Tin tức

Hội thảo quản lý rủi ro trong thương mại quốc tế

16/06/2017 14:04

Tại khách sạn Đồng Nai, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam ( VCCI) và Công ty Assurance vừa phối hợp tổ chức hội thảo quản lý rủi ro trong thương mại quốc tế: Phòng tránh, giải quyết tranh chấp và thu hồi nợ nước ngoài.

Tham dự hội thảo có đại diện hơn 30 doanh nghiệp xuất nhập khẩu có quy mô trên địa bàn Đồng Nai và 5 Hiệp hội ngành nghề trên địa bàn tỉnh.

Tại hội thảo, tiến sĩ Nguyễn Minh Hằng – Trưởng khoa Luật, Đại học Ngoại thương Hà Nội, trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) chia sẻ những giải pháp phòng ngừa rủi ro, tranh chấp khi ký kết, thực hiện hợp đồng xuất nhập khẩu. Bằng những bài học rất cụ thể từ việc giải quyết tranh chấp hợp đồng của các doanh nghiệp, diễn giả khuyến cáo doanh nghiệp phòng tránh rủi ro bằng tư duy thận trọng từ tìm hiểu đối tác đến rà soát kỹ nội dung hợp đồng và kiểm soát những thay đổi trong thực hiện hợp đồng; các rủi ro và tranh chấp thực tiễn về giao hàng chậm, giao hàng thiếu, hàng hóa không phù hợp, tranh chấp L/C; giải quyết tranh chấp từ thương lượng đến hòa giải trọng tài…

 

Ngoài ra, ông Christopher McNabb – Giám đốc Assurance Global tại Việt Nam còn chia sẻ nội dung: Nợ nước ngoài, cách phòng tránh và phương pháp thu hồi. Lời khuyên được ông Christopher đưa ra là doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ đối tác trước khi quyết định giao thương. Doanh nghiệp cần thận trọng trong từng điều khoản của hợp đồng. Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, khi chưa đủ tiềm lực về tài chính để có thể tổ chức bộ phận pháp lý chuyên nghiệp có thể nhờ cậy đến các Hiệp hội, các cơ quan tham tán ở nước ngoài, thông qua internet … để có thông tin đầy đủ nhất về đối tác. Khi có tranh chấp, rủi ro phát sinh, nếu tự đàm phán, thỏa thuận không được thì cần nhờ đến cơ quan trọng tài, trong đó có VIAC để được tư vấn, hỗ trợ. Assurance có thể thay mặt doanh nghiệp đứng ra tranh tụng quốc tế để thu hồi nợ trước khi khởi kiện ra tòa án. Tuy nhiên, mức phí khi thu hồi nợ thành công lên tới 40% giá trị khoản nợ đòi được. Vì vậy, tốt nhất là tìm hiểu kỹ về đối tác, khách hàng trước khi giao thương để hạn chế thấp nhất rủi ro phát sinh.

Theo Minh Thanh (Dong Nai TV)

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Sắp thành lập Chi nhánh Viện trọng tài Anh (CIArb) tại Việt Nam 18/10/2019 10:28

  Viện Trọng tài Anh (CIArb) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) là hai đơn vị đã có nhiều hoạt động phối hợp, phổ biến, đào tạo về trọng tài thương mại trong thời gian vừa qua. Trước đó cuối năm 2018, VIAC và CIArb đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) tại lễ khai mạc Khóa học Giới thiệu về Trọng tài quốc tế (tổ chức ngày 12/10/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh) do VIAC và CIArb, London đồng tổ chức.

 • [Tp.HCM] Chuỗi lớp đào tạo kỹ năng Luật sư về "Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế" 01/10/2019 11:03

  Vào ngày 28/9/2019 vừa qua tại TP.HCM và TP. Biên Hòa – Đồng Nai, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Sở Tư pháp, Đoàn Luật sư TP.HCM và tỉnh Đồng Nai tổ chức 2 Hội nghị với các chuyên đề liên quan đến giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.

 • [Tp. HCM] Lớp tập huấn Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp 20/09/2019 17:28

  Vào ngày 18/9/2019 vừa qua tại TP.HCM, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức Lớp tập huấn với chủ đề: “Những tình huống thực tế trong hợp đồng kinh doanh quốc tế - rủi ro từ những sơ sót của doanh nghiệp”.

 • Rủi ro giao thương rình rập doanh nghiệp 20/08/2019 15:57

  Thống kê nhanh của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cho thấy, trong năm 2018, VIAC đã tiếp nhận 180 vụ tranh chấp với tổng giá trị tranh chấp 9.400 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, VIAC cũng đã tiếp nhận hàng trăm vụ tranh chấp liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực của các doanh nghiệp (DN) trong nước và quốc tế. Trong tiến trình hội nhập, song hành với cơ hội DN “vươn ra biển lớn” thì rủi ro cũng luôn tiềm ẩn. 

 • Giao dịch với đối tác nước ngoài: Cẩn thận không thừa 09/08/2019 15:12

  Theo Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tính đến nay VIAC đã tiếp nhận và xử lý hơn 1.500 vụ kiện, trong đó hơn 50% vụ liên quan đến hợp đồng mua bán hàng hóa (hơn 50% hợp đồng xuất nhập khẩu). Đây là một thực tế đáng quan ngại, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn với nước ngoài đã thiếu cẩn trọng, không thẩm tra năng lực của đối tác hoặc thiếu kinh nghiệm xem xét các điều khoản trong hợp đồng, dẫn đến thua thiệt lớn, nhiều vụ kiện, tranh chấp đã xảy ra...

 • Ấn phẩm Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử: từ lý luận đến thực tiễn 09/08/2019 15:05

  Do tính phức tạp, đa dạng của các tranh chấp dân sự nên các quy định pháp luật dân sự trong việc giải quyết các vấn đề dân sự đòi hỏi phải được áp dụng phù hợp, xác đáng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Dựa trên những vụ việc, vụ án đã được giải quyết, cuốn sách Pháp luật dân sự và thực tiễn xét xử đã đưa ra những phân tích, bình luận với mong muốn hỗ trợ người đọc không chỉ trong việc nghiên cứu, áp dụng pháp luật dân sự, giải quyết các vấn đề liên quan mà còn ngăn ngừa các tranh chấp có thể xảy ra.

 • Hiểu cho đúng về “Made in Vietnam” 09/08/2019 14:53

  LS Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, hiện nay chúng ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm là "Made in Vietnam" và "Origin of Vietnam".

 • Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc 06/08/2019 08:40

  Chiều 31/7/2019, tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc và các cơ quan hữu quan tổ chức "Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam- Hàn Quốc".

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC