Góc nhìn trọng tài viên

"Hiến kế" để duy trì và phát triển hiệp hội

26/07/2017 14:14

Ngày 25/7, VCCI Hải Phòng tổ chức giao ban hiệp hội với chủ đề: Giải pháp để duy trì và phát triển hiệp hội. Nhiều ý kiến sát thực, có tính "hiến kế" đã được đưa ra tại buổi họp.

 

Tại buổi họp, lãnh đạo các hiệp hội đều nhất trí cho rằng khó khăn nhất trong hoạt động của hội, hiệp hội hiện nay là thiếu kinh phí, hoạt động chủ yếu dựa vào hội phí thu từ hội viên. Nhưng hội phí không phải lúc nào cũng thu được và nếu thu được cũng không đủ nuôi bộ máy hoạt động, chưa nói đến việc tổ chức các hoạt động khác hỗ trợ hội viên.

Hiện các hiệp hội của vùng Duyên Hải đều có mức hội phí trung bình là 1 triệu đồng/năm. Vì thế, dù có đến 200 hội viên thì tối đa nguồn thu của một hội, hiệp hội cũng chỉ thu được khoảng 150 triệu đồng/năm. Số tiền này chỉ đủ duy trì một văn phòng hoạt động với 3 nhân viên và các khoản chi cứng khác như thuê nhà, Internet, văn phòng phẩm, bưu điện, điện nước.

Hầu hết lãnh đạo các hiệp hội đều phải bỏ tiền nhà ra để duy trì hội, hiệp hội. Nếu lãnh đạo hội, hiệp hội không phải người có DN lớn, có tiềm lực thì rất khó hoạt động.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Dương – Chủ tịch HHDN tỉnh Hưng Yên cho biết, một hội, hiệp hội muốn hoạt động hiệu quả, thu hút nhiều hội viên phải đáp ứng được nhu cầu của DN. Mà đối với DN thì khâu XTTM và môi trường kinh doanh thuận lợi là những yếu tố hàng đầu. Hơn nữa, để phát huy được vai trò của hội, hiệp hội người lãnh đạo hiệp hội phải là người “vác tù và hàng tổng”, phải tâm huyết với tổ chức, đồng cam cộng khổ với hội viên của mình, có uy tín với chính quyền.

Giao ban hiệp hội

 

Cũng có nhiều ý kiến đóng góp về vấn đề khắc phục phần nào khó khăn do thiếu kinh phí. Bà Nguyễn Thị Minh Hà – Chủ tịch CLB nữ doanh nhân Hải Phòng cho biết, các hội viên trong hội đã đẩy mạnh hợp tác thông qua việc liên kết các website, mạng xã hội: zalo, viber…truyền tải nhanh thông tin về các hội thảo, hội chợ, thông tin về pháp luật, thông tin nhanh với nhau các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước…

Bên cạnh đó, Hội khuyến khích các hội viên sử dụng sản phẩm của nhau, tìm kiếm cơ hội xuất khẩu các sản phẩm ra nước ngoài.

"Chúng ta phải hiểu, hội viên có nghĩa vụ đóng hội phí nhưng ngược lại họ nhận được những gì khi tham gia vào hội, hiệp hội mới là vấn đề giữ được họ lại" - bà Hà nhấn mạnh.

Ông Đặng Thế Lưỡng – Tổng Thư ký HHDN quận Hải An cho rằng, với kiến nghị, đề xuất của DN cần có tiếng nói ủng hộ của các hiệp hội, nói 1 lần không giải quyết được thì nói nhiều lần, một hiệp hội nói không được thì nhiều hiệp hội. Các quận, huyện có hiệp hội, phải tập hợp lại, hợp tác với nhau để phát triển DN.

Tại cuộc họp, luật sư Trần Hữu Huỳnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) khẳng định, để phát huy được vai trò của hội, hiệp hội, điều đầu tiên cần phải làm là tăng cường năng lực điều hành quản lý hội, hiệp hội, tăng cường cung cấp dịch vụ cho hội viên, hợp tác trong vai trò là đầu mối làm cầu nối giữa DN với chính quyền. Thậm chí, hiệp hội có thể hỗ trợ chính quyền trong việc thực hiện các dịch vụ công, phản biện và đóng góp xây dựng chính sách…

Theo Vũ Lan báo Diễn đàn doanh nghiệp đăng ngày 25/07/2017

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • 4 ngân hàng thương mại nhà nước đến mức giới hạn tăng trưởng 14/06/2019 10:18

  Để đáp ứng được chủ trương và mục tiêu Chính phủ đề ra, 4 NHTM nhà nước đang rất trông chờ vào quyết định của Nhà nước với vai trò của cổ đông chi phối trong việc thực hiện tăng vốn điều lệ. Báo Đầu tư Chứng khoán đã phỏng vấn luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO, thành viên Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế ngân hàng thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam về vấn đề này.

 • Giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại giúp cải thiện môi trường kinh doanh 14/06/2019 10:12

  Nhiều chuyên gia khẳng định, hòa giải thương mại không chỉ giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm chi phí mà còn giúp cải thiện môi trường kinh doanh.

 • Quản lý chặt việc thu thuế thương mại điện tử 14/06/2019 10:08

  Quản lý thuế thương mại điện tử đang là thách thức đối với ngành Thuế. Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam khẳng định: Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) với nhiều quy định mới sẽ khắc phục những bất cập, góp phần quản lý chặt chẽ việc thu thuế thương mại điện tử.

 • Kinh tế tư nhân: Cần siêu tập đoàn? 13/06/2019 14:57

  Dù là các tập đoàn hùng mạnh hay các doanh nghiệp nhỏ cũng cần một môi trường cạnh tranh lành mạnh.

 • Đổi mới cách tiếp cận vấn đề đầu tư công 13/06/2019 14:52

  Luật sư Nguyễn Tiến Lập Trọng tài viên VIAC khẳng định đã đến lúc chúng ta cần đổi mới cách tiếp cận vấn đề đầu tư công và chấp nhận mô hình quản trị công của các nước OECD.

 • Khó khăn từ Nghị định 20: Doanh nghiệp than vãn, Tổng cục Thuế nói gì? 05/06/2019 14:42

  Nghị định 20 được ban hành với mục đích hạn chế trốn thuế của các doanh nghiệp FDI, tuy nhiên, Nghị định này lại khiến nhiều doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn.

 • TS Nguyễn Đình Cung: Chi phí logistic tắc nghẽn từ cảng biển bằng 18% GDP của cả nước 05/06/2019 14:33

  Theo TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), chi phí logistic tắc nghẽn từ cảng biển ở Việt Nam hiện đang rất cao, bằng 18% GDP của cả nước, trong khi tại các quốc gia khác thì con số này cao nhất chỉ khoảng 10%.

 • Đã đến lúc dừng BT! 04/06/2019 10:53

  Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Trong đó, đối với hình thức BT, câu trả lời cho câu hỏi giữ hay bỏ các dự án BT (xây dựng- chuyển giao) vẫn chưa có lời giải đáp. Nhưng từ góc nhìn cá nhân, người viết cho rằng đã đến lúc chấm dứt các dự án BT theo cơ chế “đổi đất lấy hạ tầng”.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC