Góc nhìn trọng tài viên

Đăng ký thuế kinh doanh qua mạng: Nên tự giác để tránh bị phạt

27/06/2017 14:21

Vừa qua, Tổng cục Thuế đã có văn bản chỉ đạo các cục thuế địa phương yêu cầu các cá nhân, DN kinh doanh qua mạng phải đăng ký và nộp thuế. Cục Thuế TP.HCM đã chính thức triển khai, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đã bắt tay vào thực hiện. Tuy nhiên, kết quả ban đầu chưa được như kỳ vọng. Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, Trọng tài viên VIAC đã trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam - Trọng tài viên VIAC

 

Thưa bà, ngành Thuế đang đẩy mạnh việc thu thuế của các cá nhân, DN kinh doanh qua mạng. Bà đánh giá thế nào về hoạt động này?

Theo tôi, việc quản lý, thu thuế hoạt động bán hàng qua mạng xã hội là một tất yếu khách quan vì các DN kinh doanh bình thường phải nộp thuế thì các DN kinh doanh qua mạng cũng phải nộp thuế là hoàn toàn phù hợp.

Tổng cục Thuế đã có văn bản chỉ đạo các cục thuế địa phương yêu cầu các cá nhân, DN kinh doanh qua mạng phải đăng ký và nộp thuế. Trong số đó, ngoài DN, cá nhân chỉ hoạt động bán hàng trên mạng; có cả các DN, cá nhân vừa hoạt động kinh doanh thuần túy thông thường vừa kinh doanh trên mạng. Đối với loại hình thứ 2, họ phải kê khai, tổng hợp cả phần doanh thu kinh doanh trên mạng và phần kinh doanh truyền thống.

Trong trường hợp tổng doanh thu cả 2 mảng kinh doanh từ 100 triệu đồng trở xuống thì họ được miễn thuế. Còn tất cả các trường hợp khác trên 100 triệu đồng doanh thu thì phải kê khai thuế. Nếu không thực hiện, cơ quan Thuế sẽ có các biện pháp phối hợp để yêu cầu các cá nhân, DN thực hiện bình đẳng trước pháp luật về thuế. Điều đó sẽ vừa tạo điều kiện cho DN phát triển, vừa đảm bảo bình đẳng giữa kinh doanh truyền thống và kinh doanh qua mạng.

Thực tế, các hộ, các DN truyền thống phải thuê địa điểm, thuê nhân công mà vẫn nộp thuế thì không có lý do gì hoạt động kinh doanh qua mạng tiết kiệm được chi phí thuê địa điểm và chi phí nhân công lại không nộp.

Vừa qua, Cục Thuế TP.HCM đã tiếp nhận đăng ký của các cá nhân, DN kinh doanh qua mạng. Tuy nhiên, con số thống kê cho đến nay không được như kỳ vọng. TP. Hà Nội thì mới bắt tay vào thực hiện, chưa có thống kê cụ thể. Theo bà, muốn triển khai thành công việc thu thuế này, cơ quan Thuế cần phải làm gì?

Trước mắt, việc tuyên truyền, khuyến khích để các cá nhân tự đăng ký là quan trọng nhất. Đến một thời điểm nhất định, các cá nhân, DN vẫn không đăng ký thì cơ quan Thuế sẽ buộc phải dùng đến các biện pháp được phép như thanh tra, kiểm tra, thậm chí là cưỡng chế thuế để đưa các hộ, cá nhân kinh doanh vào một mặt bằng có kỷ cương, lập lại bình đẳng về thuế.

Bà có khuyến nghị gì đối với các cá nhân, DN đang kinh doanh qua mạng mà chưa đăng ký thuế?

Tôi nghĩ rằng, tốt hơn hết, các hộ, các DN đã nhận được thông báo của cơ quan Thuế thì nên tự giác kê khai thay vì để cơ quan Thuế phải áp dụng các biện pháp "cứng". Thực tế, bên cạnh việc huy động nhân lực thanh tra, kiểm tra sẵn có, cơ quan Thuế còn có thể phối hợp với các cơ quan chức năng khác như cơ quan quản lý truyền thông, tổ chức tín dụng, thậm chí có thể phối hợp với an ninh dữ liệu mạng để khôi phục những dữ liệu mà các cá nhân cố ý xóa đi để tính toán lại doanh thu nộp thuế để truy thu.

Khi các cá nhân, DN đã không tự nguyện thì việc truy thu thuế còn kèm theo cả tiền phạt từ 1 đến 3 lần, khá là nặng. Do đó, các cá nhân, các DN nên tự giác đăng ký, kê khai thuế theo hướng dẫn của cơ quan Thuế.

Xin cảm ơn bà!

Theo Hồng Vân Báo Hải Quan đăng ngày 26/6/2017

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Cảnh báo rủi ro trong giao dịch quốc tế từ vụ lừa đảo của Echopack Inc 21/03/2019 17:30

  Một bài học lớn là vụ lừa đảo của Echopack Inc. với nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam. Thực ra trong vụ này, nếu tinh ý, doanh nghiệp sẽ không bị lừa khi từ chối LC không khả thi. Nhà xuất khẩu phải gửi chứng từ đến ngân hàng phát hành, có chữ ký của người đại diện ký hợp đồng phù hợp với chữ ký lưu trong hồ sơ để thanh toán. 

 • Còn nhiều việc phải làm trong cải cách pháp luật về doanh nghiệp 20/03/2019 09:24

  Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) bày tỏ, không phủ nhận là có rất nhiều quy định của hai luật nêu trên đã thể hiện các nguyên tắc như: doanh nghiệp được làm tất cả những gì mà luật không cấm hay doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm...., nhưng thực tế thi hành luật lại khác và đơn cử: doanh nghiệp tự kê khai, song không được tự chịu trách nhiệm trước pháp luật mà vẫn phải định kỳ bị kiểm tra.

 • Lưu ý về điều khoản loại trừ trong hợp đồng bảo hiểm 19/03/2019 17:10

  Bất đồng quan điểm giữa bên bảo hiểm và bên được bảo hiểm liên quan đến việc áp dụng hay không áp dụng các điều khoản loại trừ được quy định trong hợp đồng/ điều khoản bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ tàu và hợp đồng/điều khoản bảo hiểm thân tàu là một trong những nguyên nhân thường xảy ra tranh chấp trong tai nạn đâm va. Vụ tranh chấp dưới đây được giải quyết tại một trung tâm trọng tài thương mại cho thấy những lưu ý cần thiết về vấn đề nêu trên.

 • Nghị định “đá” luật, hàng loạt dự án bất động sản có tranh chấp 15/03/2019 11:04

  Theo thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS), hiện nay, cả nước có 215 dự án BĐS có khiếu nại, tranh chấp, trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân, 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và những nội dung dân sự khác. 

 • Rủi ro trong giao dịch quốc tế khi làm ăn "xuôi chèo, mát mái" 14/03/2019 10:06

  Nhà nhập khẩu ứng vốn ngay sau khi ký hợp đồng và trừ vào từng lô hàng. Nhanh chóng, thuận tiện, hợp đồng ký hàng năm, giao hàng nhiều đợt, ứng trước 70% giá trị, thanh toán nhanh gọn. Mọi giao dịch đều 'xuôi chèo, mát mái', lòng tin nhà xuất khẩu tăng lên.

 • Tác hại khôn lường từ gian lận xuất xứ 13/03/2019 16:00

  Tình trạng hàng hóa được nhập khẩu từ nước ngoài hoặc đặt gia công ở nước ngoài nhưng lại đội lốt hàng Việt, ghi nhãn xuất xứ “Made in Viet Nam” đánh lừa người tiêu dùng… đang ngày càng gia tăng, có chiều hướng tinh vi hơn. Nó không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến DN làm ăn chân chính và nguy hại cho người tiêu dùng mà còn gây ra những tác hại khôn lường trong hoạt động thương mại quốc tế của hàng hóa Việt Nam.

 • Những thách thức pháp lý khi thí điểm thanh toán qua di động 08/03/2019 10:36

  Việc Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán là cơ hội phát triển kinh tế, vì sự tiện lợi cho hàng chục triệu người trong việc mua bán, du lịch... với một chiếc điện thoại di động sẵn có mà không cần phải mang theo các phương tiện thanh toán như tiền hay thẻ thanh toán, đồng thời cũng là cơ hội lớn cho các nhà mạng.

 • Đổ bộ ồ ạt, xe con Trung Quốc có đủ sức làm "cách mạng về giá" như thời xe máy ở Việt Nam? 08/03/2019 10:28

  Mặc dù các dòng xe Trung Quốc chưa nhận được cảm tình của nhiều người mua xe tại Việt Nam, tuy nhiên với lợi thế giá rẻ, đa tiện nghi và mở rộng hệ thống phân phối, xe Trung Quốc đang buộc các hãng xe tại Việt Nam phải chú ý nhiều về giá trong cuộc chiến giành thị trường về lâu dài.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC