Tin tức

VIAC tiếp đón Phó Tổng Thư ký Tòa án Trọng tài Thường trực PCA tới thăm và làm việc

03/11/2017 14:40

Tuần qua, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam vinh dự được tiếp đón đại diện Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) – Ông Brooks W. Daly, Phó Tổng Thư ký PCA và đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam tới thăm và làm việc tại VIAC. Ông Daly, đại diện Bộ Ngoại giao và các đại diện từ VIAC đã có buổi làm việc ngắn với chủ đề xoay quanh thực trạng giải quyết tranh chấp tại Việt và đề nghị hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Đại diện VIAC, ông Vũ Ánh Dương – Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch VIAC tại buổi gặp mặt đã dành thời gian chia sẻ về thực tiễn giải quyết tranh chấp nói chung tại Việt Nam cũng như hoạt động giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại, hòa giải thương mại tại VIAC. Ông Dương cũng chia sẻ thêm VIAC là tổ chức phi chính phủ được thành lập bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Trong gần 25 năm qua, VIAC đã giải quyết hàng nghìn vụ tranh chấp liên quan đến tất cả lĩnh vực thương mại như mua bán hàng hóa, vận tải, bảo hiểm, xây dựng, tài chính, ngân hàng, đầu tư,…với các bên tranh chấp đến từ 60 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Với tôn chỉ thân thiện, minh bạch và hiệu quả, VIAC đã xây dựng được một quy trình giải quyết tranh chấp đáp ứng tối đa quyền tự do thỏa thuận của các bên và luôn nỗ lực không ngừng để vận hành nó một cách hiệu quả trong thời gian qua.

Bày tỏ sự đồng tình, ông Daly chia sẻ “Chúng tôi đã dành thời gian nghiên cứu sự phát triển của trọng tài thương mại khu vực Châu Á và thực sự ấn tượng với những gì mà các tổ chức trọng tài đã và đang làm. Châu Á ghi điểm không chỉ bởi nền tảng vững chắc mà còn ở tốc độ học hỏi, mở rộng và bắt kịp các xu thế trọng tài trên thế giới, mang tới cho cộng đồng doanh nghiệp cơ chế giải quyết tranh chấp phù hợp, hiệu quả.” Ông cũng nói thêm, trong chuyến công tác tới Việt Nam, ông đã có cơ hội trao đổi với các tổ chức đại diện doanh nghiệp, cơ quan nhà nước và từ đó đã có những nhận định riêng của mình về thực tiễn trọng tài thương mại dưới góc nhìn của doanh nghiệp, của Chính phủ. Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang ngày càng đặt niềm tin vào trọng tài thương mại như một phương thức hiệu quả cho những giai đoạn mâu thuẫn kinh doanh mà họ gặp phải với đối tác, đây cũng được coi là một bước đi thân thiện và là cơ hội các hoạt động hợp tác về sau.

Cũng trong buổi làm việc, đại diện hai bên đã dành thời gian trao đổi cụ thể hơn về cơ hội hợp tác giữa VIAC và PCA trong thời gian tới. Cụ thể, PCA và VIAC kỳ vọng sẽ đi tới thống nhất và ký kết một thỏa thuận hợp tác trong hoạt động giải quyết tranh chấp thương mại nhằm củng cố và nâng cao một phần chất lượng giải quyết tranh chấp tại PCA đặc biệt đối với những vụ có yếu tố Việt Nam như quốc tịch các bên tranh chấp, pháp luật Việt Nam điều chỉnh hợp đồng v.v... Hai bên cũng hy vọng sẽ có các hoạt động phối hợp hướng tới cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng luật sư cùng nhiều đối tượng liên quan khác trong việc củng cố, nâng cao nhận thức, hiểu biết về trọng tài và quy trình giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại tại Việt Nam.

 

Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) là một tổ chức liên chính phủ có 121 quốc gia thành viên. Được thành lập vào năm 1899 để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động trọng tài và các hình thức giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia, PCA đã phát triển thành một tổ chức trọng tài hiện đại, đa chiều và trở thành cầu nối quan trọng giữa công pháp quốc tế và tư pháp quốc tế, từ đó có thể đáp ứng nhu cầu giải quyết tranh chấp đang không ngừng tăng lên của cộng đồng quốc tế. Ngày nay, PCA cung cấp dịnh vụ giải quyết các tranh chấp quốc tế liên quan đến nhiều bên khác nhau như các quốc gia, các tổ chức nhà nước, các tổ chức liên chính phủ và các tổ chức tư nhân.

 

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC