Góc nhìn trọng tài viên

Đăng ký thuế kinh doanh qua mạng: Nên tự giác để tránh bị phạt

27/06/2017 14:21

Vừa qua, Tổng cục Thuế đã có văn bản chỉ đạo các cục thuế địa phương yêu cầu các cá nhân, DN kinh doanh qua mạng phải đăng ký và nộp thuế. Cục Thuế TP.HCM đã chính thức triển khai, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đã bắt tay vào thực hiện. Tuy nhiên, kết quả ban đầu chưa được như kỳ vọng. Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, Trọng tài viên VIAC đã trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam - Trọng tài viên VIAC

 

Thưa bà, ngành Thuế đang đẩy mạnh việc thu thuế của các cá nhân, DN kinh doanh qua mạng. Bà đánh giá thế nào về hoạt động này?

Theo tôi, việc quản lý, thu thuế hoạt động bán hàng qua mạng xã hội là một tất yếu khách quan vì các DN kinh doanh bình thường phải nộp thuế thì các DN kinh doanh qua mạng cũng phải nộp thuế là hoàn toàn phù hợp.

Tổng cục Thuế đã có văn bản chỉ đạo các cục thuế địa phương yêu cầu các cá nhân, DN kinh doanh qua mạng phải đăng ký và nộp thuế. Trong số đó, ngoài DN, cá nhân chỉ hoạt động bán hàng trên mạng; có cả các DN, cá nhân vừa hoạt động kinh doanh thuần túy thông thường vừa kinh doanh trên mạng. Đối với loại hình thứ 2, họ phải kê khai, tổng hợp cả phần doanh thu kinh doanh trên mạng và phần kinh doanh truyền thống.

Trong trường hợp tổng doanh thu cả 2 mảng kinh doanh từ 100 triệu đồng trở xuống thì họ được miễn thuế. Còn tất cả các trường hợp khác trên 100 triệu đồng doanh thu thì phải kê khai thuế. Nếu không thực hiện, cơ quan Thuế sẽ có các biện pháp phối hợp để yêu cầu các cá nhân, DN thực hiện bình đẳng trước pháp luật về thuế. Điều đó sẽ vừa tạo điều kiện cho DN phát triển, vừa đảm bảo bình đẳng giữa kinh doanh truyền thống và kinh doanh qua mạng.

Thực tế, các hộ, các DN truyền thống phải thuê địa điểm, thuê nhân công mà vẫn nộp thuế thì không có lý do gì hoạt động kinh doanh qua mạng tiết kiệm được chi phí thuê địa điểm và chi phí nhân công lại không nộp.

Vừa qua, Cục Thuế TP.HCM đã tiếp nhận đăng ký của các cá nhân, DN kinh doanh qua mạng. Tuy nhiên, con số thống kê cho đến nay không được như kỳ vọng. TP. Hà Nội thì mới bắt tay vào thực hiện, chưa có thống kê cụ thể. Theo bà, muốn triển khai thành công việc thu thuế này, cơ quan Thuế cần phải làm gì?

Trước mắt, việc tuyên truyền, khuyến khích để các cá nhân tự đăng ký là quan trọng nhất. Đến một thời điểm nhất định, các cá nhân, DN vẫn không đăng ký thì cơ quan Thuế sẽ buộc phải dùng đến các biện pháp được phép như thanh tra, kiểm tra, thậm chí là cưỡng chế thuế để đưa các hộ, cá nhân kinh doanh vào một mặt bằng có kỷ cương, lập lại bình đẳng về thuế.

Bà có khuyến nghị gì đối với các cá nhân, DN đang kinh doanh qua mạng mà chưa đăng ký thuế?

Tôi nghĩ rằng, tốt hơn hết, các hộ, các DN đã nhận được thông báo của cơ quan Thuế thì nên tự giác kê khai thay vì để cơ quan Thuế phải áp dụng các biện pháp "cứng". Thực tế, bên cạnh việc huy động nhân lực thanh tra, kiểm tra sẵn có, cơ quan Thuế còn có thể phối hợp với các cơ quan chức năng khác như cơ quan quản lý truyền thông, tổ chức tín dụng, thậm chí có thể phối hợp với an ninh dữ liệu mạng để khôi phục những dữ liệu mà các cá nhân cố ý xóa đi để tính toán lại doanh thu nộp thuế để truy thu.

Khi các cá nhân, DN đã không tự nguyện thì việc truy thu thuế còn kèm theo cả tiền phạt từ 1 đến 3 lần, khá là nặng. Do đó, các cá nhân, các DN nên tự giác đăng ký, kê khai thuế theo hướng dẫn của cơ quan Thuế.

Xin cảm ơn bà!

Theo Hồng Vân Báo Hải Quan đăng ngày 26/6/2017

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • TS.Trần Đình Thiên: Kinh tế Việt Nam ổn định rất cao 16/05/2019 13:47

  Có thể thấy, cho đến hết năm 2018 và chuyển sang 2019, kinh tế Việt Nam giữa một thế giới bất ổn và xu thế đi xuống thì rất lạ lùng là vẫn tăng trưởng tốt và ổn định rất cao.

 • Đã đến lúc phải vượt qua rào cản 16/05/2019 11:52

  Nâng trần tỷ lệ vốn ngoại (FOL) lên 100%, cho sử dụng công cụ chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) là cách thu hút vốn của nhà đầu tư ngoại, giải bài toán thiếu vốn cho DN...

 • Mở cửa chính sách để hàng không cất cánh 16/05/2019 11:49

  Tiềm năng cho ngành hàng không Việt Nam còn rất lớn, tuy nhiên để thị trường hàng không phát triển mạnh hơn, cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý để thị trường thực sự “mở”...

 • Giải pháp tài chính cho doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập 14/05/2019 11:27

  Bộ Tài chính luôn quan tâm, tiếp tục lắng nghe ý kiến từ phía cộng đồng doanh nghiệp nhằm tháo gỡ vướng mắc về thuế, điều chỉnh và hoàn thiện chính sách tài chính.

 • Hổ Việt Nam Đón vốn FDI 2.0 14/05/2019 11:19

  Trở thành nền kinh tế tăng trưởng cao nhất châu Á giúp Việt Nam tiếp tục đón dòng vốn FDI rất lớn.

 • Xuất khẩu sang Australia: Doanh nghiệp Việt Nam chỉ cần khảo sát Sydney và Melbourne? 14/05/2019 11:07

  Trong vài năm gần đây, cộng đồng doanh nghiệp Australia ngày càng quan tâm nhiều tới thị trường Việt Nam và ngược lại. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt – Australia chưa xứng với tiềm năng. Việc nhận diện tiềm năng cũng như những thách thức của thị trường này nhằm tìm ra hướng đi hợp lý là điều quan trọng đối với DN Việt.

 • Diễn đàn toàn cảnh ngân hàng năm 2019: Để ngân hàng Việt vươn xa 09/05/2019 08:39

  "Ngân hàng Nhà nước đang thông minh lên và thông minh nhất"- Đây là nhận xét mà TS.Võ Trí Thành dành cho Ngân hàng Nhà nước khi nói về các giải pháp chính sách tiền tệ mà cơ quan này áp dụng trong thực tế thời gian gần đây. 

 • Siết chặt kỷ luật đối với các tập đoàn kinh tế Nhà nước 09/05/2019 08:34

  Đánh giá về thực trạng của các doanh nghiệp (DN) Nhà nước trong nhiều năm qua, các chuyên gia kinh tế và đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành cho rằng, xét về tổng thể, đây là khu vực kinh tế có hiệu quả sản xuất kinh doanh hạn chế, chưa tương xứng với nguồn lực được Nhà nước đầu tư; thậm chí còn nợ nần thua lỗ và thất thoát lớn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC