Tin tức

VIAC tiếp đón Phó Tổng Thư ký Tòa án Trọng tài Thường trực PCA tới thăm và làm việc

03/11/2017 14:40

Tuần qua, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam vinh dự được tiếp đón đại diện Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) – Ông Brooks W. Daly, Phó Tổng Thư ký PCA và đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam tới thăm và làm việc tại VIAC. Ông Daly, đại diện Bộ Ngoại giao và các đại diện từ VIAC đã có buổi làm việc ngắn với chủ đề xoay quanh thực trạng giải quyết tranh chấp tại Việt và đề nghị hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Đại diện VIAC, ông Vũ Ánh Dương – Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch VIAC tại buổi gặp mặt đã dành thời gian chia sẻ về thực tiễn giải quyết tranh chấp nói chung tại Việt Nam cũng như hoạt động giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại, hòa giải thương mại tại VIAC. Ông Dương cũng chia sẻ thêm VIAC là tổ chức phi chính phủ được thành lập bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Trong gần 25 năm qua, VIAC đã giải quyết hàng nghìn vụ tranh chấp liên quan đến tất cả lĩnh vực thương mại như mua bán hàng hóa, vận tải, bảo hiểm, xây dựng, tài chính, ngân hàng, đầu tư,…với các bên tranh chấp đến từ 60 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Với tôn chỉ thân thiện, minh bạch và hiệu quả, VIAC đã xây dựng được một quy trình giải quyết tranh chấp đáp ứng tối đa quyền tự do thỏa thuận của các bên và luôn nỗ lực không ngừng để vận hành nó một cách hiệu quả trong thời gian qua.

Bày tỏ sự đồng tình, ông Daly chia sẻ “Chúng tôi đã dành thời gian nghiên cứu sự phát triển của trọng tài thương mại khu vực Châu Á và thực sự ấn tượng với những gì mà các tổ chức trọng tài đã và đang làm. Châu Á ghi điểm không chỉ bởi nền tảng vững chắc mà còn ở tốc độ học hỏi, mở rộng và bắt kịp các xu thế trọng tài trên thế giới, mang tới cho cộng đồng doanh nghiệp cơ chế giải quyết tranh chấp phù hợp, hiệu quả.” Ông cũng nói thêm, trong chuyến công tác tới Việt Nam, ông đã có cơ hội trao đổi với các tổ chức đại diện doanh nghiệp, cơ quan nhà nước và từ đó đã có những nhận định riêng của mình về thực tiễn trọng tài thương mại dưới góc nhìn của doanh nghiệp, của Chính phủ. Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang ngày càng đặt niềm tin vào trọng tài thương mại như một phương thức hiệu quả cho những giai đoạn mâu thuẫn kinh doanh mà họ gặp phải với đối tác, đây cũng được coi là một bước đi thân thiện và là cơ hội các hoạt động hợp tác về sau.

Cũng trong buổi làm việc, đại diện hai bên đã dành thời gian trao đổi cụ thể hơn về cơ hội hợp tác giữa VIAC và PCA trong thời gian tới. Cụ thể, PCA và VIAC kỳ vọng sẽ đi tới thống nhất và ký kết một thỏa thuận hợp tác trong hoạt động giải quyết tranh chấp thương mại nhằm củng cố và nâng cao một phần chất lượng giải quyết tranh chấp tại PCA đặc biệt đối với những vụ có yếu tố Việt Nam như quốc tịch các bên tranh chấp, pháp luật Việt Nam điều chỉnh hợp đồng v.v... Hai bên cũng hy vọng sẽ có các hoạt động phối hợp hướng tới cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng luật sư cùng nhiều đối tượng liên quan khác trong việc củng cố, nâng cao nhận thức, hiểu biết về trọng tài và quy trình giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại tại Việt Nam.

 

Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) là một tổ chức liên chính phủ có 121 quốc gia thành viên. Được thành lập vào năm 1899 để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động trọng tài và các hình thức giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia, PCA đã phát triển thành một tổ chức trọng tài hiện đại, đa chiều và trở thành cầu nối quan trọng giữa công pháp quốc tế và tư pháp quốc tế, từ đó có thể đáp ứng nhu cầu giải quyết tranh chấp đang không ngừng tăng lên của cộng đồng quốc tế. Ngày nay, PCA cung cấp dịnh vụ giải quyết các tranh chấp quốc tế liên quan đến nhiều bên khác nhau như các quốc gia, các tổ chức nhà nước, các tổ chức liên chính phủ và các tổ chức tư nhân.

 

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC