Tin tức

VIAC - EXIMBANK: Khóa đào tạo Giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng

22/05/2017 14:59

Sáng 19/05/2017 vừa qua, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Tại đây, đại diện VIAC đã giới thiệu đưa ra những phân tích chuyên sâu về những ưu điểm của phương pháp giải quyết tranh chấp bằng trọng tài đặc biệt đối với đặc thù ngành ngân hàng, tín dụng. Đồng thời, VIAC cũng đã giới thiệu Điều khoản trọng tài mẫu dành riêng cho doanh nghiệp tín dụng được xây dựng dựa trên những đặc thù của ngành.

VIAC - địa chỉ tin cậy cho các doanh nghiệp tín dụng

Buổi gặp mặt diễn ra sáng 19/5 giữa VIAC và Eximbank thu hút được sự tham gia của nhiều phòng ban và nhiều cấp lãnh đạo trong Eximbank. Về phía VIAC, ông Phan Trọng Đạt và ông Châu Việt Bắc – trong cương vị là Phó Tổng Thư ký , đại diện cho VIAC là những người trực tiếp giới thiệu và giải đáp thắc mắc từ Eximbank

Mở đầu buổi gặp mặt, ông Phan Trọng Đạt cho biết giải quyết tranh chấp bằng trọng tài là hình thức tối ưu nhất với đặc thù của ngành ngân hàng tín dụng nói chung và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) nói riêng. Theo đó, sự bảo mật trong phân xử trọng tài chính là yếu tố then chốt để các doanh nghiệp tín dụng lựa chọn VIAC làm nơi giải quyết tranh chấp.

“Một trong những nguyên tắc của VIAC khi giải quyết tranh chấp chính là tính không công khai của phiên xử. Tranh chấp là điều khó có thể tránh khỏi trong việc kinh doanh, vậy nên phương pháp này sẽ giúp đảm bảo uy tín, danh dự, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh, các hoạt động kinh doanh, hợp tác kinh doanh của các bên” – ông Phan Trọng Đạt phát biểu tại buổi làm việc. 

 Ông Phan Trọng Đạt - Phó Tổng thư ký VIAC chia sẻ tại buổi làm việc

Ông Đạt cho biết đặc trưng của việc giải quyết tranh chấp tại Trọng tài là nhanh, gọn và kín đáo (vì không công khai). Đặc trưng này còn được củng cố với việc VIAC đã ban hành Quy tắc tố tụng trọng tài năm 2017 giải quyết tranh chấp theo thủ tục rút gọn.

Bên cạnh đó, ông Châu Việt Bắc, với nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn trong giải quyết các tranh chấp với ngân hàng, cũng cho rằng Eximbank nên lựa chọn trọng tài thay vì tòa án để rút ngắn thời gian giải quyết tranh chấp.

“Một vụ kiện tại tòa án có thể kéo dài nhiều năm, cá biệt có những trường hợp tranh chấp hợp đồng tín dụng ngay tại Eximbank kéo dài giải quyết tại tòa án kéo dài đến gần chục năm. Điều này gây ra lãng phí và phiền toái cho doanh nghiệp tín dụng. Tuy nhiên, với Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam, các doanh nghiệp tín dụng hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian tranh chấp bằng nhiều điều khoản, qui tắc tố tụng tiên tiến như: Thủ tục rút gọn hay Gộp vụ tranh chấp v…v…” Ông Châu Việt Bắc cho biết

 Ông Châu Việt Bắc - Phó Tổng thư ký VIAC chia sẻ tại buổi làm việc

Điều khoản mẫu dành cho doanh nghiệp tín dụng

Cũng trong buổi gặp mặt, VIAC đã công bố điều khoản mẫu về giải quyết tranh chấp bằng trọng tài tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam dành riêng cho các doanh nghiệp tín dụng.

 

 Toàn cảnh buổi làm việc

Đây là thành quả đến từ thực tiễn giải quyết tranh chấp tín dụng tại VIAC trong thời gian qua. Với sự am hiểu về các đặc thù trong ngành tín dụng, VIAC hy vọng điều khoản mẫu được xây dựng sẽ được tin dùng bởi Eximbank cũng như các ngân hàng, tổ chức tín dụng khác. VIAC cũng luôn luôn lắng nghe để cải tiến và cập nhật các điều khoản cũng như qui tắc tố tụng của mình tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp tín dụng có thể tiếp cận và sử dụng dịch vụ của VIAC.

 

Kết thúc buổi làm việc, cả Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đều hy vọng vào một cơ hội hợp tác đưa điều khoản trọng tài mẫu vào trong các hợp đồng tín dụng của Eximbank trong tương lai.

Vui lòng tải tài liệu trao đổi tại đây

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC