Giải quyết tranh chấp bằng Trọng Tài thương mại

Tổ chức phiên họp giải quyết tranh chấp

16/08/2019 15:18

Thông thường một thủ tục trọng tài để giải quyết tranh chấp sẽ không kết thúc mà không có ít nhất một phiên họp ngắn trong đó các bên trình bày trực tiếp trước hội đồng trọng tài và hội đồng trọng tài làm rõ các vấn đề được đệ trình trong các chứng cứ, văn bản của người làm chứng.

Các phiên họp giải quyết tranh chấp thường được tổ chức vào một ngày do hội đồng trọng tài ấn định, có thể theo yêu cầu của một hoặc cả hai bên hoặc theo ý kiến riêng của hội đồng trọng tài. Việc sắp xếp hành chính sẽ do một trong các bên thực hiện, thường là nguyên đơn, sau khi đã thống nhất với bên còn lại; hoặc việc sắp xếp này có thể do trọng tài viên duy nhất, hay chủ tịch hội đồng trọng tài, hoặc do thư ký trọng tài (nếu có) tiến hành.

Không nên đánh giá thấp công tác tổ chức phiên họp giải quyết tranh chấp cho các vụ tranh chấp thương mại quốc tế cũng như chi phí cho việc tổ chức này. Cần phải có một phòng họp phù hợp, có thêm phòng họp riêng và các trang thiết bị phụ trợ cho các bên và hội đồng trọng tài: thiết bị in ấn, wifi, thiết bị ghi chép và ghi âm (court-reporter facilities); ngoài ra cũng cần phòng riêng cho những người làm chứng và chuyên gia, và các bên cùng luật sư của họ.

Phiên họp giải quyết tranh chấp là giai đoạn tốn chi phí nhất trong bất kỳ vụ tranh chấp giải quyết bằng trọng tài nào, do đó hội đồng trọng tài và các luật sư cần phải cố gắng rất nhiều để phiên họp được diễn ra hiệu quả về mặt thời gian. Một số câu hỏi cần được xem xét như sau:

 • Nên có một hay nhiều phiên họp giải quyết tranh chấp?
 • Có cần giới hạn thời gian các bên trình bày các luận điểm hay không?
 • Có cần giới hạn thời gian cho việc phỏng vấn và thẩm tra chéo nhân chứng không?
 • Có cần phần các bên tự trình bày tóm lược quan điểm chốt của mình tại cuối phiên họp giải quyết tranh chấp không hay chỉ tuyên bố kết thúc?

(i)   Địa điểm

Đa phần các phiên họp giải quyết tranh chấp có thể được tổ chức tại bất kỳ địa điểm nào thuận lợi cho các bên liên quan. Nhìn chung, trừ khi pháp luật quốc gia tại địa điểm trọng tài quy định khác, không nhất thiết phải tiến hành tất cả các phiên họp giải quyết tranh chấp tại địa điểm trọng tài.     

Trong khi tổ chức phiên họp đánh giá chứng cứ chính tại địa điểm trọng tài vẫn khá phổ biến, nhưng việc không tổ chức phiên họp ở đây đi chăng nữa vẫn mang lại những lợi ích thiết thực bởi sự thuận tiện và tiết kiệm chi phí cho các bên (ví dụ trường hợp những người tham gia phiên họp lại đều đang ở các thành phố khác nhau). Do đó cần phải biết tận dụng trong những trường hợp cụ thể.

(ii) Thảo luận trước phiên họp (Pre-hearing conference)

Trong các vụ việc lớn và phức tạp, một cuộc họp hay trao đổi được lên kế hoạch trước phiên họp giải quyết tranh chấp có thể sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc rất nhiều trong phiên họp thật sự.

Cần phải lưu ý về thời gian tổ chức phiên thảo luận này: Nếu cuộc trao đổi trước phiên họp diễn ra quá sát với ngày tổ chức thì sẽ là quá muộn để có thể “định hình” được phiên họp. Nếu cuộc trao đổi này được tổ chức quá sớm, hội đồng trọng tài chưa có đầy đủ thông tin về các vấn đề tranh chấp thì lại chưa thể đưa ra được quyết định phù hợp để thiết lập cơ cấu cho phiên họp giải quyết tranh chấp.

Nội dung liên quan của cuộc trao đổi có thể bao gồm thời gian tham gia của hội đồng trọng tài, phân chia thời gian giữa các bên, thứ tự trình bày, thời lượng và cách thức trình bày, phạm vi và thời lượng của thẩm vấn chéo trực tiếp, tóm tắt sau phiên họ, biên bản và chuẩn bị các tài liệu cho phiên họp. Các bên có thể thỏa thuận với nhau về các vấn đề này, trong trường hợp các bên không thống nhất được thì hội đồng trọng tài sẽ quyết định và ghi nhận lại bằng một chỉ thị về thủ tục.

Nội dung trên được tổng hợp từ Trọng tài Quốc tế (ấn bản lần thứ 6), đoạn 6.155 – 6.167 Nigel Blackaby, Constantine Partasides QC & Alan Redfern, Martin Hunter.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Các điều khoản trọng tài khiếm khuyết 16/08/2019 15:23

  Những khiếm khuyết thường gặp trong một thỏa thuận trọng tài bao gồm lỗi thiếu nhất quán, thiếu rõ ràng và thiếu tính khả thi. Các lập luận về việc liệu một thỏa thuận trọng tài bao gồm một hoặc nhiều lỗi như trên có thể được nêu ra trong nhiều trường hợp. 

 • Tính độc lập của thỏa thuận trọng tài 16/08/2019 15:16

  Học thuyết về tính độc lập của điều khoản trọng tài bắt nguồn vào những năm đầu thế kỷ XX, trong đó một vụ việc tiêu biểu đánh dấu sự công nhận dành cho học thuyết này là vụ Harbour v Kansa xảy ra vào năm 1940, trước cả khi Đạo luật Trọng tài của Anh (Arbitration Act 1996) ra đời. 

 • Tổng quan về thỏa thuận trọng tài 16/08/2019 14:44

  Thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng trọng tài là nền tảng cho trọng tài quốc tế. Nó ghi nhận sự đồng thuận của các bên trong việc đưa vụ tranh chấp ra trọng tài và sự đồng thuận là yếu tố không thể thiếu trong bất cứ quá trình giải quyết tranh chấp ngoài tòa án nào.

 • Giá trị pháp lý của Thỏa thuận trọng tài 16/08/2019 14:38

  Thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng trọng tài là nền tảng cho trọng tài quốc tế, nó ghi nhận sự đồng thuận của các bên trong việc đưa vụ tranh chấp ra trọng tài – sự đồng thuận này là không thể thiếu trong bất cứ quá trình giải quyết tranh chấp ngoài tòa án nào.

 • Phương thức giải quyết tranh chấp thay thế (ADR) là gì? 05/12/2018 15:22

  Theo nghĩa rộng, “phương thức giải quyết tranh chấp thay thế” được hiểu là một “sự thay thế” cho thủ tục thông thường của Tòa án. Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều phương thức giải quyết tranh chấp...

 • Lí do nên chọn Trọng tài 27/11/2018 10:37

  Với cùng một đích đến là phán quyết/quyết định có hiệu lực, các bên có thể đưa tranh chấp ra tòa án nếu họ muốn tranh chấp được phân xử theo hướng ràng buộc và có thể đưa đến một Hội đồng Trọng tài (HĐTT) chuyên biệt nếu các bên muốn được...

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC