Góc nhìn trọng tài viên

Doanh nghiệp Việt ngán nhất điều gì?

15/06/2017 15:29

Những rủi ro về pháp lý, những khoản chi dành để giải quyết các thủ tục hành chính là những điều khiến doanh nghiệp “ngao ngán” nhất hiện nay.

 

Doanh nghiep Viet 'ngan' nhat dieu gi? - Anh 1

Những khoản "chi phí tuân thủ pháp luật" khiến doanh nghiệp ngao ngán/nguồn ảnh: internet

 

Trao đổi tại Hội thảo “Làm gì để môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, bình đẳng?” Giới chuyên gia cho rằng bên cạnh những quy định về điều kiện kinh doanh tạo điều kiện cho sự phát triển của doanh nghiệp thì cũng rất cần làm giảm bớt những rủi ro, nâng cao tính an toàn trong kinh doanh bằng cách giảm bớt hoặc bãi bỏ những can thiệp trái với nguyên tắc thị trường.

Ông Phan Đức Hiếu – Viện phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, doanh nghiệp hiện nay “ngán” nhất là phải đối mặt với những khoản chi mà thuật ngữ gọi là “chi phí tuân thủ pháp luật”, nó thể hiện bằng thời gian để làm thủ tục hành chính, phí và lệ phí phải trả cho nhà nước để giải quyết các thủ tục hành chính và các chi phí chính thức, phi chính thức.

Bên cạnh đó, những rủi ro pháp lý rất cao cũng khiến doanh nghiệp “đau đầu”. Theo phân tích của ông Hiếu, đối với các nhà kinh doanh rủi ro pháp lý sẽ khiến cho người ta không đầu tư dài hạn, khiến cho người ta đầu tư một cách cơ hội và khiến cho người ta đầu tư nhưng mong muốn khấu hao nhanh và khấu hao cao.

Dẫn chứng một vài rủi do pháp lý doanh nghiệp có thể gặp phải, ông Hiếu cho biết: Giấy phép hiện nay có thời hạn 5 năm, sau 5 năm phần lớn giấy phép phải xin cấp lại, thế nhưng việc doanh nghiệp có được cấp lại hay không lại hoàn toàn là câu chuyện khác. Ông Hiếu đặt câu hỏi nếu không được cấp lại thì hoạt động đầu tư trong vòng 5 năm trước của doanh nghiệp sẽ ra sao?

Ông Hiếu nhận định: Tất cả những khoản đầu tư không phải để mở rộng sản xuất, phát triển sản phẩm, tăng doanh số thì đó là những khoản đầu tư rủi ro và lãng phí.

“Trước đây có một nghị định về kinh doanh khí gas, Hiệp hội kinh doanh khí gas ở Hà Giang cho biết hội có 40 hội viên nhưng sau một năm đã rút xuống chỉ còn 29 vì 11 hội viên đã… phá sản. Nguyên nhân là sau khi sửa nghị định về gas chúng ta nâng chuẩn mực về điều kiện kinh doanh gas, doanh nghiệp phải đầu tư một khoản tiền khoảng 1,5 tỷ đến 2 tỷ để đáp ứng điều kiện quy định của pháp luật, doanh nghiệp nào không đầu tư sẽ bị sụp đổ. Thế nhưng nghịch lý là nghị định hiện nay đang sửa để hạ chuẩn mực về gas, tức là những doanh nghiệp nào chót ngoan tuân thủ theo luật pháp để tồn tại thì nay lại hạ chuẩn mức về gas vậy chi phí mà những doanh nghiệp tuân thủ bỏ ra vừa rồi là lãng phí” – ông Hiếu nói.

Một vấn đề nữa được ông Hiếu đề cập là rủi ro về sản phẩm sáng tạo mà doanh nghiệp làm ra. Nếu không được bảo hộ chính đáng thì sẽ giết chết sự sáng tạo, làm méo mó sự cạnh tranh và không thúc đẩy hoạt động kinh doanh và đầu tư.

Theo ông Hiếu, tất cả những chuẩn mực về điều kiện kinh doanh không rõ ràng sẽ tạo điều kiện để rủi ro. Doanh nghiệp chỉ bỏ vốn đầu tư lâu dài khi họ được bảo đảm an toàn về tài sản, sản phẩm họ sản xuất ra được bảo vệ chính đáng, quyền và lợi ích hợp pháp được bảo vệ đúng.

Luật sư Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO cho rằng, mặc dù đã sau 30 năm chuyển đổi kinh tế thị trường và hoàn thiện hệ thống pháp luật kinh doanh nhưng pháp luật vẫn chưa tạo ra được sự an toàn pháp lý tối thiểu nhất, chưa nói là đầy đủ, cần thiết. Điều này cho thấy nhà đầu tư, doanh nghiệp, cá nhân đang phải đối mặt với rủi ro và sự trừng phạt rất lớn về môi trường đầu tư, về môi trường pháp lý và chính sách đầu tư kinh doanh.

Còn ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho hay, mặc dù nhiều doanh nghiệp cũng như cơ quan chức năng trong quá trình thi hành công vụ cũng nói nhiều điều kiện kinh doanh đưa ra bất hợp lý nhưng cuối cùng lại lập luận rằng pháp luật quy định thì phải thực hiện.

“Tôi cho rằng nếu luật không phù hợp cũng cần sửa luật, các bộ ,ngành thấy không hợp lý phải kiến nghị sửa đổi, nghị định, thông tư bất hợp lý thì càng phải sửa đổi” – ông Lộc nói.

Theo Thiên Di (Người đưa tin)

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Cảnh báo rủi ro trong giao dịch quốc tế từ vụ lừa đảo của Echopack Inc 21/03/2019 17:30

  Một bài học lớn là vụ lừa đảo của Echopack Inc. với nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam. Thực ra trong vụ này, nếu tinh ý, doanh nghiệp sẽ không bị lừa khi từ chối LC không khả thi. Nhà xuất khẩu phải gửi chứng từ đến ngân hàng phát hành, có chữ ký của người đại diện ký hợp đồng phù hợp với chữ ký lưu trong hồ sơ để thanh toán. 

 • Còn nhiều việc phải làm trong cải cách pháp luật về doanh nghiệp 20/03/2019 09:24

  Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) bày tỏ, không phủ nhận là có rất nhiều quy định của hai luật nêu trên đã thể hiện các nguyên tắc như: doanh nghiệp được làm tất cả những gì mà luật không cấm hay doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm...., nhưng thực tế thi hành luật lại khác và đơn cử: doanh nghiệp tự kê khai, song không được tự chịu trách nhiệm trước pháp luật mà vẫn phải định kỳ bị kiểm tra.

 • Lưu ý về điều khoản loại trừ trong hợp đồng bảo hiểm 19/03/2019 17:10

  Bất đồng quan điểm giữa bên bảo hiểm và bên được bảo hiểm liên quan đến việc áp dụng hay không áp dụng các điều khoản loại trừ được quy định trong hợp đồng/ điều khoản bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ tàu và hợp đồng/điều khoản bảo hiểm thân tàu là một trong những nguyên nhân thường xảy ra tranh chấp trong tai nạn đâm va. Vụ tranh chấp dưới đây được giải quyết tại một trung tâm trọng tài thương mại cho thấy những lưu ý cần thiết về vấn đề nêu trên.

 • Nghị định “đá” luật, hàng loạt dự án bất động sản có tranh chấp 15/03/2019 11:04

  Theo thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS), hiện nay, cả nước có 215 dự án BĐS có khiếu nại, tranh chấp, trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân, 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và những nội dung dân sự khác. 

 • Rủi ro trong giao dịch quốc tế khi làm ăn "xuôi chèo, mát mái" 14/03/2019 10:06

  Nhà nhập khẩu ứng vốn ngay sau khi ký hợp đồng và trừ vào từng lô hàng. Nhanh chóng, thuận tiện, hợp đồng ký hàng năm, giao hàng nhiều đợt, ứng trước 70% giá trị, thanh toán nhanh gọn. Mọi giao dịch đều 'xuôi chèo, mát mái', lòng tin nhà xuất khẩu tăng lên.

 • Tác hại khôn lường từ gian lận xuất xứ 13/03/2019 16:00

  Tình trạng hàng hóa được nhập khẩu từ nước ngoài hoặc đặt gia công ở nước ngoài nhưng lại đội lốt hàng Việt, ghi nhãn xuất xứ “Made in Viet Nam” đánh lừa người tiêu dùng… đang ngày càng gia tăng, có chiều hướng tinh vi hơn. Nó không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến DN làm ăn chân chính và nguy hại cho người tiêu dùng mà còn gây ra những tác hại khôn lường trong hoạt động thương mại quốc tế của hàng hóa Việt Nam.

 • Những thách thức pháp lý khi thí điểm thanh toán qua di động 08/03/2019 10:36

  Việc Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán là cơ hội phát triển kinh tế, vì sự tiện lợi cho hàng chục triệu người trong việc mua bán, du lịch... với một chiếc điện thoại di động sẵn có mà không cần phải mang theo các phương tiện thanh toán như tiền hay thẻ thanh toán, đồng thời cũng là cơ hội lớn cho các nhà mạng.

 • Đổ bộ ồ ạt, xe con Trung Quốc có đủ sức làm "cách mạng về giá" như thời xe máy ở Việt Nam? 08/03/2019 10:28

  Mặc dù các dòng xe Trung Quốc chưa nhận được cảm tình của nhiều người mua xe tại Việt Nam, tuy nhiên với lợi thế giá rẻ, đa tiện nghi và mở rộng hệ thống phân phối, xe Trung Quốc đang buộc các hãng xe tại Việt Nam phải chú ý nhiều về giá trong cuộc chiến giành thị trường về lâu dài.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC