Tin tức

VIAC: Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại chỉ trong 28 ngày

11/01/2017 10:38

Việc làm tưởng như không thể này đã được Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) hiện thực hoá trong năm 2016. Chia sẻ với DĐDN, ông Vũ Ánh Dương – Tổng thư ký VIAC cho biết, với quy trình giải quyết tranh chấp rút gọn và khoa học đã giúp VIAC thực hiện được mục tiêu nói trên.

Theo ông Vũ Ánh Dương, tiết kiệm thời gian trong giải quyết tranh chấp là một trong những yêu cầu đặc biệt quan trọng để VIAC hướng tới đối với tất cả các vụ tranh chấp thương mại.

– Được biết, trong năm 2016, VIAC đã có những vụ việc giải quyết tranh chấp trong thời gian chưa đầy 1 tháng. Theo ông, để thực hiện được việc này cần có những yêu cầu từ gì từ các bên tham gia tranh chấp và cơ quan giải quyết tranh chấp?

Từ kinh nghiệm giải quyết vụ tranh chấp chỉ trong 28 ngày, chúng tôi nhận thấy, yếu tố quan trọng đầu tiên là xuất phát từ yêu cầu của các bên tranh chấp và sự sẵn sàng đáp ứng của VIAC đối với yêu cầu của DN. Muốn làm được việc này phải xuất phát từ hai yêu cầu đó là tính chuyên nghiệp của cơ quan giải quyết tranh chấp và sự hợp tác tích cực của các bên trong toàn bộ quá trình tố tụng.

Nếu nói về tính chuyên nghiệp, VIAC đang có đội ngũ trọng tài viên là những chuyên gia đầu ngành của mọi lĩnh vực thương mại cả trong nước và quốc tế. Trình độ chuyên môn và sự minh bạch, công tâm của các trọng tài viên là thế mạnh của VIAC hiện nay.

Bên cạnh đó, việc vận hành, điều phối các thủ tục tố tụng một cách linh hoạt và chuyên nghiệp cũng đóng góp rất lớn vào việc tiết kiệm thời gian giải quyết tranh chấp. Điều này thì không chỉ các trọng tài viên của VIAC cảm nhận được mà chính các DN đã và đang tiến hành tố tụng tại VIAC đều đánh giá rất cao đội ngũ cán bộ điều phối của VIAC.

Tuy nhiên, để công tác tố tụng được giải quyết nhanh và hiệu quả thì ý chí của các bên tham gia tranh chấp cũng là một trong những yếu tố quyết định. Điểm khác biệt lớn giữa giải quyết tranh chấp tại toà án và trọng tài là thời gian. Trong khi, tại toà án về cơ bản thời gian giải quyết tranh chấp do toà án quyết định, thì tại trọng tài, các DN có thể thoả thuận về các thời hạn về thủ tục, quy trình. Pháp luật trọng tài thương mại và Quy tắc tố tụng trọng tài của VIAC luôn đề cao và tôn trọng ý chí tự do thỏa thuận của các bên tranh chấp. Các DN có thể chủ động khai thác ưu thế quan trọng này của phương thức trọng tài để rút ngắn thời gian giải quyết tranh chấp.

– Liệu quy trình rút gọn nói trên có ảnh hưởng đến chất lượng giải quyết tranh chấp không, thưa ông?

Nhanh là yếu tố mà các thương nhân cần trong làm ăn kinh doanh. Bởi vì với họ, thời gian chính là tiền bạc. Nhưng nhanh cũng phải đảm bảo yêu cầu chất lượng là vấn đề đặt ra đối với VIAC. Tôi tin tưởng rằng với bề dày kinh nghiệm giải quyết tranh chấp, VIAC hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và thời gian giải quyết tranh chấp.

Thực tế, vấn đề chất lượng giải quyết phụ thuộc rất lớn vào hội đồng trọng tài. Như đã nói ở trên việc thành lập hội đồng trọng tài do các bên tin tưởng lựa chọn, trong số những trọng tài viên đều là các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam.

Nhưng với thiện chí của các bên trong việc tích cực cung cấp đầy đủ các hồ sơ, tài liệu, chứng cứ thì chất lượng giải quyết tranh chấp sẽ không bị ảnh hưởng. Cho dù, quy trình chưa rút gọn hay rút gọn thì tiêu chí chất lượng và hiệu quả luôn được VIAC đặt lên hàng đầu. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng quy trình giải quyết tranh chấp trong vòng 1 tháng của VIAC có thể đảm bảo yêu cầu chất lượng.

– Nhìn lại những kết quả của năm 2016, VIAC sẽ đặt ra các mục tiêu gì trong năm 2017, thưa ông?

Nhận thấy được nhu cầu của doanh nghiệp về một phương thức giải quyết tranh chấp nhanh chóng, hiệu quả ngày một nhiều, Chúng tôi cũng đã vận hành và rút ra được những bài học đề hoàn thiện quy trình giải quyết tranh chấp trọng tài nhanh.

Năm 2017, chúng tôi xây dựng quy trình thủ tục rút gọn tại Quy tắc VIAC phiên bản 2017. VIAC cũng là tổ chức trọng tài đầu tiên tại Việt Nam có quy trình này. Quy trình rút gọn được xây dựng hướng tới phục vụ những tranh chấp với độ phức tạp không cao, DN có nhu cầu giải quyết nhanh, gọn, tránh lãng phí nguồn lực của DN.
Trong giai đoạn phát triển hiện nay, những tranh chấp dạng này rất phổ biến. Các bên tranh chấp rất mong muốn việc giải quyết được đơn giản, nhanh gọn mà vẫn đảm bảo chất lượng. VIAC hy vọng sẽ là một địa chỉ tin cậy của cộng đồng DN, trong việc đáng ứng nhu cầu giải quyết tranh chấp của một nền kinh tế hiện đại và chuyên nghiệp.

– Xin cảm ơn ông!

 Bá Tú – thực hiện

________________

Chuyên mục phối hợp giữa 

 

và 

Giải quyết tranh chấp chỉ trong 28 ngày

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • ICC BASCAP công bố báo cáo đầu tiên về vấn đề hàng giả và vi phạm bản quyền tại Việt Nam 22/07/2019 16:28

  Tổ chức hoạt động nhằm ngăn chặn hàng giả và vi phạm bản quyền của ICC (BASCAP) đã công bố báo cáo đầu tiên về Thúc đẩy và bảo vệ sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC