Góc nhìn trọng tài viên

Doanh nghiệp Việt ngán nhất điều gì?

15/06/2017 15:29

Những rủi ro về pháp lý, những khoản chi dành để giải quyết các thủ tục hành chính là những điều khiến doanh nghiệp “ngao ngán” nhất hiện nay.

 

Doanh nghiep Viet 'ngan' nhat dieu gi? - Anh 1

Những khoản "chi phí tuân thủ pháp luật" khiến doanh nghiệp ngao ngán/nguồn ảnh: internet

 

Trao đổi tại Hội thảo “Làm gì để môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, bình đẳng?” Giới chuyên gia cho rằng bên cạnh những quy định về điều kiện kinh doanh tạo điều kiện cho sự phát triển của doanh nghiệp thì cũng rất cần làm giảm bớt những rủi ro, nâng cao tính an toàn trong kinh doanh bằng cách giảm bớt hoặc bãi bỏ những can thiệp trái với nguyên tắc thị trường.

Ông Phan Đức Hiếu – Viện phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, doanh nghiệp hiện nay “ngán” nhất là phải đối mặt với những khoản chi mà thuật ngữ gọi là “chi phí tuân thủ pháp luật”, nó thể hiện bằng thời gian để làm thủ tục hành chính, phí và lệ phí phải trả cho nhà nước để giải quyết các thủ tục hành chính và các chi phí chính thức, phi chính thức.

Bên cạnh đó, những rủi ro pháp lý rất cao cũng khiến doanh nghiệp “đau đầu”. Theo phân tích của ông Hiếu, đối với các nhà kinh doanh rủi ro pháp lý sẽ khiến cho người ta không đầu tư dài hạn, khiến cho người ta đầu tư một cách cơ hội và khiến cho người ta đầu tư nhưng mong muốn khấu hao nhanh và khấu hao cao.

Dẫn chứng một vài rủi do pháp lý doanh nghiệp có thể gặp phải, ông Hiếu cho biết: Giấy phép hiện nay có thời hạn 5 năm, sau 5 năm phần lớn giấy phép phải xin cấp lại, thế nhưng việc doanh nghiệp có được cấp lại hay không lại hoàn toàn là câu chuyện khác. Ông Hiếu đặt câu hỏi nếu không được cấp lại thì hoạt động đầu tư trong vòng 5 năm trước của doanh nghiệp sẽ ra sao?

Ông Hiếu nhận định: Tất cả những khoản đầu tư không phải để mở rộng sản xuất, phát triển sản phẩm, tăng doanh số thì đó là những khoản đầu tư rủi ro và lãng phí.

“Trước đây có một nghị định về kinh doanh khí gas, Hiệp hội kinh doanh khí gas ở Hà Giang cho biết hội có 40 hội viên nhưng sau một năm đã rút xuống chỉ còn 29 vì 11 hội viên đã… phá sản. Nguyên nhân là sau khi sửa nghị định về gas chúng ta nâng chuẩn mực về điều kiện kinh doanh gas, doanh nghiệp phải đầu tư một khoản tiền khoảng 1,5 tỷ đến 2 tỷ để đáp ứng điều kiện quy định của pháp luật, doanh nghiệp nào không đầu tư sẽ bị sụp đổ. Thế nhưng nghịch lý là nghị định hiện nay đang sửa để hạ chuẩn mực về gas, tức là những doanh nghiệp nào chót ngoan tuân thủ theo luật pháp để tồn tại thì nay lại hạ chuẩn mức về gas vậy chi phí mà những doanh nghiệp tuân thủ bỏ ra vừa rồi là lãng phí” – ông Hiếu nói.

Một vấn đề nữa được ông Hiếu đề cập là rủi ro về sản phẩm sáng tạo mà doanh nghiệp làm ra. Nếu không được bảo hộ chính đáng thì sẽ giết chết sự sáng tạo, làm méo mó sự cạnh tranh và không thúc đẩy hoạt động kinh doanh và đầu tư.

Theo ông Hiếu, tất cả những chuẩn mực về điều kiện kinh doanh không rõ ràng sẽ tạo điều kiện để rủi ro. Doanh nghiệp chỉ bỏ vốn đầu tư lâu dài khi họ được bảo đảm an toàn về tài sản, sản phẩm họ sản xuất ra được bảo vệ chính đáng, quyền và lợi ích hợp pháp được bảo vệ đúng.

Luật sư Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO cho rằng, mặc dù đã sau 30 năm chuyển đổi kinh tế thị trường và hoàn thiện hệ thống pháp luật kinh doanh nhưng pháp luật vẫn chưa tạo ra được sự an toàn pháp lý tối thiểu nhất, chưa nói là đầy đủ, cần thiết. Điều này cho thấy nhà đầu tư, doanh nghiệp, cá nhân đang phải đối mặt với rủi ro và sự trừng phạt rất lớn về môi trường đầu tư, về môi trường pháp lý và chính sách đầu tư kinh doanh.

Còn ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho hay, mặc dù nhiều doanh nghiệp cũng như cơ quan chức năng trong quá trình thi hành công vụ cũng nói nhiều điều kiện kinh doanh đưa ra bất hợp lý nhưng cuối cùng lại lập luận rằng pháp luật quy định thì phải thực hiện.

“Tôi cho rằng nếu luật không phù hợp cũng cần sửa luật, các bộ ,ngành thấy không hợp lý phải kiến nghị sửa đổi, nghị định, thông tư bất hợp lý thì càng phải sửa đổi” – ông Lộc nói.

Theo Thiên Di (Người đưa tin)

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Lối đi nào cho hộ kinh doanh cá thể? 20/09/2019 08:24

  Dự thảo Luật Doanh nghiệp (DN) sửa đổi mới nhất đã bổ sung một chương về hộ kinh doanh (HKD) cá thể. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi về việc có hay không nên đưa HKD vào Luật, thay vào đó xây dựng cơ sở pháp lý khác để tạo điều kiện cho HKD phát triển, lớn lên thành DN.

 • Áp dụng tập quán qua một vụ tranh chấp 16/09/2019 10:31

  Trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển theo hợp đồng vận chuyển theo chuyến (voyage charter party) thường có thỏa thuận sau khi hết thời hạn bốc hoặc dỡ hàng, nếu hàng hóa chưa được bốc, dỡ xong thì người thuê vận chuyển phải trả tiền phạt đối với thời gian bốc, dỡ vượt quá thời hạn cho phép. Tập quán “once on demurrage, always on demurrage” (một khi đã bị phạt thì luôn luôn bị phạt) khá phổ biến và được thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới nhưng có được áp dụng ở Việt Nam hay không là một vấn đề dễ xảy ra tranh chấp. 

 • Tranh chấp về thỏa thuận được coi là sửa đổi hợp đồng 16/09/2019 10:09

  Dịch vụ logistics ngày càng được sử dụng phổ biến trong thương mại quốc tế và bao gồm nhiều ngành riêng biệt nên càng dễ xảy ra tranh chấp nếu không được chú ý thích đáng. Dưới đây là một vụ kiện để bạn đọc tham khảo. 

 • Hòa giải thương mại tại Việt Nam 16/09/2019 10:04

  Hiện nay, tại Việt Nam tồn tại 4 phương thức giải quyết tranh chấp bao gồm:  Thương lượng, Hòa giải, Trọng Tài, Tòa án. Trong đó, phương thức thương lượng, hòa giải, trọng tài là các phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án hay còn gọi là phương thức giải quyết tranh chấp thay thế (Alternative dispute resolution – ADR). 

 • So sánh trọng tài giải quyết tranh chấp do nhà đầu tư kiện quốc gia tiếp nhận đầu tư và trọng tài thương mại 16/09/2019 09:42

  Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, trọng tài đã, đang và sẽ trở thành phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả. Tuy nhiên, vì có nhiều phương thức trọng tài khác nhau; trọng tài giải quyết tranh chấp do nhà đầu tư nước ngoài kiện quốc gia tiếp nhận đầu tư (hay còn gọi trọng tài ISDS) và trọng tài thương mại. Và, vì sự phức tạp của trọng tài ISDS, bài viết nhằm cung cấp đặc điểm cơ bản của trọng tài ISDS trong mối tương quan, so sánh với trọng tài thương mại.

 • Hoạt động thương mại và đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam – cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại và một số vấn đề thực tiễn 16/09/2019 09:29

  Tháng 5/2019 đánh dấu tròn 4 năm kể từ ngày Hiệp định Thương mại Tự Do Việt – Hàn (VKFTA) được ký kết, gần 14 năm kể từ ngày ký Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Hàn Quốc vào tháng 12/2005 (AKFTA), và 26 năm kể từ ngày hai nước ký kết Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư (VKBIT) lần đầu tiên (5/1993).

 • Những nhược điểm nào của hợp đồng BOT giao thông cần khắc phục? 13/09/2019 11:38

  Các dự án giao thông tới đây đang “chờ đợi” Luật đối tác công-tư (PPP) ra đời để khắc phục nhược điểm của những hợp đồng BOT “đời đầu”. Tuy nhiên, nhìn nhận vấn đề và đưa ra những quy định sao cho hài hoà quyền lợi các bên nhà nước-nhà đầu tư và người dân còn cần nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia.

 • Những lưu ý khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ 13/09/2019 11:33

  Trong bối cảnh mối quan hệ kinh tế thế giới đang diễn biến phức tạp, nhiều tranh chấp thương mại và các phương án phòng vệ thương mại đang được các nền kinh tế tận dụng để bảo vệ sản xuất trong nước, các doanh nghiệp xuất khẩu cần phải nắm vững các thông tin về thị trường xuất khẩu để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong hoạt động kinh doanh của mình.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC