Tin tức

VIAC - EXIMBANK: Khóa đào tạo Giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng

22/05/2017 14:59

Sáng 19/05/2017 vừa qua, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Tại đây, đại diện VIAC đã giới thiệu đưa ra những phân tích chuyên sâu về những ưu điểm của phương pháp giải quyết tranh chấp bằng trọng tài đặc biệt đối với đặc thù ngành ngân hàng, tín dụng. Đồng thời, VIAC cũng đã giới thiệu Điều khoản trọng tài mẫu dành riêng cho doanh nghiệp tín dụng được xây dựng dựa trên những đặc thù của ngành.

VIAC - địa chỉ tin cậy cho các doanh nghiệp tín dụng

Buổi gặp mặt diễn ra sáng 19/5 giữa VIAC và Eximbank thu hút được sự tham gia của nhiều phòng ban và nhiều cấp lãnh đạo trong Eximbank. Về phía VIAC, ông Phan Trọng Đạt và ông Châu Việt Bắc – trong cương vị là Phó Tổng Thư ký , đại diện cho VIAC là những người trực tiếp giới thiệu và giải đáp thắc mắc từ Eximbank

Mở đầu buổi gặp mặt, ông Phan Trọng Đạt cho biết giải quyết tranh chấp bằng trọng tài là hình thức tối ưu nhất với đặc thù của ngành ngân hàng tín dụng nói chung và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) nói riêng. Theo đó, sự bảo mật trong phân xử trọng tài chính là yếu tố then chốt để các doanh nghiệp tín dụng lựa chọn VIAC làm nơi giải quyết tranh chấp.

“Một trong những nguyên tắc của VIAC khi giải quyết tranh chấp chính là tính không công khai của phiên xử. Tranh chấp là điều khó có thể tránh khỏi trong việc kinh doanh, vậy nên phương pháp này sẽ giúp đảm bảo uy tín, danh dự, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh, các hoạt động kinh doanh, hợp tác kinh doanh của các bên” – ông Phan Trọng Đạt phát biểu tại buổi làm việc. 

 Ông Phan Trọng Đạt - Phó Tổng thư ký VIAC chia sẻ tại buổi làm việc

Ông Đạt cho biết đặc trưng của việc giải quyết tranh chấp tại Trọng tài là nhanh, gọn và kín đáo (vì không công khai). Đặc trưng này còn được củng cố với việc VIAC đã ban hành Quy tắc tố tụng trọng tài năm 2017 giải quyết tranh chấp theo thủ tục rút gọn.

Bên cạnh đó, ông Châu Việt Bắc, với nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn trong giải quyết các tranh chấp với ngân hàng, cũng cho rằng Eximbank nên lựa chọn trọng tài thay vì tòa án để rút ngắn thời gian giải quyết tranh chấp.

“Một vụ kiện tại tòa án có thể kéo dài nhiều năm, cá biệt có những trường hợp tranh chấp hợp đồng tín dụng ngay tại Eximbank kéo dài giải quyết tại tòa án kéo dài đến gần chục năm. Điều này gây ra lãng phí và phiền toái cho doanh nghiệp tín dụng. Tuy nhiên, với Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam, các doanh nghiệp tín dụng hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian tranh chấp bằng nhiều điều khoản, qui tắc tố tụng tiên tiến như: Thủ tục rút gọn hay Gộp vụ tranh chấp v…v…” Ông Châu Việt Bắc cho biết

 Ông Châu Việt Bắc - Phó Tổng thư ký VIAC chia sẻ tại buổi làm việc

Điều khoản mẫu dành cho doanh nghiệp tín dụng

Cũng trong buổi gặp mặt, VIAC đã công bố điều khoản mẫu về giải quyết tranh chấp bằng trọng tài tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam dành riêng cho các doanh nghiệp tín dụng.

 

 Toàn cảnh buổi làm việc

Đây là thành quả đến từ thực tiễn giải quyết tranh chấp tín dụng tại VIAC trong thời gian qua. Với sự am hiểu về các đặc thù trong ngành tín dụng, VIAC hy vọng điều khoản mẫu được xây dựng sẽ được tin dùng bởi Eximbank cũng như các ngân hàng, tổ chức tín dụng khác. VIAC cũng luôn luôn lắng nghe để cải tiến và cập nhật các điều khoản cũng như qui tắc tố tụng của mình tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp tín dụng có thể tiếp cận và sử dụng dịch vụ của VIAC.

 

Kết thúc buổi làm việc, cả Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đều hy vọng vào một cơ hội hợp tác đưa điều khoản trọng tài mẫu vào trong các hợp đồng tín dụng của Eximbank trong tương lai.

Vui lòng tải tài liệu trao đổi tại đây

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC