiêu xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh với nhiều điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, cho doanh nghiệp (DN) đồng thời giúp DN có thể làm ăn lâu dài, bền vững tại Việt Nam. 

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC