Sự kiện

VIAC mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế

20/10/2014 12:01

Ngày 29 tháng 7 năm 2010, Ngài K.Shanmugan, Bộ trưởng Bộ Pháp luật kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Nội vụ Singapore cùng phái đoàn Trung tâm Trọng tài Quốc tế Singapore (SIAC) đã tới thăm Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC).

VIAC mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế

Nhân dịp này, VIAC và SIAC đã ký Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực trọng tài thương mại. Theo đó, hai tổ chức trọng tài sẽ tăng cường trao đổi thông tin, kỹ năng nghiệp vụ và cùng thúc đẩy sự phát triển của phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và các phương thức giải quyết tranh chấp lựa chọn khác.  

Được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập từ năm 1993 trên cơ sở hợp nhất từ Hội đồng Trọng tài Ngoại thương (1963) và Hội đồng Trọng tài Hàng hải (1964) với chức năng giải quyết tranh chấp thương mại trong nước và quốc tế, VIAC hiện được coi là tổ chức trọng tài uy tín nhất tại Việt Nam với số lượng vụ việc giải quyết nhiều nhất trong số 6 tổ chức trọng tài với trung bình khoảng 30-40 vụ/năm, trong đó gần 80% là tranh chấp có yếu tố nước ngoài. Gần đây, số lượng vụ tranh chấp giải quyết tại VIAC ngày càng tăng (60 vụ năm 2008, 50 vụ năm 2009, và 32 vụ trong 6 tháng đầu năm 2010), trị giá tranh chấp ngày càng lớn, có vụ lên tới 10 triệu đô-la Mỹ. Theo Tiến sĩ Nguyễn Minh Chí, Chủ tịch VIAC, cùng với việc Luật Trọng tài thương mại vừa được Quốc hội thông qua (có hiệu lực từ ngày 01/01/2011) với thẩm quyền trọng tài được mở rộng, các hạn chế của Pháp lệnh Trọng tài thương mại 2003 được khắc phục triệt để, việc VIAC tăng cường mở rộng hợp tác với các tổ chức trọng tài quốc tế sẽ giúp nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp, thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước sử dụng VIAC như một công cụ hữu hiệu để giải quyết các tranh chấp phát sinh.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Buổi trao đổi “Kỹ năng của luật sư tham gia giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại” 23/10/2017 16:49

  Trọng tài thương mại từ lâu đã là một phương thức phổ biến trên thế giới dùng để giải quyết tranh chấp phát sinh trong hoạt động thương mại giữa các doanh nghiệp, tổ chức. Tại Việt Nam, trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, các cơ quan, tổ chức, cá nhân, đặc biệt là đội ngũ doanh nghiệp đã nhìn nhận và đánh giá tích cực hơn về vai trò của phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài.

 • Hội nghị Thúc đẩy đầu tư giữa các nền kinh tế khối APEC 19/10/2017 09:47

  Liên đoàn Luật sư Thái Bình Dương (IPBA) và Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế Việt Nam (VBLC) trân trọng mời bạn tham dự “Hội nghị Thúc đẩy đầu tư giữa các nền kinh tế khối APEC” diễn ra vào Thứ bảy, ngày 4 tháng 11 năm 2017 tại Khách sạn Sheraton, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tham gia diễn đàn là các luật sư, nhân viên pháp chế doanh nghiệp và các doanh nhân nhằm giải quyết các vấn đề cần đối mặt trong khu vực APEC, đặc biệt chú trọng việc tăng cường đầu tư nước ngoài và nội địa.

 • CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO: GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH DOANH NGHIỆP – CEO (Phiên bản mới) 11/10/2017 15:50

  Khóa học VCCI-CEO (phiên bản mới) ra đời nhằm mục đích đào tạo cho cấp lãnh đạo, quản lý các kỹ năng cần thiết trong quá trình điều hành và phát triển công ty trong bối cảnh hội nhập của đất nước. Thông qua khóa học, học viên sẽ được đào tạo các kiến thức, tư duy mới về: Lập kế hoạch kinh doanh; Quản trị chiến lược - Xây dựng chiến lược phát triển doanh nghiệp với mô hình Hoshin-Kanri; Quản trị Marketing và Thương hiệu; Quản trị nguồn nhân lực; Quản trị Kế toán và Tài chính; Phát luật kinh doanh; Các kỹ năng mềm dành cho CEO;…

 • Hội thảo Kinh nghiệm kháng kiện các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại của Úc 26/09/2017 09:26

  Hiện nay, 02 vụ việc điều tra kép chống bán phá giá, chống trợ cấp với nhôm ép và thép mạ kẽm đã có quyết định cuối cùng với kết luận có lợi cho Việt Nam (đặc biệt là với vấn đề trợ cấp, trong đó cơ quan điều tra Úc đã quyết định chấm dứt điều tra và không áp thuế chống trợ cấp với Việt nam), 02 vụ còn lại với thép dây và tháp gió vẫn đang trong giai đoạn điều tra.

 • Tập huấn kỹ năng Trọng tài Quốc tế: Giới thiệu Luật mềm IBA 20/09/2017 11:05

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam và Nhóm Trọng tài Châu Á – Thái Bình Dương của IBA với sự hỗ trợ của Diễn đàn Khu vực Châu Á Thái Bình Dương IBA và Ủy ban Trọng tài IBA phối hợp tổ chức Ngày Trọng tài Quốc tế 2017: Giới thiệu Luật mềm của IBA.

 • CIArb: Giới thiệu khóa học Trọng tài Quốc tế tại Việt Nam 19/09/2017 11:37

  Tiếp nối thành công của khóa học năm 2015 tại Việt Nam, năm 2017 Viện Trọng tài Anh Quốc tiếp tục tổ chức khóa học Giới thiệu Trọng tài Quốc tế tại Việt Nam với sự hỗ trợ của công ty luật Rajah & Tann và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC). Khóa học mang đến những kiến thức cơ bản về các nguyên tắc chung của trọng tài quốc tế và mối quan hệ của trọng tài quốc tế với các quy trình giải quyết tranh chấp khác

 • Incoterms 2010, Luật mua bán hàng hóa và đàm phán hợp đồng thương mại 06/09/2017 15:35

 • Hội thảo Thúc đẩy tiến trình hội nhập trong khối ASEAN thông qua hài hòa hóa pháp luật thương mại 30/08/2017 09:57

  Nhằm nâng cao nhận thức về sự cần thiết hài hòa hóa pháp luật thương mại trong khối ASEAN và tạo nền tảng cho việc thúc đẩy đối thoại giữa các cơ quan nhà nước và chủ thể cá nhân có liên quan đến hoạt động thương mại xuyên biên giới. 

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC