Góc nhìn trọng tài viên

BHTGVN tổ chức khoá tập huấn tài chính - kế toán và hướng dẫn mô tả chức danh công việc

06/11/2018 08:35

Từ ngày 22 đến 24/10, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) tổ chức khóa tập huấn Tài chính - Kế toán và Hướng dẫn mô tả chức danh công việc cho cán bộ Trụ sở chính và 08 chi nhánh BHTGVN.

Tham gia giảng dạy có ông Lê Văn Tăng - Trưởng Khoa danh dự Khoa Đấu thầu, Học viện Chính sách và Phát triển Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Cục trưởng Cục Đấu thầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư; bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế; ông Chử Phương Nam - Phó Trưởng Phòng Cán bộ Trung ương, Vụ Tổ chức cán bộ Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Về phía BHTGVN có ông Trần Xuân Châu - Thành viên chuyên trách HĐQT; ông Ngô Văn Hợi - Thành viên chuyên trách HĐQT; ông Ngô Quang Lương - Thành viên chuyên trách HĐQT; ông Nguyễn Đình Lưu - Phó Tổng Giám đốc và bà Phạm Bảo Khánh - Phó Tổng Giám đốc.

Phát biểu khai mạc khoá tập huấn, ông Trần Xuân Châu - Thành viên chuyên trách HĐQT nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cập nhật các kiến thức, quy định pháp luật và xây dựng các văn bản quản trị điều hành, tạo hành lang pháp lý cho hoạt động của BHTGVN nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra. Ông Trần Xuân Châu mong rằng, khoá tập huấn sẽ là cơ hội để cán bộ, nhân viên BHTGVN cập nhật các quy định mới có liên quan, các văn bản BHTGVN phải thực hiện và đang trong quá trình soạn thảo để ban hành trong thời gian tới, bao gồm một số vấn đề liên quan đến tài chính kế toán, mô tả vị trí chức danh công việc theo Quyết định 2280/QĐ-BHTG ngày 28/12/2017 của HĐQT BHTGVN.

 Ông Ngô Văn Hợi - Thành viên chuyên trách HĐQT cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thống đốc NHNN về việc triển khai các công việc liên quan đến thực hiện Nghị quyết Trung ương Đảng về cải cách tiền lương, trong đó có việc xác định vị trí chức danh công việc, BHTGVN đã hoàn thành xây dựng sơ đồ vị trí chức danh công việc và gửi cho các phòng, ban, chi nhánh. Đồng thời yêu cầu Phòng Tổ chức cán bộ làm đầu mối phối hợp với các đơn vị trong hệ thống triển khai thực hiện bản mô tả vị trí chức danh công việc và hoàn thành trong quý IV/2018 để báo cáo NHNN, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

 Khoá tập huấn bao gồm 3 nội dung chính: Nghiệp vụ đấu thầu và xử lý tình huống trong đấu thầu, giải đáp thắc mắc về dự thảo Quy chế lựa chọn nhà thầu cung cấp tài sản, hàng hoá, dịch vụ của BHTGVN; Nghiệp vụ Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), hướng dẫn về Luật Thuế TNCN thực hiện tại BHTGVN; Hướng dẫn mô tả vị trí chức danh công việc và giải đáp thắc mắc của các đơn vị trong quá trình xây dựng bản mô tả vị trí chức danh công việc tại BHTGVN.

Các học viên đã được giải đáp thắc mắc và lắng nghe chia sẻ của các giảng viên là các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực đấu thầu, thuế, tổ chức cán bộ và những ý kiến chỉ đạo của các đồng chí đại diện Ban lãnh đạo BHTGVN nhằm định hướng cho BHTGVN nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác mua sắm, đấu thầu, tính và quyết toán thuế TNCN, mô tả vị trí chức danh công việc tại BHTGVN trong thời gian tới.

Phát biểu bế mạc, ông Ngô Quang Lương - Thành viên chuyên trách HĐQT đánh giá cao kết quả khóa tập huấn và đề nghị các học viên BHTGVN lĩnh hội đầy đủ kiến thức đã được truyền đạt để áp dụng có hiệu quả vào thực tiễn.

Theo Phòng TTTT Bảo hiềm tiền gửi Việt Nam đăng ngày 26/10/2018

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Cảnh báo rủi ro trong giao dịch quốc tế từ vụ lừa đảo của Echopack Inc 21/03/2019 17:30

  Một bài học lớn là vụ lừa đảo của Echopack Inc. với nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam. Thực ra trong vụ này, nếu tinh ý, doanh nghiệp sẽ không bị lừa khi từ chối LC không khả thi. Nhà xuất khẩu phải gửi chứng từ đến ngân hàng phát hành, có chữ ký của người đại diện ký hợp đồng phù hợp với chữ ký lưu trong hồ sơ để thanh toán. 

 • Còn nhiều việc phải làm trong cải cách pháp luật về doanh nghiệp 20/03/2019 09:24

  Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) bày tỏ, không phủ nhận là có rất nhiều quy định của hai luật nêu trên đã thể hiện các nguyên tắc như: doanh nghiệp được làm tất cả những gì mà luật không cấm hay doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm...., nhưng thực tế thi hành luật lại khác và đơn cử: doanh nghiệp tự kê khai, song không được tự chịu trách nhiệm trước pháp luật mà vẫn phải định kỳ bị kiểm tra.

 • Lưu ý về điều khoản loại trừ trong hợp đồng bảo hiểm 19/03/2019 17:10

  Bất đồng quan điểm giữa bên bảo hiểm và bên được bảo hiểm liên quan đến việc áp dụng hay không áp dụng các điều khoản loại trừ được quy định trong hợp đồng/ điều khoản bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ tàu và hợp đồng/điều khoản bảo hiểm thân tàu là một trong những nguyên nhân thường xảy ra tranh chấp trong tai nạn đâm va. Vụ tranh chấp dưới đây được giải quyết tại một trung tâm trọng tài thương mại cho thấy những lưu ý cần thiết về vấn đề nêu trên.

 • Nghị định “đá” luật, hàng loạt dự án bất động sản có tranh chấp 15/03/2019 11:04

  Theo thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS), hiện nay, cả nước có 215 dự án BĐS có khiếu nại, tranh chấp, trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân, 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và những nội dung dân sự khác. 

 • Rủi ro trong giao dịch quốc tế khi làm ăn "xuôi chèo, mát mái" 14/03/2019 10:06

  Nhà nhập khẩu ứng vốn ngay sau khi ký hợp đồng và trừ vào từng lô hàng. Nhanh chóng, thuận tiện, hợp đồng ký hàng năm, giao hàng nhiều đợt, ứng trước 70% giá trị, thanh toán nhanh gọn. Mọi giao dịch đều 'xuôi chèo, mát mái', lòng tin nhà xuất khẩu tăng lên.

 • Tác hại khôn lường từ gian lận xuất xứ 13/03/2019 16:00

  Tình trạng hàng hóa được nhập khẩu từ nước ngoài hoặc đặt gia công ở nước ngoài nhưng lại đội lốt hàng Việt, ghi nhãn xuất xứ “Made in Viet Nam” đánh lừa người tiêu dùng… đang ngày càng gia tăng, có chiều hướng tinh vi hơn. Nó không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến DN làm ăn chân chính và nguy hại cho người tiêu dùng mà còn gây ra những tác hại khôn lường trong hoạt động thương mại quốc tế của hàng hóa Việt Nam.

 • Những thách thức pháp lý khi thí điểm thanh toán qua di động 08/03/2019 10:36

  Việc Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán là cơ hội phát triển kinh tế, vì sự tiện lợi cho hàng chục triệu người trong việc mua bán, du lịch... với một chiếc điện thoại di động sẵn có mà không cần phải mang theo các phương tiện thanh toán như tiền hay thẻ thanh toán, đồng thời cũng là cơ hội lớn cho các nhà mạng.

 • Đổ bộ ồ ạt, xe con Trung Quốc có đủ sức làm "cách mạng về giá" như thời xe máy ở Việt Nam? 08/03/2019 10:28

  Mặc dù các dòng xe Trung Quốc chưa nhận được cảm tình của nhiều người mua xe tại Việt Nam, tuy nhiên với lợi thế giá rẻ, đa tiện nghi và mở rộng hệ thống phân phối, xe Trung Quốc đang buộc các hãng xe tại Việt Nam phải chú ý nhiều về giá trong cuộc chiến giành thị trường về lâu dài.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC