Góc nhìn trọng tài viên

"Hiến kế" để duy trì và phát triển hiệp hội

26/07/2017 14:14

Ngày 25/7, VCCI Hải Phòng tổ chức giao ban hiệp hội với chủ đề: Giải pháp để duy trì và phát triển hiệp hội. Nhiều ý kiến sát thực, có tính "hiến kế" đã được đưa ra tại buổi họp.

 

Tại buổi họp, lãnh đạo các hiệp hội đều nhất trí cho rằng khó khăn nhất trong hoạt động của hội, hiệp hội hiện nay là thiếu kinh phí, hoạt động chủ yếu dựa vào hội phí thu từ hội viên. Nhưng hội phí không phải lúc nào cũng thu được và nếu thu được cũng không đủ nuôi bộ máy hoạt động, chưa nói đến việc tổ chức các hoạt động khác hỗ trợ hội viên.

Hiện các hiệp hội của vùng Duyên Hải đều có mức hội phí trung bình là 1 triệu đồng/năm. Vì thế, dù có đến 200 hội viên thì tối đa nguồn thu của một hội, hiệp hội cũng chỉ thu được khoảng 150 triệu đồng/năm. Số tiền này chỉ đủ duy trì một văn phòng hoạt động với 3 nhân viên và các khoản chi cứng khác như thuê nhà, Internet, văn phòng phẩm, bưu điện, điện nước.

Hầu hết lãnh đạo các hiệp hội đều phải bỏ tiền nhà ra để duy trì hội, hiệp hội. Nếu lãnh đạo hội, hiệp hội không phải người có DN lớn, có tiềm lực thì rất khó hoạt động.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Dương – Chủ tịch HHDN tỉnh Hưng Yên cho biết, một hội, hiệp hội muốn hoạt động hiệu quả, thu hút nhiều hội viên phải đáp ứng được nhu cầu của DN. Mà đối với DN thì khâu XTTM và môi trường kinh doanh thuận lợi là những yếu tố hàng đầu. Hơn nữa, để phát huy được vai trò của hội, hiệp hội người lãnh đạo hiệp hội phải là người “vác tù và hàng tổng”, phải tâm huyết với tổ chức, đồng cam cộng khổ với hội viên của mình, có uy tín với chính quyền.

Giao ban hiệp hội

 

Cũng có nhiều ý kiến đóng góp về vấn đề khắc phục phần nào khó khăn do thiếu kinh phí. Bà Nguyễn Thị Minh Hà – Chủ tịch CLB nữ doanh nhân Hải Phòng cho biết, các hội viên trong hội đã đẩy mạnh hợp tác thông qua việc liên kết các website, mạng xã hội: zalo, viber…truyền tải nhanh thông tin về các hội thảo, hội chợ, thông tin về pháp luật, thông tin nhanh với nhau các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước…

Bên cạnh đó, Hội khuyến khích các hội viên sử dụng sản phẩm của nhau, tìm kiếm cơ hội xuất khẩu các sản phẩm ra nước ngoài.

"Chúng ta phải hiểu, hội viên có nghĩa vụ đóng hội phí nhưng ngược lại họ nhận được những gì khi tham gia vào hội, hiệp hội mới là vấn đề giữ được họ lại" - bà Hà nhấn mạnh.

Ông Đặng Thế Lưỡng – Tổng Thư ký HHDN quận Hải An cho rằng, với kiến nghị, đề xuất của DN cần có tiếng nói ủng hộ của các hiệp hội, nói 1 lần không giải quyết được thì nói nhiều lần, một hiệp hội nói không được thì nhiều hiệp hội. Các quận, huyện có hiệp hội, phải tập hợp lại, hợp tác với nhau để phát triển DN.

Tại cuộc họp, luật sư Trần Hữu Huỳnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) khẳng định, để phát huy được vai trò của hội, hiệp hội, điều đầu tiên cần phải làm là tăng cường năng lực điều hành quản lý hội, hiệp hội, tăng cường cung cấp dịch vụ cho hội viên, hợp tác trong vai trò là đầu mối làm cầu nối giữa DN với chính quyền. Thậm chí, hiệp hội có thể hỗ trợ chính quyền trong việc thực hiện các dịch vụ công, phản biện và đóng góp xây dựng chính sách…

Theo Vũ Lan báo Diễn đàn doanh nghiệp đăng ngày 25/07/2017

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • “Áp trần” hạn mức giải ngân trực tiếp: Khó cho cả ba bên 11/04/2019 10:04

  Cơ quan quản lý Nhà nước sẽ khó kiểm tra, giám sát và quan trọng hơn là khó đạt được mục tiêu đẩy lùi “tín dụng đen”; các Công ty tài chính (CTTC) bị bó hẹp phạm vi và phương thức hoạt động còn khách hàng có nhu cầu thì khó tiếp cận nguồn vốn.

 • Rút đề xuất sửa Luật Đất đai: Tiếc nuối tấm áo chật chưa kịp thay 11/04/2019 10:00

  Việc tạm rút dự án Luật Đất đai ra khỏi Chương trình xây dựng Luật năm 2019 sẽ ít nhiều gây ra sự hụt hẫng cho người dân, nhà đầu tư - những người đang kỳ vọng, chờ đợi Luật được sửa đổi.

 • Bao giờ doanh nghiệp không cần dấu? 11/04/2019 08:51

  Quy định doanh nghiệp không cần con dấu trong dự thảo Luật Doanh nghiệp sửa đổi rất khó được áp dụng khi vẫn còn tư duy thích quản lý.

 • Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp: Chủ trương tốt nhưng... chưa đủ 10/04/2019 09:45

  Ngoài việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, cần gia tăng những giải pháp hỗ trợ để nâng cao năng lực cạnh tranh thực sự của doanh nghiệp.

 • Thêm chất xúc tác cho M&A ngân hàng 08/04/2019 09:03

  Áp lực phải tăng cường năng lực tài chính để đáp ứng các quy định như chuẩn Basel 2, chiến lược phát triển ngành Ngân hàng… đã khiến không ít NHTM tính đến phương án mua bán - sáp nhập (M&A).

 • Sửa Thông tư 43: Cả khách hàng lẫn công ty tài chính đều chịu thiệt? 08/04/2019 08:58

  Theo luật sư Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), cần phải hết sức cân nhắc sử dụng các biện pháp nhằm giới hạn việc phát triển tín dụng tiêu dùng của Công ty tài chính...

 • Sức mạnh của doanh nghiệp là vị thế, sức mạnh của quốc gia 04/04/2019 09:49

  Cần đổi mới tư duy về vai trò và chức năng của Nhà nước, vì còn rất nhiều rào cản cần gỡ bỏ, hay nói đúng hơn, còn nhiều dư địa để thúc đẩy phát triển kinh tế.

 • Thế và lực của dầu khí - Góc nhìn chuyên gia 03/04/2019 17:14

  Ngành Dầu khí đang đối mặt với rất nhiều khó khăn: trữ lượng dầu suy giảm; cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt; giá dầu ở mức thấp kéo dài… Trong khi đó, cơ chế quản lý ngành Dầu khí bộc lộ nhiều bất cập, không còn phù hợp thực tiễn…Phóng viên Báo Năng lượng Mới đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia kinh tế, luật gia về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo động lực phát triển cho doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) nói chung và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nói riêng. 

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC