Góc nhìn trọng tài viên

Báo chí và trọng tài đồng hành ra sao?

22/06/2017 13:42

Nguyên tắc cơ bản của báo chí là cố gắng công khai mọi vấn đề. Còn nguyên tắc của trọng tài là giải quyết bí mật. Vậy hai đối tượng này sẽ hợp tác ra sao? TS LS Lê Nết - Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), LS thành viên - LNT & Partners có một số chia sẻ với DĐDN.

- Đã nói đến tranh chấp thương mại, mỗi vụ việc thường có những uẩn khúc. Không ít người đã cố tình dấu diếm, nhờ cậy sự can thiệp của người có trách nhiệm để giải quyết tranh chấp theo hướng có lợi cho mình. Ông đánh giá thế nào về sự tham gia của báo chí giúp công khai, minh bạch trong việc giải quyết những uẩn khúc trong tranh chấp thương mại?

Nói đến uẩn khúc là nói đến những sự thật mà các bên che dấu, nếu những sự thật đó không có lợi cho mình. Những uẩn khúc đó có thể chỉ trao đổi với luật sư và luật sư phải giữ bí mật cho thân chủ. Cũng có thể các bên trao đổi với trọng tài. Tuy nhiên, tố tụng trọng tài cũng là bí mật cho nên cũng không thể tiết lộ những thông tin đó ra ngoài. Vì vậy, những thông tin trên báo chí chỉ là một trong những kênh để tham khảo.

Bên cạnh đó, các thông tin trên báo chí rất có ích để giúp trọng tài nhìn nhận một số nội dung của vấn đề. Tuy nhiên, các thông tin đó vẫn phải được kiểm chứng và phải có bằng chứng rõ ràng. Nhưng cũng phải lưu ý, những thông tin trên báo chí nếu vì mục đích công khai minh bạch thì phải đưa tin hai chiều và không nên bình luận gì thêm. Vì nếu bình luận thì có nghĩa là đã đưa ý kiến chủ quan của mình vào và làm cho việc công khai minh bạch không còn nhiều ý nghĩa.

-Trong giải quyết tranh chấp thương mại thì vấn đề thời gian có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với DN. Vậy, vấn đề đẩy nhanh tiến độ giải quyết tranh chấp có phải là ưu thế vượt trội của trọng tài không, thưa ông?

Sự chậm chễ của các cơ quan hành pháp và tư pháp có trường hợp do khách quan vì quá nhiều việc. Tuy nhiên, có trường hợp do chủ quan không quyết tâm giải quyết, đùn đẩy trách nhiệm, thậm chí cố tình kéo dài để nhũng nhiễu DN.

Những tranh chấp trọng tài là những tranh chấp trong lĩnh vực thương mại giữa các DN với nhau vì vậy việc công khai hay không là do các bên thỏa thuận.

Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thì việc chậm trễ thường ít khi xảy ra, vì hội đồng trọng tài có nghĩa vụ phải tuân thủ quy tắc trọng tài và phải ra phán quyết trong vòng 30 ngày từ ngày xử. Bên cạnh đó các bên cũng muốn giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng vì vậy hội đồng trọng tài cũng phải giải quyết nhanh chóng. Bị đơn chỉ có 30 ngày để trả lời đơn kiện và nếu được gia hạn thì thông thường cũng không quá hai đến ba tháng. Sau đấy các bên có thể xin gia hạn cho phiên xử nhưng cũng phải có lý do chính đáng, còn nếu không thì hội đồng trọng tài có thể đưa ra ngày xử luôn, thông báo trước 30 ngày. Nhanh chóng thân thiện và minh bạch chính là một trong những thế mạnh của giải quyết tranh chấp bằng trọng tài. Lâu nay, VIAC vẫn luôn luôn được cộng đồng DN đánh giá cao về những thế mạnh như vậy.

- Nguyên tắc cơ bản của giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài là bí mật. Như vậy, hầu như báo chí sẽ không thể tham gia vào những vụ việc của các trong tâm trọng tài. Phải chăng, những hạn chế của các vụ việc công khai trước công luận đã được phương thức trọng tài xử lý tối ưu, thưa ông?

Nguyên tắc bí mật được coi là nguyên tắc chủ đạo của giải quyết tranh chấp bằng trọng tài. Nguyên tắc này cũng không trái gì với nguyên tắc công khai minh bạch của báo chí vì hai lĩnh vực này hoàn toàn khác nhau và báo chí cũng cần phải tôn trọng sự riêng tư của DN. Quyền riêng tư và quyền giữ bí mật là quy định của bộ luật dân sự và là quyền nhân thân của từng cá nhân.

Báo chí chỉ có thể đưa những thông tin công khai minh bạch nếu những thông tin đó ảnh hưởng đến lợi ích công cộng và cũng phải theo quy định của pháp luật.

Những tranh chấp trọng tài là những tranh chấp trong lĩnh vực thương mại giữa các DN với nhau vì vậy việc công khai hay không là do các bên thỏa thuận nếu như trong hợp đồng có điều khoản bảo mật thì cũng không thể công khai những nội dung liên quan đến hợp đồng cũng như quá trình thực hiện hợp đồng được. Còn nếu một bên tự công khai bằng cách đưa thông tin lên báo chí thì họ cũng phải chịu trách nhiệm về những hậu quả của việc đưa thông tin đó mang lại...

- Các DN phải chấp nhận và đối mặt với tranh chấp thương mại để tìm cách giải quyết hiệu quả. Ông có lời khuyên nào đối với những nhà đầu tư, DN về tư thế sẵn sàng trong việc hạn chế thiệt hại trước những rủi ro về tranh chấp thương mại?

Thứ nhất, nhà đầu tư phải tuyệt đối tuân thủ hợp đồng. Do đó, việc đầu tiên nhà đầu tư, DN phải làm là soạn thảo hợp đồng thật kỹ. Họ nên tìm những luật sư có uy tín và có kinh nghiệm để giúp đỡ trong quá trình đàm phán soạn thảo hợp đồng sao cho phòng ngừa tất cả các do có thể xảy ra.

Thứ hai, là phải lưu ý đến yếu tố thuế trong hợp đồng và ai là người phải chịu các khoản thuế và chi phí phát sinh liên quan đến hợp đồng đó.

Thứ ba, là không nên coi tranh chấp là mặt trái của nền kinh tế, mà chỉ là những quan điểm khác biệt phát sinh do hợp đồng thương thảo không kỹ hoặc một bên có ý muốn hủy bỏ hay vi phạm hợp đồng.

Thứ tư, là chọn trọng tài làm phương thức giải quyết tranh chấp thay vì tòa án. Vì trọng tài sẽ giải quyết một cách nhanh chóng, minh bạch và bí mật nê các bên không bị ảnh hưởng về uy tín cũng như là bí mật kinh doanh.

Thứ năm, là phải chọn trọng tài viên công minh và am hiểu những vấn đề có liên quan đến vụ tranh chấp. Nếu có vấn đề gì liên quan đến nghi ngờ về tính trung thực khách quan của trọng tài thì không nên đừng ngại mà đưa vấn đề ra hội đồng trọng tài cũng cần coi việc đó là việc hết sức bình thường để đảm bảo cho tranh chấp được giải quyết một cách nhanh chóng hiệu quả và công bằng.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Bá Tú (Báo Diễn đàn Doanh Nghiệp)

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • “Vô tư” vi phạm Luật Cạnh tranh 21/11/2017 16:24

  Ngày 15-11, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Luật Cạnh tranh là nền tảng vận hành của nền kinh tế thị trường và người ta cũng rất có lý khi nói rằng đó là bản Hiến pháp của kinh tế thị trường. 

 • Doanh nghiệp sợ nhất 11h đêm quan chức gọi đến nhà hàng 21/11/2017 15:48

  Thủ tục hành chính vẫn là nỗi ám ảnh của DN. Môi trường kinh doanh vẫn còn khoảng xa so với Singapore, Malaysia, Thái Lan và mục tiêu ASEAN 4. DN trong nước yếu, song nhìn vào bộ máy, ông Trần Đình Thiên nhắc đến thực trạng đông người hưởng lương, “họp lu bù là phổ biến và là bệnh nan y”.

 • Tăng trưởng bền vững là mệnh lệnh của cuộc sống 17/11/2017 11:17

  Tại Hội thảo Kinh tế Việt Nam: Động lực tăng trưởng và giải pháp thúc đẩy diễn ra hôm qua, ngày 15/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Phát triển nhanh, bền vững là chủ trương của Đảng, là mệnh lệnh của cuộc sống để rút ngắn khoảng cách của Việt Nam với các nước khác trên thế giới. Ông cũng lưu ý, nếu thành quả của tăng trưởng không được chia sẻ tới các tầng lớp nhân dân thì tăng trưởng sẽ không có ý nghĩa.

 • Cần toàn diện trong tăng trưởng 16/11/2017 10:39

  Ngày 15/11, Viện Hàn Lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học Kinh tế Việt Nam: Động lực tăng trưởng và giải pháp thúc đẩy. Tại đây, các ý kiến đều cho rằng, cách tiếp cận với vấn đề tăng trưởng Việt Nam vẫn bị lệch, nghiêng nhiều về số lượng.

 • Chậm giải ngân, hiệu quả đầu tư giảm 16/11/2017 10:35

  Đến nay, giải ngân vốn đầu tư công (ĐTC) mới chỉ đạt 72,5% vốn quy hoạch, trong khi cùng kỳ năm 2016 đạt 78,6%. Như vậy, giải ngân năm 2017 chưa có sự cải thiện. Tình trạng này vừa tác động tới việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, vừa làm giảm hiệu quả sử dụng vốn đầu tư, khi mà Chính phủ đang phải vay với lãi suất cao mà không chi được tiền.

 • TS. Nguyễn Đình Cung: Tại sao TP.HCM không thể là “phòng thí nghiệm thể chế” về kinh tế thị trường? 15/11/2017 16:32

  Quốc hội đang bàn về Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, mà một trong những mục tiêu là tạo ra những “phòng thí nghiệm thể chế”. Thế thì tại sao TP.HCM lại không thể là một “phòng thí nghiệm” về cơ chế thị trường, trong khi TP đã có những điều kiện, nền tảng rất tốt cho việc đó? PV đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương về vấn đề này.

 • TS. Lê Đăng Doanh: “Tăng thu đòi theo thông lệ quốc tế, nhưng chi thì rất tuỳ tiện” 15/11/2017 16:03

  "Người ta cứ nói phải chấp nhận thông lệ quốc tế về thu nhưng thông lệ quốc tế chi không thấy ai nói cả, phải công khai trên mạng để báo chí người dân đều biết, chứ chi hiện nay là rất tuỳ tiện"

 • TS. Nguyễn Đình Cung: Thúc giải ngân đầu tư, không khéo lại thất thoát 08/11/2017 09:32

  Lũy kế 9 tháng, giải ngân vốn đầu tư phát triển chỉ đạt khoảng 53,1% so kế hoạch Quốc hội thông qua, bằng 53,8% kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ giao. Tương tự, việc giải ngân dự án có vốn ODA cũng thấp hơn so cùng kỳ năm ngoái. Giải ngân vốn đầu tư công chậm không chỉ ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế trong năm nay, mà còn gây lãng phí nguồn lực khi có tiền mà không tiêu được, tiền đã vay và vẫn phải trả lãi, nhưng lại không đưa được vào nền kinh tế để đầu tư phát triển. 

   

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC