Góc nhìn trọng tài viên

Công nghệ giúp hình thành chuỗi giá trị đặc trưng

27/12/2017 09:49

“Công nghệ đã kết nối đến từng cá nhân, kết nối doanh nghiệp (DN) với DN, DN với Nhà nước, hình thành chuỗi giá trị đặc trưng” – đó là nhận xét của TS. Lê Đăng Doanh – nguyên Viện trưởng Viện quản lý kinh tế Trung ương, Trọng tài viên của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tại Tọa đàm: “Cuộc sống thông minh trong kỷ nguyên 4.0”.

Để công nghệ không trở thành rào cản?

Luận bàn về đặc điểm lớn nhất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, TS. Lê Đăng Doanh chia sẻ, công nghệ đã kết nối đến từng cá nhân, kết nối DN với DN, DN với Nhà nước, hình thành chuỗi giá trị đặc trưng. Trí thông minh nhân tạo giúp nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, gia tăng mức độ chăm sóc con người, đồng thời làm thay đổi phương thức điều hành của Nhà nước, DN với người dân.

“Thách thức rất lớn của phát triển công nghệ là những công việc truyền thống sẽ bị thay thế trong 10 – 15 năm tới khiến cho những người thiếu kỹ năng lao động sẽ không theo kịp tốc độ thay đổi. Việc kết nối là để hợp tác, tương trợ và thúc đẩy xã hội chứ không phải xóa bỏ các giá trị cũ, vậy làm gì để tiếp cận đông đảo giới bình dân, những người dân nông thôn vốn có cơ hội thấp hơn là thách thức lớn của nhà làm chính sách và của cả nền kinh tế” – TS. Lê Đăng Doanh nói.

Ông Nguyễn Đức Kiên – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cũng thừa nhận sự thách thức trong việc bảo vệ những người chậm chân trong công nghệ và là sự mâu thuẫn trong phát triển công nghệ.

“Vài năm nữa ra đường hấu hết người dân sẽ dùng smartphone, kết nối gia tăng nhưng làm gì để chính sách sử dụng công nghệ không trở thành rào cản? Chúng ta phải hướng dẫn lại cách gội đầu bằng Unilever khác bồ kết thế nào, việc ứng dụng công nghệ mới cũng vậy, khi người dân thành phố tiếp cận dễ dàng với công nghệ thì ở nông thôn, nhiều phụ huynh chỉ đủ 5.000 đồng trong tài khoản để duy trì việc nhận cuộc gọi của con cái từ thành phố” – ông Kiên phân tích.

Cũng theo ông Kiên, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam có thể thay đổi mọi thứ nhưng rất khó để xóa bỏ hoàn toàn cái cũ trong một sớm một chiều. Có những thứ đã tồn tại và gắn bó với thói quen của người dân quá lâu trở thành cách thức giao tiếp chính trong xã hội. Điển hình như việc thay đổi cách chi trả tiền tại Việt Nam là vấn đề nói đã nhiều nhưng chưa thể giải quyết được…

Vì vậy, muốn thay đổi thì quy mô về số lượng phải đủ mới làm thay đổi về chất, chính sách không chỉ bảo vệ người dùng, mà còn bảo vệ DN đủ sức duy trì sức bền. “Hạ tầng đã có, đầu tư đã đủ thì mới thay đổi phương thức, nếu không khó có thể chuyển đổi khi số đông người dùng không chuyển đổi được. Mặt khác, trong nền kinh tế thị trường thu phải bù chi thì DN mới đủ sức tồn tại và đầu tư dài hạn” – ông Kiên nói.

Ông Kiên cũng dẫn chứng bằng việc: Ba năm trước Việt Nam bắt đầu cho thí điểm hình thức đặt xe công nghệ nhưng đến nay có hai nhóm phản ứng chính: Người dùng thấy tiện lợi nhưng taxi truyền thống lại thấy bị cạnh tranh. Điều này đòi hỏi cơ quan Nhà nước đưa ra chính sách tạo sân chơi bình đẳng giữa các bên.

Thay đổi tư duy, chấp nhận cái mới

Đánh giá toàn diện về tiềm năng thanh toán điện tử của Việt Nam, ông Brook Entwistle – Tổng Giám đốc Kinh doanh Uber khu vực châu Á, Thái Bình Dương cho biết “Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khối ASEAN mà Uber chấp nhận hình thức thanh toán qua ví điện tử. Đặc biệt là khi Uber chấp nhận thanh toán điện tử thông qua ví MoMo. Điều này thể hiện rõ quan điểm của Uber là muốn góp phần thúc đẩy giải pháp tài chính toàn diện và phát triển một xã hội không tiền mặt, hướng đến mục tiêu đưa tỷ trọng tiền mặt trong thanh toán xuống dưới 10% vào năm 2020 theo định hướng của Chính phủ Việt Nam”.

Ông Nguyễn Mạnh Tường – Giám đốc Điều hành MoMo chia sẻ: “MoMo có 10 năm tham gia thiết kế hệ sinh thái không dùng tiền mặt tại Việt Nam nhưng gặp rào cản lớn khi người tiêu dùng quen với chi tiêu tiền mặt và lo ngại thanh toán điện tử thiếu an toàn”. Ông Tường nhớ lại khi khởi đầu khó khăn với chỉ vài đối tác đồng hành, nhiều DN nhìn MoMo với sự nghi ngại và phòng thủ, nhưng chỉ trong vòng một năm trở lại đây đã kết nối được với hàng trăm đối tác bởi họ đã nhìn nhận sự kết nối đem lại dịch vụ tốt hơn.

“Trong 7 năm đầu chúng tôi cảm giác đơn độc nhưng ba năm gần đây quá trình diễn ra thuận lợi hơn. Thị trường chỉ thay đổi khi tư duy thay đổi làm thay đổi tốc độ, điều này đòi hỏi phải đến từ nhiều bên. Tôi tin rằng trong vài năm tới, thanh toán điện tử sẽ thành hiện thực, người dân nông thôn cũng sẽ được tiếp cận với các nguồn tài chính thuận lợi hơn” – ông Nguyễn Mạnh Tường nói.

Theo TS. Lê Đăng Doanh, để thanh toán điện tử phát triển thì phải thay đổi, chấp nhận đánh đổi những thói quen để lấy sự tiện lợi và phát triển trong bối cảnh chung của cuộc cách mạng 4.0. Chúng ta đang sống trong một thế giới rất nhanh. Thay đổi tư duy, chấp nhận cái mới. Khuyến khích thay đổi giáo dục, thay vì hình thức “gọi dạ bảo vâng” thì các thầy cô, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ học cách tranh luận. Hãy sẵn sàng làm công việc mới, sáng tạo hơn chứ không phải đợi người máy nghiền nát như trong những bộ phim.

Vấn đề là chúng ta cần các chương trình hành động từng bước nhưng đồng bộ: Phải chấp  nhận và ủng hộ cái mới, ủng hộ các sáng kiến; cùng với việc phủ rộng công nghệ là hoạt động truyền thông và hướng dẫn người dân tiếp cận để họ không bị loại bỏ bên lề hội nhập.

Theo Hữu Thiên đăng trên Doanh nhân & Pháp luật số 47 (315) ngày 20/12/2017 trang 34-35.

 

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Hướng đi nào cho doanh nghiệp? 19/04/2018 17:31

  Mặc dù Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) đã có quy định cụ thể trong việc hình sự hóa các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với pháp nhân, song dù là biện pháp hình sự hay hành chính, nếu doanh nghiệp không tự nâng cao nhận thức cũng như tự bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình thì việc bị xâm phạm quyền là điều khó tránh khỏi.

 • Đề xuất đánh thuế tài sản: “Tiền mua nhà là khoản tiết kiệm của người dân, sao lại đánh thuế?” 17/04/2018 10:50

  Cái mà Bộ Tài chính gọi là kinh nghiệm quốc tế thì tôi cho rằng cần phải được nghiên cứu thấu đáo để có thể hiểu được trong bối cảnh nào, với mục đích gì thì nên đánh thuế tài sản. Về nguyên lý về đánh thuế tài sản của phương tây, là để kích thích việc sử dụng tài sản đó hiệu quả hơn, ví dụ, đánh thuế đất dư thừa trong khuôn viên nhà ở để tránh tình trạng một gia đình sử dụng quá nhiều đất mà lẽ ra đất đó có thể được sử dụng hiệu quả hơn.

   

 • Doanh nghiệp bắt đầu "thấm" Nghị định 20 16/04/2018 11:27

  Các quy định mới của Nghị định 20/2017/NĐ-CP về giao dịch liên kết, có hiệu lực từ 1-5-2017, như mẫu tờ khai về hồ sơ thông tin tập đoàn toàn cầu hay báo cáo lợi nhuận liên quốc gia đang là thách thức không dễ vượt qua với nhiều doanh nghiệp trong mùa quyết toán thuế năm 2017 đang diễn ra hiện nay.

 • Cổ đông lớn muốn bước nhanh vào HĐQT, được không? 12/04/2018 10:47

  Chi gần 5 tỷ USD để sở hữu 343.642.587 cổ phiếu SAB vào tháng 12/2017, chiếm 53,59% vốn tại Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Vietnam Beverage muốn bước chân vào Hội đồng quản trị (HĐQT) Sabeco thật sớm.

 • Tiền gửi trong ngân hàng có an toàn không? 11/04/2018 16:33

  Đối với hoạt động nhận, rút tiền gửi tiết kiệm, các văn bản pháp lý hiện hành là Quy chế về tiền gửi tiết kiệm ban hành kèm theo Quyết định 1160/2014 của Ngân hàng Nhà nước (gọi tắt là Quy chế), Quyết định số 47/2006 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế về tiền gửi tiết kiệm ban hành kèm theo Quyết định 1160/2014.

 • Sửa Luật Phòng, chống tham nhũng: Từ chuyện đánh thuế hay tịch thu tài sản... 06/04/2018 14:23

  Ai cũng biết chống tham nhũng sẽ không đi vào thực chất nếu không thu hồi được tài sản bị chiếm đoạt. Đó là lý do mà dự thảo sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng đưa ra biện pháp đánh thuế cao tới 45% hay tịch thu các tài sản không giải trình được nguồn gốc trong quá trình kê khai tài sản của cán bộ nhà nước

 • “Kinh tế số và chính sách an ninh mạng Việt Nam”: Không nhất thiết ban hành thêm luật mới 06/04/2018 14:19

  Việt Nam đang chứng kiến đồng thời sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế số, đi kèm với gia tăng các rủi ro về an ninh mạng. Do đó, đòi hỏi chính sách an ninh mạng phải được đánh giá lại và có bước tiến mới để đối phó với những lo ngại về an ninh an toàn thông tin cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số.

 • Thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh 06/04/2018 14:16

  Khu vực kinh tế tư nhân ngày càng khẳng định rõ vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, song quy mô đầu tư của các doanh nghiệp này lại đang có xu hướng nhỏ đi. Mức vốn đầu tư bình quân của mỗi doanh nghiệp tư nhân năm 1995 là khoảng 1,7 tỷ đồng, đến 2005 giảm còn khoảng 0,98 tỷ đồng, đến năm 2016 chỉ là 0,46 tỷ đồng.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC