Góc nhìn trọng tài viên

Báo chí và trọng tài đồng hành ra sao?

22/06/2017 13:42

Nguyên tắc cơ bản của báo chí là cố gắng công khai mọi vấn đề. Còn nguyên tắc của trọng tài là giải quyết bí mật. Vậy hai đối tượng này sẽ hợp tác ra sao? TS LS Lê Nết - Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), LS thành viên - LNT & Partners có một số chia sẻ với DĐDN.

- Đã nói đến tranh chấp thương mại, mỗi vụ việc thường có những uẩn khúc. Không ít người đã cố tình dấu diếm, nhờ cậy sự can thiệp của người có trách nhiệm để giải quyết tranh chấp theo hướng có lợi cho mình. Ông đánh giá thế nào về sự tham gia của báo chí giúp công khai, minh bạch trong việc giải quyết những uẩn khúc trong tranh chấp thương mại?

Nói đến uẩn khúc là nói đến những sự thật mà các bên che dấu, nếu những sự thật đó không có lợi cho mình. Những uẩn khúc đó có thể chỉ trao đổi với luật sư và luật sư phải giữ bí mật cho thân chủ. Cũng có thể các bên trao đổi với trọng tài. Tuy nhiên, tố tụng trọng tài cũng là bí mật cho nên cũng không thể tiết lộ những thông tin đó ra ngoài. Vì vậy, những thông tin trên báo chí chỉ là một trong những kênh để tham khảo.

Bên cạnh đó, các thông tin trên báo chí rất có ích để giúp trọng tài nhìn nhận một số nội dung của vấn đề. Tuy nhiên, các thông tin đó vẫn phải được kiểm chứng và phải có bằng chứng rõ ràng. Nhưng cũng phải lưu ý, những thông tin trên báo chí nếu vì mục đích công khai minh bạch thì phải đưa tin hai chiều và không nên bình luận gì thêm. Vì nếu bình luận thì có nghĩa là đã đưa ý kiến chủ quan của mình vào và làm cho việc công khai minh bạch không còn nhiều ý nghĩa.

-Trong giải quyết tranh chấp thương mại thì vấn đề thời gian có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với DN. Vậy, vấn đề đẩy nhanh tiến độ giải quyết tranh chấp có phải là ưu thế vượt trội của trọng tài không, thưa ông?

Sự chậm chễ của các cơ quan hành pháp và tư pháp có trường hợp do khách quan vì quá nhiều việc. Tuy nhiên, có trường hợp do chủ quan không quyết tâm giải quyết, đùn đẩy trách nhiệm, thậm chí cố tình kéo dài để nhũng nhiễu DN.

Những tranh chấp trọng tài là những tranh chấp trong lĩnh vực thương mại giữa các DN với nhau vì vậy việc công khai hay không là do các bên thỏa thuận.

Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thì việc chậm trễ thường ít khi xảy ra, vì hội đồng trọng tài có nghĩa vụ phải tuân thủ quy tắc trọng tài và phải ra phán quyết trong vòng 30 ngày từ ngày xử. Bên cạnh đó các bên cũng muốn giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng vì vậy hội đồng trọng tài cũng phải giải quyết nhanh chóng. Bị đơn chỉ có 30 ngày để trả lời đơn kiện và nếu được gia hạn thì thông thường cũng không quá hai đến ba tháng. Sau đấy các bên có thể xin gia hạn cho phiên xử nhưng cũng phải có lý do chính đáng, còn nếu không thì hội đồng trọng tài có thể đưa ra ngày xử luôn, thông báo trước 30 ngày. Nhanh chóng thân thiện và minh bạch chính là một trong những thế mạnh của giải quyết tranh chấp bằng trọng tài. Lâu nay, VIAC vẫn luôn luôn được cộng đồng DN đánh giá cao về những thế mạnh như vậy.

- Nguyên tắc cơ bản của giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài là bí mật. Như vậy, hầu như báo chí sẽ không thể tham gia vào những vụ việc của các trong tâm trọng tài. Phải chăng, những hạn chế của các vụ việc công khai trước công luận đã được phương thức trọng tài xử lý tối ưu, thưa ông?

Nguyên tắc bí mật được coi là nguyên tắc chủ đạo của giải quyết tranh chấp bằng trọng tài. Nguyên tắc này cũng không trái gì với nguyên tắc công khai minh bạch của báo chí vì hai lĩnh vực này hoàn toàn khác nhau và báo chí cũng cần phải tôn trọng sự riêng tư của DN. Quyền riêng tư và quyền giữ bí mật là quy định của bộ luật dân sự và là quyền nhân thân của từng cá nhân.

Báo chí chỉ có thể đưa những thông tin công khai minh bạch nếu những thông tin đó ảnh hưởng đến lợi ích công cộng và cũng phải theo quy định của pháp luật.

Những tranh chấp trọng tài là những tranh chấp trong lĩnh vực thương mại giữa các DN với nhau vì vậy việc công khai hay không là do các bên thỏa thuận nếu như trong hợp đồng có điều khoản bảo mật thì cũng không thể công khai những nội dung liên quan đến hợp đồng cũng như quá trình thực hiện hợp đồng được. Còn nếu một bên tự công khai bằng cách đưa thông tin lên báo chí thì họ cũng phải chịu trách nhiệm về những hậu quả của việc đưa thông tin đó mang lại...

- Các DN phải chấp nhận và đối mặt với tranh chấp thương mại để tìm cách giải quyết hiệu quả. Ông có lời khuyên nào đối với những nhà đầu tư, DN về tư thế sẵn sàng trong việc hạn chế thiệt hại trước những rủi ro về tranh chấp thương mại?

Thứ nhất, nhà đầu tư phải tuyệt đối tuân thủ hợp đồng. Do đó, việc đầu tiên nhà đầu tư, DN phải làm là soạn thảo hợp đồng thật kỹ. Họ nên tìm những luật sư có uy tín và có kinh nghiệm để giúp đỡ trong quá trình đàm phán soạn thảo hợp đồng sao cho phòng ngừa tất cả các do có thể xảy ra.

Thứ hai, là phải lưu ý đến yếu tố thuế trong hợp đồng và ai là người phải chịu các khoản thuế và chi phí phát sinh liên quan đến hợp đồng đó.

Thứ ba, là không nên coi tranh chấp là mặt trái của nền kinh tế, mà chỉ là những quan điểm khác biệt phát sinh do hợp đồng thương thảo không kỹ hoặc một bên có ý muốn hủy bỏ hay vi phạm hợp đồng.

Thứ tư, là chọn trọng tài làm phương thức giải quyết tranh chấp thay vì tòa án. Vì trọng tài sẽ giải quyết một cách nhanh chóng, minh bạch và bí mật nê các bên không bị ảnh hưởng về uy tín cũng như là bí mật kinh doanh.

Thứ năm, là phải chọn trọng tài viên công minh và am hiểu những vấn đề có liên quan đến vụ tranh chấp. Nếu có vấn đề gì liên quan đến nghi ngờ về tính trung thực khách quan của trọng tài thì không nên đừng ngại mà đưa vấn đề ra hội đồng trọng tài cũng cần coi việc đó là việc hết sức bình thường để đảm bảo cho tranh chấp được giải quyết một cách nhanh chóng hiệu quả và công bằng.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Bá Tú (Báo Diễn đàn Doanh Nghiệp)

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Bỏ 675 điều kiện kinh doanh: Tránh bỏ chỗ này, phình chỗ khác 25/09/2017 16:58

  Trao đổi với Dân Việt, các chuyên gia kinh tế đều cho rằng, quyết tâm bỏ tới gần 700 điều kiện kinh doanh ở Bộ Công Thương có thể coi là “tiếng súng” đầu tiên nhưng cần phải hiện thực hóa quyết tâm đó chứ không chỉ là lời hứa suông.

 • GS Đặng Hùng Võ: Bất động sản xanh tại Việt Nam mới chỉ là trào lưu 25/09/2017 16:42

  Theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam mâu thuẫn giữa chi phí trước mắt và lợi ích dài hạn là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến phát triển công trình xanh tại Việt Nam mới chỉ dừng lại ở mức trào lưu.

 • Sau Bộ Công thương, không có lý do gì các bộ khác không bỏ điều kiện kinh doanh vô lý 22/09/2017 15:45

  Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế Thủ tướng, Trọng tài viên VIAC khẳng định, Bộ Công thương bỏ được hàng trăm điều kiện kinh doanh, các bộ khác không có lý do gì chậm trễ công việc này.

   

 • Chủ tịch VIAC Trần Hữu Huỳnh: Môi trường kinh doanh là của chúng ta, không phải cầu xin ai cả 22/09/2017 15:06

  Luật sư Trần Hữu Huỳnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), đánh giá quyết định cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh của Bộ Công Thương sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa sang các bộ ngành khác.

 • TS Trần Đình Thiên: Cố tăng tín dụng sẽ gây rủi ro 21/09/2017 09:39

  Phân tích kỹ hơn về những rủi ro, vị chuyên gia chỉ ra rằng: "Theo tính toán, 1% tăng trưởng tín dụng sẽ tác động đến lạm phát nhiều hơn so với tác động tích cực lên tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chưa hẳn đã thúc đẩy được tăng trưởng GDP, mà hậu quả để lại là khó tránh rủi ro nợ xấu.

 • Rà soát, loại bỏ điều kiện kinh doanh: Phải vạch được mặt, chỉ được tên 21/09/2017 09:27

  Ví như cuộc chiến của Uber, Grap với taxi truyền thống chẳng hạn. Có cuộc chiến này là do chúng ta cho thí điểm loại hình mới vào lưu hành nhưng lại “lúng túng” trong quá trình quản lí tổng thể hoạt động taxi. Chính sự lúng túng này đã khiến taxi truyền thống cảm thấy “bất công” bởi họ có nguy cơ phải chịu thêm rất nhiều điều kiện kinh doanh như: cấm chạy trên một số tuyến đường, chạy vào một thời gian nhất định… còn Uber hay Grap thì lại có thể… hoạt động thoải mái.

 • Vụ tranh chấp VCPMC - khách sạn trong vòng luẩn quẩn 20/09/2017 10:13

  Với tuyên bố ngày 11 tháng 9 năm 2017 của VCPMC về tiếp tục thu tiền sử dụng tác phẩm âm nhạc trên TV lắp đặt trong phòng ngủ khách sạn từ tháng 10 năm 2017, vụ tranh chấp giữa Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) và một số khách sạn tại Thành phố Đà Nẵng đã quay trở lại vạch xuất phát ngày 26 tháng 4 năm 2017 và bắt đầu đi vào vòng luẩn quẩn.

 • Gỡ điểm nghẽn LC tại thị trường Nam Phi 18/09/2017 17:39

  Đây là nhận định chung của phần lớn doanh nghiệp đã có hoạt động xuất khẩu hàng hoá sang thị trường Nam Phi tại Hội thảo “Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch Việt Nam - Nam Phi” được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam tổ chức mới đây.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC