Góc nhìn trọng tài viên

"Thủ tướng tái lập Tổ tư vấn là tín hiệu tốt đối với sự phát triển"

31/07/2017 16:11

"Tôi cũng đặc biệt hoan nghênh việc nguyên Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh cũng tham gia vào Tổ tư vấn này. Dù ông Vinh không làm Tổ trưởng nhưng tôi biết ông Vinh là người thẳng thắn, có ý kiến rất mạnh dạn. Điều này càng khiến tôi tin tưởng rằng Thủ tướng tái lập Tổ tư vấn với mong muốn thực sự được lắng nghe, tham khảo các ý kiến tư vấn đối với những vấn đề hệ trọng, ảnh hưởng tới sự phát triển của nước nhà”, TS Lê Đăng Doanh, Trọng tài viên VIAC nói.

 

Trao đổi với Dân Việt, TS Lê Đăng Doanh, nguyên là thành viên Tổ tư vấn Thủ tướng từ năm 1993 đến năm 2007, Trọng tài viên VIAC, cho biết, ông rất hoan nghênh việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lập lại Tổ tư vấn về kinh tế.

Về việc Tổ tư vấn kinh tế với 15 thành viên, trong đó có 5 giáo sư cả trong nước và nước ngoài, ông Lê Đăng Doanh đánh giá: Thực tế Tổ tư vấn kinh tế đã hoạt động từ mấy tháng nay rồi, đây là tín hiệu rất tốt đối với sự phát triển của đất nước. Tiếp tục truyền thống của Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Thủ tướng Phan Văn Khải, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã mời chuyên gia của Việt Nam ở nước ngoài tham gia vào Tổ tư vấn kinh tế.

"Tôi cũng đặc biệt hoan nghênh việc nguyên Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh cũng tham gia vào Tổ tư vấn này. Dù ông Vinh không làm Tổ trưởng nhưng tôi biết ông Vinh là người thẳng thắn, có ý kiến rất mạnh dạn. Điều này càng khiến tôi tin tưởng rằng Thủ tướng tái lập Tổ tư vấn với mong muốn thực sự được lắng nghe, tham khảo các ý kiến tư vấn của các chuyên gia đối với những vấn đề hệ trọng, ảnh hưởng tới sự phát triển của đất nước”, ông Doanh nói.

"thu tuong tai lap to tu van la tin hieu tot doi voi su phat trien" hinh anh 1

 

Thủ tướng họp phiên đầu tiên với Tổ tư vấn kinh tế

 

Ông Doanh cũng cho biết, các quyết sách quan trọng về kinh tế, xã hội của đất nước thời kỳ Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Võ Văn Kiệt đều tham vấn ý kiến của tổ tư vấn.

“Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Võ Văn Kiệt hết sức quan tâm tới Tổ tư vấn kinh tế. Hầu như bất cứ một văn bản gì Thủ tướng Phan Văn Khải đều yêu cầu Tổ tư vấn xem xét và cho ý kiến. Do đó, văn bản thời kỳ này khi ban hành khá ít lỗi, từ người thực thi đến những người trực tiếp bị ảnh hưởng hầu như đều có phản hồi tốt”, ông Doanh nhận định.

“Tôi hi vọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tiếp tục đặt niềm tin vào các chuyên gia của Tổ tư vấn để các quyết sách lớn của Chính phủ có hiệu quả mạnh mẽ và nhanh đi vào cuộc sống”, TS Lê Đăng Doanh, Trọng tài viên VIAC nói.

Cần thêm những gương mặt doanh nhân

Cùng chung nhận định trên, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho biết, nói đến chuyện kinh tế là vấn đề khó, không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới cũng đều gặp khó khăn khi đưa ra các quyết sách. Đặc biệt, Việt Nam có nét đặc thù rất riêng là xây dựng nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, từ đó cũng trở thành vấn đề khó khăn đối với việc xây dựng chính sách cũng như thực thi chính sách.

“Người chịu trách nhiệm cuối cùng là người đưa ra quyết định. Tuy nhiên, tổ tư vấn cũng sẽ giúp cơ quan lập pháp, cơ quan hành pháp có thể xây dựng và triển khai chính sách tốt nhất”, ông Thịnh nói.

Ông Đinh Trọng Thịnh cũng cho biết, hiện nay việc tiến hành tái cơ cấu nền kinh tế đang được triển khai mạnh mẽ. Kinh tế của Việt Nam tuy đã có những phát triển vượt bậc trong những năm qua nhưng để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, vượt qua khó khăn, bước vào giai đoạn cao hơn của nền kinh tế thị trường càng đòi hỏi phải có những bước đi thận trọng, chắc chắn.

"Thủ tướng cần phải lắng nghe ý kiến của các chuyên gia cả trong nước và nước ngoài. Đặc biệt, theo tôi việc lắng nghe ý kiến không chỉ dừng lại ở Tổ tư vấn mà còn phải lắng nghe ý kiến rộng hơn từ tầng lớp doanh nghiệp, người dân để có những quyết định chính xác”, ông Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.

Ông Đinh Trọng Thịnh cũng cho biết, Tổ tư vấn cũng cần phải có những thành viên có khả năng tập hợp được ý kiến rộng rãi của các chuyên gia trong và ngoài nước, nhất là phản hồi từ cộng đồng doanh nghiệp và người dân để từ đó xây dựng chính sách chuẩn xác và kịp thời điều chỉnh chính sách khi bị lạc hậu.

Tuy nhiên, nhìn vào danh sách Tổ tư vấn hiện nay, ông Thịnh nhận xét thành phần của tổ mới chủ yếu là các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu, cần phải bổ sung có thêm những người hoạt động trong lĩnh vực doanh nghiệp thì mới thực tế, có được phản hồi từ cộng đồng của doanh nghiệp chính xác nhất.

Theo Thanh Xuân (báo Dân Việt) đăng ngày 30/07/2017

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • 4 ngân hàng thương mại nhà nước đến mức giới hạn tăng trưởng 14/06/2019 10:18

  Để đáp ứng được chủ trương và mục tiêu Chính phủ đề ra, 4 NHTM nhà nước đang rất trông chờ vào quyết định của Nhà nước với vai trò của cổ đông chi phối trong việc thực hiện tăng vốn điều lệ. Báo Đầu tư Chứng khoán đã phỏng vấn luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO, thành viên Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế ngân hàng thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam về vấn đề này.

 • Giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại giúp cải thiện môi trường kinh doanh 14/06/2019 10:12

  Nhiều chuyên gia khẳng định, hòa giải thương mại không chỉ giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm chi phí mà còn giúp cải thiện môi trường kinh doanh.

 • Quản lý chặt việc thu thuế thương mại điện tử 14/06/2019 10:08

  Quản lý thuế thương mại điện tử đang là thách thức đối với ngành Thuế. Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam khẳng định: Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) với nhiều quy định mới sẽ khắc phục những bất cập, góp phần quản lý chặt chẽ việc thu thuế thương mại điện tử.

 • Kinh tế tư nhân: Cần siêu tập đoàn? 13/06/2019 14:57

  Dù là các tập đoàn hùng mạnh hay các doanh nghiệp nhỏ cũng cần một môi trường cạnh tranh lành mạnh.

 • Đổi mới cách tiếp cận vấn đề đầu tư công 13/06/2019 14:52

  Luật sư Nguyễn Tiến Lập Trọng tài viên VIAC khẳng định đã đến lúc chúng ta cần đổi mới cách tiếp cận vấn đề đầu tư công và chấp nhận mô hình quản trị công của các nước OECD.

 • Khó khăn từ Nghị định 20: Doanh nghiệp than vãn, Tổng cục Thuế nói gì? 05/06/2019 14:42

  Nghị định 20 được ban hành với mục đích hạn chế trốn thuế của các doanh nghiệp FDI, tuy nhiên, Nghị định này lại khiến nhiều doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn.

 • TS Nguyễn Đình Cung: Chi phí logistic tắc nghẽn từ cảng biển bằng 18% GDP của cả nước 05/06/2019 14:33

  Theo TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), chi phí logistic tắc nghẽn từ cảng biển ở Việt Nam hiện đang rất cao, bằng 18% GDP của cả nước, trong khi tại các quốc gia khác thì con số này cao nhất chỉ khoảng 10%.

 • Đã đến lúc dừng BT! 04/06/2019 10:53

  Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Trong đó, đối với hình thức BT, câu trả lời cho câu hỏi giữ hay bỏ các dự án BT (xây dựng- chuyển giao) vẫn chưa có lời giải đáp. Nhưng từ góc nhìn cá nhân, người viết cho rằng đã đến lúc chấm dứt các dự án BT theo cơ chế “đổi đất lấy hạ tầng”.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC