Tin tức

Hội thảo quản lý rủi ro trong thương mại quốc tế

16/06/2017 14:04

Tại khách sạn Đồng Nai, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam ( VCCI) và Công ty Assurance vừa phối hợp tổ chức hội thảo quản lý rủi ro trong thương mại quốc tế: Phòng tránh, giải quyết tranh chấp và thu hồi nợ nước ngoài.

Tham dự hội thảo có đại diện hơn 30 doanh nghiệp xuất nhập khẩu có quy mô trên địa bàn Đồng Nai và 5 Hiệp hội ngành nghề trên địa bàn tỉnh.

Tại hội thảo, tiến sĩ Nguyễn Minh Hằng – Trưởng khoa Luật, Đại học Ngoại thương Hà Nội, trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) chia sẻ những giải pháp phòng ngừa rủi ro, tranh chấp khi ký kết, thực hiện hợp đồng xuất nhập khẩu. Bằng những bài học rất cụ thể từ việc giải quyết tranh chấp hợp đồng của các doanh nghiệp, diễn giả khuyến cáo doanh nghiệp phòng tránh rủi ro bằng tư duy thận trọng từ tìm hiểu đối tác đến rà soát kỹ nội dung hợp đồng và kiểm soát những thay đổi trong thực hiện hợp đồng; các rủi ro và tranh chấp thực tiễn về giao hàng chậm, giao hàng thiếu, hàng hóa không phù hợp, tranh chấp L/C; giải quyết tranh chấp từ thương lượng đến hòa giải trọng tài…

 

Ngoài ra, ông Christopher McNabb – Giám đốc Assurance Global tại Việt Nam còn chia sẻ nội dung: Nợ nước ngoài, cách phòng tránh và phương pháp thu hồi. Lời khuyên được ông Christopher đưa ra là doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ đối tác trước khi quyết định giao thương. Doanh nghiệp cần thận trọng trong từng điều khoản của hợp đồng. Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, khi chưa đủ tiềm lực về tài chính để có thể tổ chức bộ phận pháp lý chuyên nghiệp có thể nhờ cậy đến các Hiệp hội, các cơ quan tham tán ở nước ngoài, thông qua internet … để có thông tin đầy đủ nhất về đối tác. Khi có tranh chấp, rủi ro phát sinh, nếu tự đàm phán, thỏa thuận không được thì cần nhờ đến cơ quan trọng tài, trong đó có VIAC để được tư vấn, hỗ trợ. Assurance có thể thay mặt doanh nghiệp đứng ra tranh tụng quốc tế để thu hồi nợ trước khi khởi kiện ra tòa án. Tuy nhiên, mức phí khi thu hồi nợ thành công lên tới 40% giá trị khoản nợ đòi được. Vì vậy, tốt nhất là tìm hiểu kỹ về đối tác, khách hàng trước khi giao thương để hạn chế thấp nhất rủi ro phát sinh.

Theo Minh Thanh (Dong Nai TV)

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • [Tháng 07/2019] Tuyển Cộng tác viên hỗ trợ công việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh 08/07/2019 11:22

  Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trong tháng 7/2019 có nhu cầu tuyển dụng các vị trí Cộng tác viên hỗ trợ công việc với hai vị trí cộng tác viên tố tụng làm việc tại chi nhánh Tp. HCM và cộng tác viên thiết kế làm việc tại trụ sở Hà Nội.

 • [Tp. HCM] Hội thảo Cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội hay thách thức với doanh nghiệp 13/06/2019 09:08

  Có thể thấy, cạnh tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại đang có những chuyển biến mới, phức tạp và khó lường. Việc áp thuế lên đến 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa xuất khẩu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang gây ra những xáo trộn về chuỗi cung ứng cũng như có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế thế giới.

 • Hòa giải thương mại: Doanh nghiệp ngành xây dựng "mở hàng" 05/06/2019 11:42

  Sau 1 năm hoạt động, mặc dù mới có 5 vụ việc tìm đến Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) - thuộc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt  nhưng tổng trị giá tranh chấp đã lên đến 934,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, cả 5 vụ việc này đều thuộc lĩnh vực xây dựng…

 • Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC): Một năm nhìn lại và một số vấn đề của tương lai 30/05/2019 11:32

  Với đội ngũ Hòa giải viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế cũng như được đào tạo chuyên sâu về giải quyết tranh chấp nói chung cũng như hòa giải thương mại nói riêng, VMC mong muốn rằng sẽ trở thành địa chỉ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi có tranh chấp xảy ra. 

 • Tòa án và nguyên tắc xét xử theo lẽ công bằng 09/05/2019 08:26

  Luật sư HỒ NGỌC DIỆP (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ngày 24/11/2015, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 đã chính thức thông qua Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, ghi nhận một nguyên tắc chưa từng có trong lịch sử lập pháp, đó là Tòa án có quyền xét xử theo “Lẽ công bằng” đối với những trường hợp không thể áp dụng tương tự pháp luật.

   

 • Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI 02/05/2019 09:20

  Diễn đàn thông tin pháp luật quốc tế lần VI đã diễn ra thành công nhờ có sự tham gia, trao đổi, chia sẻ hết sức nhiệt tình của các diễn giả, thầy cô, cùng với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. 

 • Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc: Những lưu ý cho doanh nghiệp 25/04/2019 09:03

  Trong hoạt động thương mại nói chung và thương mại quốc tế nói riêng việc xảy ra tranh chấp thương mại là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đề xuất về phương pháp giải quyết khi xảy ra tranh chấp thương mại, ông Vũ Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất nên giải quyết bằng trọng tài quốc tế.

 • Hội thảo Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ các hợp đồng tổng thầu EPC - Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam 19/04/2019 10:15

  Ngày 19 tháng 04 năm 2019, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại Khách sạn REX Sài Gòn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC