Góc nhìn trọng tài viên

Công nghệ giúp hình thành chuỗi giá trị đặc trưng

27/12/2017 09:49

“Công nghệ đã kết nối đến từng cá nhân, kết nối doanh nghiệp (DN) với DN, DN với Nhà nước, hình thành chuỗi giá trị đặc trưng” – đó là nhận xét của TS. Lê Đăng Doanh – nguyên Viện trưởng Viện quản lý kinh tế Trung ương, Trọng tài viên của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tại Tọa đàm: “Cuộc sống thông minh trong kỷ nguyên 4.0”.

Để công nghệ không trở thành rào cản?

Luận bàn về đặc điểm lớn nhất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, TS. Lê Đăng Doanh chia sẻ, công nghệ đã kết nối đến từng cá nhân, kết nối DN với DN, DN với Nhà nước, hình thành chuỗi giá trị đặc trưng. Trí thông minh nhân tạo giúp nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, gia tăng mức độ chăm sóc con người, đồng thời làm thay đổi phương thức điều hành của Nhà nước, DN với người dân.

“Thách thức rất lớn của phát triển công nghệ là những công việc truyền thống sẽ bị thay thế trong 10 – 15 năm tới khiến cho những người thiếu kỹ năng lao động sẽ không theo kịp tốc độ thay đổi. Việc kết nối là để hợp tác, tương trợ và thúc đẩy xã hội chứ không phải xóa bỏ các giá trị cũ, vậy làm gì để tiếp cận đông đảo giới bình dân, những người dân nông thôn vốn có cơ hội thấp hơn là thách thức lớn của nhà làm chính sách và của cả nền kinh tế” – TS. Lê Đăng Doanh nói.

Ông Nguyễn Đức Kiên – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cũng thừa nhận sự thách thức trong việc bảo vệ những người chậm chân trong công nghệ và là sự mâu thuẫn trong phát triển công nghệ.

“Vài năm nữa ra đường hấu hết người dân sẽ dùng smartphone, kết nối gia tăng nhưng làm gì để chính sách sử dụng công nghệ không trở thành rào cản? Chúng ta phải hướng dẫn lại cách gội đầu bằng Unilever khác bồ kết thế nào, việc ứng dụng công nghệ mới cũng vậy, khi người dân thành phố tiếp cận dễ dàng với công nghệ thì ở nông thôn, nhiều phụ huynh chỉ đủ 5.000 đồng trong tài khoản để duy trì việc nhận cuộc gọi của con cái từ thành phố” – ông Kiên phân tích.

Cũng theo ông Kiên, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam có thể thay đổi mọi thứ nhưng rất khó để xóa bỏ hoàn toàn cái cũ trong một sớm một chiều. Có những thứ đã tồn tại và gắn bó với thói quen của người dân quá lâu trở thành cách thức giao tiếp chính trong xã hội. Điển hình như việc thay đổi cách chi trả tiền tại Việt Nam là vấn đề nói đã nhiều nhưng chưa thể giải quyết được…

Vì vậy, muốn thay đổi thì quy mô về số lượng phải đủ mới làm thay đổi về chất, chính sách không chỉ bảo vệ người dùng, mà còn bảo vệ DN đủ sức duy trì sức bền. “Hạ tầng đã có, đầu tư đã đủ thì mới thay đổi phương thức, nếu không khó có thể chuyển đổi khi số đông người dùng không chuyển đổi được. Mặt khác, trong nền kinh tế thị trường thu phải bù chi thì DN mới đủ sức tồn tại và đầu tư dài hạn” – ông Kiên nói.

Ông Kiên cũng dẫn chứng bằng việc: Ba năm trước Việt Nam bắt đầu cho thí điểm hình thức đặt xe công nghệ nhưng đến nay có hai nhóm phản ứng chính: Người dùng thấy tiện lợi nhưng taxi truyền thống lại thấy bị cạnh tranh. Điều này đòi hỏi cơ quan Nhà nước đưa ra chính sách tạo sân chơi bình đẳng giữa các bên.

Thay đổi tư duy, chấp nhận cái mới

Đánh giá toàn diện về tiềm năng thanh toán điện tử của Việt Nam, ông Brook Entwistle – Tổng Giám đốc Kinh doanh Uber khu vực châu Á, Thái Bình Dương cho biết “Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khối ASEAN mà Uber chấp nhận hình thức thanh toán qua ví điện tử. Đặc biệt là khi Uber chấp nhận thanh toán điện tử thông qua ví MoMo. Điều này thể hiện rõ quan điểm của Uber là muốn góp phần thúc đẩy giải pháp tài chính toàn diện và phát triển một xã hội không tiền mặt, hướng đến mục tiêu đưa tỷ trọng tiền mặt trong thanh toán xuống dưới 10% vào năm 2020 theo định hướng của Chính phủ Việt Nam”.

Ông Nguyễn Mạnh Tường – Giám đốc Điều hành MoMo chia sẻ: “MoMo có 10 năm tham gia thiết kế hệ sinh thái không dùng tiền mặt tại Việt Nam nhưng gặp rào cản lớn khi người tiêu dùng quen với chi tiêu tiền mặt và lo ngại thanh toán điện tử thiếu an toàn”. Ông Tường nhớ lại khi khởi đầu khó khăn với chỉ vài đối tác đồng hành, nhiều DN nhìn MoMo với sự nghi ngại và phòng thủ, nhưng chỉ trong vòng một năm trở lại đây đã kết nối được với hàng trăm đối tác bởi họ đã nhìn nhận sự kết nối đem lại dịch vụ tốt hơn.

“Trong 7 năm đầu chúng tôi cảm giác đơn độc nhưng ba năm gần đây quá trình diễn ra thuận lợi hơn. Thị trường chỉ thay đổi khi tư duy thay đổi làm thay đổi tốc độ, điều này đòi hỏi phải đến từ nhiều bên. Tôi tin rằng trong vài năm tới, thanh toán điện tử sẽ thành hiện thực, người dân nông thôn cũng sẽ được tiếp cận với các nguồn tài chính thuận lợi hơn” – ông Nguyễn Mạnh Tường nói.

Theo TS. Lê Đăng Doanh, để thanh toán điện tử phát triển thì phải thay đổi, chấp nhận đánh đổi những thói quen để lấy sự tiện lợi và phát triển trong bối cảnh chung của cuộc cách mạng 4.0. Chúng ta đang sống trong một thế giới rất nhanh. Thay đổi tư duy, chấp nhận cái mới. Khuyến khích thay đổi giáo dục, thay vì hình thức “gọi dạ bảo vâng” thì các thầy cô, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ học cách tranh luận. Hãy sẵn sàng làm công việc mới, sáng tạo hơn chứ không phải đợi người máy nghiền nát như trong những bộ phim.

Vấn đề là chúng ta cần các chương trình hành động từng bước nhưng đồng bộ: Phải chấp  nhận và ủng hộ cái mới, ủng hộ các sáng kiến; cùng với việc phủ rộng công nghệ là hoạt động truyền thông và hướng dẫn người dân tiếp cận để họ không bị loại bỏ bên lề hội nhập.

Theo Hữu Thiên đăng trên Doanh nhân & Pháp luật số 47 (315) ngày 20/12/2017 trang 34-35.

 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Lại nóng việc đối tác ngoại lừa doanh nghiệp Việt 24/01/2018 14:14

  Cuối tuần qua, Bộ Công Thương đã phát đi cảnh báo hiện tượng lừa đảo chiếm tiền đặt cọc của một số doanh nghiệp (DN) Thái Lan trong quá trình nhập khẩu (NK). Đây tiếp tục là bài học cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam, không thể lơ mơ khi làm ăn với đối tác ngoại. Những “quả lừa” sẽ còn kéo dài ra nếu DN cứ non nớt trên thương trường quốc tế.

 • Triển vọng và điều kiện sử dụng chứng cứ kinh tế trong xử lý các vụ việc cạnh tranh 24/01/2018 11:13

  Năm 2016, Việt Nam đã xây dựng và công bố kế hoạch hành động thực hiện Chương trình nghị sự mới về cải cách cơ cấu của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) (RAASR) giai đoạn 2016-2020. Trong khuôn khổ Kế hoạch hành động nói trên, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức Khóa tập huấn về “Triển vọng và điều kiện sử dụng chứng cứ kinh tế trong xử lý các vụ việc cạnh tranh”, từ ngày 18 – 20/01/2018 tại thành phố Đà Nẵng. 

 • Mất hàng triệu USD mỗi năm từ thương mại quốc tế 22/01/2018 11:07

  TS. Nguyễn Xuân Minh, trọng tài viên Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cũng chỉ ra rằng, qua hàng loạt các vụ khiếu kiện tại VIAC thời gian qua cho thấy, xu hướng chủ quan của các DN nội địa Việt Nam trong các giao dịch thương mại quốc tế đang ngày càng gia tăng. Nhiều vụ khiếu kiện xuất phát từ nguyên nhân các DN Việt Nam thực hiện ký kết thương mại qua hệ thống thương mại điện tử nhưng không kỹ càng trong khâu lựa chọn đối tác, không kiểm chứng nguồn thông tin về đối tác và không thực hiện các biện pháp đảm bảo thực hiện hợp đồng. 

 • Hướng tới thu hút FDI có chọn lọc 17/01/2018 11:29

  Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là một trong những điểm sáng ấn tượng nhất của Việt Nam trong năm 2017. Điều này cho thấy, Việt Nam ngày càng khẳng định được sức hấp dẫn của một quốc gia năng động, giầu tiềm năng, lợi thế về thị trường, vị trí địa lý, tài nguyên... Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên cho rằng, để phát huy đúng tầm của một nền kinh tế mở cửa như Việt Nam thì đây là thời điểm chúng ta khẳng định đẳng cấp của mình, khẳng định “chất” chứ không nên chạy theo số lượng. 

 • Tăng năng suất hướng tới phát triển bền vững 15/01/2018 19:39

  Mặc dù tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được duy trì liên tục ở mức tương đối cao trong hơn mười năm qua, nhưng tốc độ lại có xu hướng giảm dần. Theo các chuyên gia, tăng năng suất không ổn định, đã khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ giữ được ở mức vừa phải. Điều này cho thấy, tăng năng suất ngày càng có vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

 • Hãy chú ý khi sử dụng phương thức trả hàng điện tử 10/01/2018 08:37

  Vận đơn điện tử và phương thức trả hàng điện tử (ERS - Electronic Release System) ngày càng được sử dụng rộng rãi. Tuy vậy, người vận chuyển theo vận đơn có thể gặp rủi ro “trả hàng (giao hàng) nhầm” nếu không chú ý thích đáng khi sử dụng phương thức này vì rủi ro pháp lý do tòa án có quan điểm khác với cách hiểu thông thường về trả hàng điện tử.

 • Từ cà phê “Xin Chào” đến cà phê khởi nghiệp 04/01/2018 09:43

  Hy vọng một năm mới sẽ không còn hiện tượng cà phê “Xin Chào”, sẽ làm phong phú hơn Cà phê doanh nhân , làm sâu sắc hơn Cà phê khởi nghiệp. Con đường cải cách đã mở và đang chờ sự tăng tốc của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

 • Tạo sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp 04/01/2018 09:38

  Sau 12 năm ra đời, năm 2017, lần đầu tiên Luật Cạnh tranh đã được Bộ Công Thương sửa đổi với mục tiêu có được hệ thống pháp lý đủ mạnh, tạo môi trường đầu tư công bằng cho tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước, phù hợp với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế.  

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC