Góc nhìn trọng tài viên

Vướng mắc trong giải quyết tranh chấp

31/07/2017 10:46

Việt Nam đã gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và ký nhiều hiệp định thương mại tự do, đồng nghĩa với việc các giao dịch thương mại xuyên biên giới sẽ tăng lên và cùng với đó là các tranh chấp phát sinh. Chỉ tính riêng tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), một trung tâm hàng đầu trong 18 trung tâm trọng tài hiện có của Việt Nam thì số lượng các vụ kiện trong lĩnh vực xây dựng đã tăng liên tục: từ 10% năm 2014 lên đến 15% năm 2016. Vậy nên, trong bối cảnh hiện nay, nhu cầu sử dụng trọng tài như một phương thức giải quyết tranh chấp là hết sức cấp thiết.

 

Nhìn chung, khung pháp lý về trọng tài đã có sự cải thiện theo từng năm, đặc biệt là Luật Trọng tài 2010 đã được soạn thảo với ý tưởng tiếp thu các thực tiễn quốc tế, để thúc đẩy việc sử dụng trọng tài thương mại và chia sẻ gánh nặng với hệ thống tòa án đang quá tải tại Việt Nam. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, có một sự bất cân bằng trong các hình thức giải quyết tranh chấp ở Việt Nam, giữa giải quyết tranh chấp bằng trọng tài so với giải quyết tranh chấp bằng hình thức khác, đặc biệt là hòa giải cấp cơ sở khác.

Vì sao lại như vậy? Thứ nhất, có yếu tố văn hóa, truyền thống. Người Việt Nam thường giải quyết tranh chấp bằng hòa giải cơ sở hay tòa án chứ không sử dụng trọng tài. Thứ hai, về quy mô doanh nghiệp nhỏ và vừa, trị giá tranh chấp thường không lớn và các doanh nghiệp thường cố gắng tìm tới các tổ chức của Nhà nước để giải quyết như là Tòa án hoặc các cơ quan hành chính. Trong khi đó, phương thức giải quyết trọng tài tại Việt Nam đôi khi vẫn chưa thật sự hiệu quả, đã làm giảm lòng tin của khách hàng. Ðiều này phần nào cản trở hình thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và phát triển kinh tế ở Việt Nam.

Các vụ kiện trong lĩnh vực xây dựng đã tăng liên tục: từ 10% năm 2014 lên đến 15% năm 2016.

 

Do đó, để đáp ứng xu thế phát triển của xử kiện bằng trọng tài tại Việt Nam, cần tiếp tục cải thiện Luật Trọng tài ở Việt Nam sao cho đáp ứng được yêu cầu theo các cam kết của Việt Nam tại các hiệp định thương mại tự do, cam kết WTO,... Ðặc biệt là vấn đề quyền hạn và vai trò của Tòa án ở Việt Nam đối với hoạt động trọng tài, bởi hiện nay, thẩm quyền của tòa án và trọng tài chưa được rõ ràng nên vẫn có những trường hợp Tòa án can thiệp vào quyền hạn của hội đồng trọng tài. Ðiều đó dẫn tới việc nhiều khi trọng tài bị mất đi tính độc lập và rủi ro phán quyết trọng tài bị hủy, khiến cho lòng tin của nhà đầu tư bị giảm sút. Bên cạnh đó cũng cần nâng cao chất lượng của các phán quyết trọng tài. Bởi, một phán quyết khi được ban hành sẽ chưa thể biết đâu là điều tốt nhất nhưng phải bảo đảm kết quả tại phán quyết đưa ra là đúng nhất, bảo đảm đủ thời gian để giảm thiểu những sai sót rủi ro trong những phán quyết của trọng tài và phải cố gắng bảo đảm rằng phán quyết của trọng tài là khách quan nhất.

 

Theo GS Lê Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Pháp lý VIAC

Đăng trên báo Nhân dân ngày 29/07/2017

 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • “Áp trần” hạn mức giải ngân trực tiếp: Khó cho cả ba bên 11/04/2019 10:04

  Cơ quan quản lý Nhà nước sẽ khó kiểm tra, giám sát và quan trọng hơn là khó đạt được mục tiêu đẩy lùi “tín dụng đen”; các Công ty tài chính (CTTC) bị bó hẹp phạm vi và phương thức hoạt động còn khách hàng có nhu cầu thì khó tiếp cận nguồn vốn.

 • Rút đề xuất sửa Luật Đất đai: Tiếc nuối tấm áo chật chưa kịp thay 11/04/2019 10:00

  Việc tạm rút dự án Luật Đất đai ra khỏi Chương trình xây dựng Luật năm 2019 sẽ ít nhiều gây ra sự hụt hẫng cho người dân, nhà đầu tư - những người đang kỳ vọng, chờ đợi Luật được sửa đổi.

 • Bao giờ doanh nghiệp không cần dấu? 11/04/2019 08:51

  Quy định doanh nghiệp không cần con dấu trong dự thảo Luật Doanh nghiệp sửa đổi rất khó được áp dụng khi vẫn còn tư duy thích quản lý.

 • Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp: Chủ trương tốt nhưng... chưa đủ 10/04/2019 09:45

  Ngoài việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, cần gia tăng những giải pháp hỗ trợ để nâng cao năng lực cạnh tranh thực sự của doanh nghiệp.

 • Thêm chất xúc tác cho M&A ngân hàng 08/04/2019 09:03

  Áp lực phải tăng cường năng lực tài chính để đáp ứng các quy định như chuẩn Basel 2, chiến lược phát triển ngành Ngân hàng… đã khiến không ít NHTM tính đến phương án mua bán - sáp nhập (M&A).

 • Sửa Thông tư 43: Cả khách hàng lẫn công ty tài chính đều chịu thiệt? 08/04/2019 08:58

  Theo luật sư Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), cần phải hết sức cân nhắc sử dụng các biện pháp nhằm giới hạn việc phát triển tín dụng tiêu dùng của Công ty tài chính...

 • Sức mạnh của doanh nghiệp là vị thế, sức mạnh của quốc gia 04/04/2019 09:49

  Cần đổi mới tư duy về vai trò và chức năng của Nhà nước, vì còn rất nhiều rào cản cần gỡ bỏ, hay nói đúng hơn, còn nhiều dư địa để thúc đẩy phát triển kinh tế.

 • Thế và lực của dầu khí - Góc nhìn chuyên gia 03/04/2019 17:14

  Ngành Dầu khí đang đối mặt với rất nhiều khó khăn: trữ lượng dầu suy giảm; cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt; giá dầu ở mức thấp kéo dài… Trong khi đó, cơ chế quản lý ngành Dầu khí bộc lộ nhiều bất cập, không còn phù hợp thực tiễn…Phóng viên Báo Năng lượng Mới đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia kinh tế, luật gia về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo động lực phát triển cho doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) nói chung và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nói riêng. 

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC