Góc nhìn trọng tài viên

Công nghệ giúp hình thành chuỗi giá trị đặc trưng

27/12/2017 09:49

“Công nghệ đã kết nối đến từng cá nhân, kết nối doanh nghiệp (DN) với DN, DN với Nhà nước, hình thành chuỗi giá trị đặc trưng” – đó là nhận xét của TS. Lê Đăng Doanh – nguyên Viện trưởng Viện quản lý kinh tế Trung ương, Trọng tài viên của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tại Tọa đàm: “Cuộc sống thông minh trong kỷ nguyên 4.0”.

Để công nghệ không trở thành rào cản?

Luận bàn về đặc điểm lớn nhất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, TS. Lê Đăng Doanh chia sẻ, công nghệ đã kết nối đến từng cá nhân, kết nối DN với DN, DN với Nhà nước, hình thành chuỗi giá trị đặc trưng. Trí thông minh nhân tạo giúp nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, gia tăng mức độ chăm sóc con người, đồng thời làm thay đổi phương thức điều hành của Nhà nước, DN với người dân.

“Thách thức rất lớn của phát triển công nghệ là những công việc truyền thống sẽ bị thay thế trong 10 – 15 năm tới khiến cho những người thiếu kỹ năng lao động sẽ không theo kịp tốc độ thay đổi. Việc kết nối là để hợp tác, tương trợ và thúc đẩy xã hội chứ không phải xóa bỏ các giá trị cũ, vậy làm gì để tiếp cận đông đảo giới bình dân, những người dân nông thôn vốn có cơ hội thấp hơn là thách thức lớn của nhà làm chính sách và của cả nền kinh tế” – TS. Lê Đăng Doanh nói.

Ông Nguyễn Đức Kiên – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cũng thừa nhận sự thách thức trong việc bảo vệ những người chậm chân trong công nghệ và là sự mâu thuẫn trong phát triển công nghệ.

“Vài năm nữa ra đường hấu hết người dân sẽ dùng smartphone, kết nối gia tăng nhưng làm gì để chính sách sử dụng công nghệ không trở thành rào cản? Chúng ta phải hướng dẫn lại cách gội đầu bằng Unilever khác bồ kết thế nào, việc ứng dụng công nghệ mới cũng vậy, khi người dân thành phố tiếp cận dễ dàng với công nghệ thì ở nông thôn, nhiều phụ huynh chỉ đủ 5.000 đồng trong tài khoản để duy trì việc nhận cuộc gọi của con cái từ thành phố” – ông Kiên phân tích.

Cũng theo ông Kiên, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam có thể thay đổi mọi thứ nhưng rất khó để xóa bỏ hoàn toàn cái cũ trong một sớm một chiều. Có những thứ đã tồn tại và gắn bó với thói quen của người dân quá lâu trở thành cách thức giao tiếp chính trong xã hội. Điển hình như việc thay đổi cách chi trả tiền tại Việt Nam là vấn đề nói đã nhiều nhưng chưa thể giải quyết được…

Vì vậy, muốn thay đổi thì quy mô về số lượng phải đủ mới làm thay đổi về chất, chính sách không chỉ bảo vệ người dùng, mà còn bảo vệ DN đủ sức duy trì sức bền. “Hạ tầng đã có, đầu tư đã đủ thì mới thay đổi phương thức, nếu không khó có thể chuyển đổi khi số đông người dùng không chuyển đổi được. Mặt khác, trong nền kinh tế thị trường thu phải bù chi thì DN mới đủ sức tồn tại và đầu tư dài hạn” – ông Kiên nói.

Ông Kiên cũng dẫn chứng bằng việc: Ba năm trước Việt Nam bắt đầu cho thí điểm hình thức đặt xe công nghệ nhưng đến nay có hai nhóm phản ứng chính: Người dùng thấy tiện lợi nhưng taxi truyền thống lại thấy bị cạnh tranh. Điều này đòi hỏi cơ quan Nhà nước đưa ra chính sách tạo sân chơi bình đẳng giữa các bên.

Thay đổi tư duy, chấp nhận cái mới

Đánh giá toàn diện về tiềm năng thanh toán điện tử của Việt Nam, ông Brook Entwistle – Tổng Giám đốc Kinh doanh Uber khu vực châu Á, Thái Bình Dương cho biết “Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khối ASEAN mà Uber chấp nhận hình thức thanh toán qua ví điện tử. Đặc biệt là khi Uber chấp nhận thanh toán điện tử thông qua ví MoMo. Điều này thể hiện rõ quan điểm của Uber là muốn góp phần thúc đẩy giải pháp tài chính toàn diện và phát triển một xã hội không tiền mặt, hướng đến mục tiêu đưa tỷ trọng tiền mặt trong thanh toán xuống dưới 10% vào năm 2020 theo định hướng của Chính phủ Việt Nam”.

Ông Nguyễn Mạnh Tường – Giám đốc Điều hành MoMo chia sẻ: “MoMo có 10 năm tham gia thiết kế hệ sinh thái không dùng tiền mặt tại Việt Nam nhưng gặp rào cản lớn khi người tiêu dùng quen với chi tiêu tiền mặt và lo ngại thanh toán điện tử thiếu an toàn”. Ông Tường nhớ lại khi khởi đầu khó khăn với chỉ vài đối tác đồng hành, nhiều DN nhìn MoMo với sự nghi ngại và phòng thủ, nhưng chỉ trong vòng một năm trở lại đây đã kết nối được với hàng trăm đối tác bởi họ đã nhìn nhận sự kết nối đem lại dịch vụ tốt hơn.

“Trong 7 năm đầu chúng tôi cảm giác đơn độc nhưng ba năm gần đây quá trình diễn ra thuận lợi hơn. Thị trường chỉ thay đổi khi tư duy thay đổi làm thay đổi tốc độ, điều này đòi hỏi phải đến từ nhiều bên. Tôi tin rằng trong vài năm tới, thanh toán điện tử sẽ thành hiện thực, người dân nông thôn cũng sẽ được tiếp cận với các nguồn tài chính thuận lợi hơn” – ông Nguyễn Mạnh Tường nói.

Theo TS. Lê Đăng Doanh, để thanh toán điện tử phát triển thì phải thay đổi, chấp nhận đánh đổi những thói quen để lấy sự tiện lợi và phát triển trong bối cảnh chung của cuộc cách mạng 4.0. Chúng ta đang sống trong một thế giới rất nhanh. Thay đổi tư duy, chấp nhận cái mới. Khuyến khích thay đổi giáo dục, thay vì hình thức “gọi dạ bảo vâng” thì các thầy cô, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ học cách tranh luận. Hãy sẵn sàng làm công việc mới, sáng tạo hơn chứ không phải đợi người máy nghiền nát như trong những bộ phim.

Vấn đề là chúng ta cần các chương trình hành động từng bước nhưng đồng bộ: Phải chấp  nhận và ủng hộ cái mới, ủng hộ các sáng kiến; cùng với việc phủ rộng công nghệ là hoạt động truyền thông và hướng dẫn người dân tiếp cận để họ không bị loại bỏ bên lề hội nhập.

Theo Hữu Thiên đăng trên Doanh nhân & Pháp luật số 47 (315) ngày 20/12/2017 trang 34-35.

 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Hoàn thiện chính sách để tận dụng cơ hội khi tham gia Hiệp định CPTPP 18/01/2019 10:39

  Chuẩn bị về nguồn nhân lực, thực hiện các chính sách pháp luật và thay đổi tư duy kinh doanh nhằm tận dụng các cơ hội khi tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

 • Doanh nghiệp muốn ngành hải quan tiếp tục cải cách 14/01/2019 09:23

  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổng cục Hải quan và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Báo cáo mức độ hài lòng của doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) xuất nhập khẩu năm 2018

 • "Quyền tài sản của chúng ta còn rất yếu" 14/01/2019 09:18

  Các cải cách nhằm bảo vệ đầu tư tư nhân theo thị trường còn rất nhiều không gian để hoàn thiện. Luật sư Nguyễn Tiến Lập và Tiến sỹ Võ Trí Thành, thành viên của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) góp ý về việc thực thi hợp đồng.

 • Kinh tế toàn cầu biến động, doanh nghiệp cần lấy thị trường nội địa làm bệ đỡ 14/01/2019 09:07

  Doanh nghiệp cần quan tâm đến các chương trình Chính phủ đang xây dựng để phát triển thị trường trong nước nhằm tạo sức chống đỡ tốt hơn trước những biến động kinh tế toàn cầu. Cả nước cần quan tâm đến quá trình sàng lọc doanh nghiệp sắp tới, nếu không có chiến lược chuyên nghiệp và cách làm bài bản thì doanh nghiệp sẽ khó tồn tại.

 • Kiểm soát rủi ro pháp lý trong kinh doanh: Hãy làm chuồng trước khi mất bò 07/01/2019 18:50

  Thay vì lo sợ, nghĩ mọi cách để chạy quan hệ, “xuống tiền” chi trả chi phí không chính thức để tránh rủi ro pháp lý trong kinh doanh, doanh nghiệp nên chủ động nhận diện những rủi ro chính có thể xảy ra, từ đó có sự chuẩn bị kỹ càng ngay từ đầu. 

 • M&A công sản: Tính chuyện mua vốn khôn ngoan 04/01/2019 09:13

  Mua tài sản của nhà nước đã bớt khó nhưng các nhà đầu tư vẫn có thể mất sản nghiệp nếu không hiểu quy trình.

 • Nhìn lại bức tranh thu hút FDI năm 2018 04/01/2019 08:58

  Năm 2018 là năm ghi nhận những con số ấn tượng về dòng vốn đầu tư, vốn giải ngân, hoạt động góp vốn FDI và dự án đầu tư ấn tượng.

 • Làm gì để hạn chế rủi ro tranh chấp quyền kiểm soát doanh nghiệp? 04/01/2019 08:53

  Luật sư Lê Nết, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), luật sư điều hành Công ty Luật LNT, đã chia sẻ với Thế Giới Tiếp Thị Online về những vấn đề liên quan đến tranh chấp trong hoạt động giành quyền kiểm soát doanh nghiệp (M&A) tại Việt Nam.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC