Góc nhìn trọng tài viên

Giải quyết các tranh chấp hợp đồng tổng thầu EPC thế nào?

22/04/2019 09:58

Hiện nay trong các dự án xây dựng lớn ở Việt Nam thường xảy ra các tranh chấp, xung đột liên quan đến hợp đồng tổng thầu EPC, điều này khiến cho việc triển khai các dự án gặp khó khăn.

Các chuyên gia phân tích và đưa ra hướng giải quyết tranh chấp tại hội thảo

Các chuyên gia phân tích và đưa ra hướng giải quyết tranh chấp tại hội thảo

Để giải quyết vấn đề nêu trên, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Toà Trọng tài quốc tế (ICA) thuộc Phòng Thương mại quốc tế ICC tổ chức hội thảo “Giải quyết hiệu quả tranh chấp từ Hợp đồng tổng thầu EPC – Khơi thông tắc nghẽn tại các dự án trọng điểm của Việt Nam” tại TP HCM.

Tại hội thảo nhiều vấn đề khúc mắc trong việc sử dụng hợp đồng tổng thầu EPC được các chuyên gia, các nhà quản lý nêu ra trong xoay quanh việc nhận diện một số tranh chấp điển hình thường phát sinh từ các dự án xây dựng lớn được quản lý bằng cơ chế tổng thầu EPC. Thông qua việc phân tích, các chuyên gia chỉ ra hướng giải quyết các tranh chấp để giúp các Chủ đầu tư có thêm thông tin về quá trình phát sinh, quản lý và giải quyết các khiếu nại, các tranh chấp vốn luôn rất phức tạp trong quá trình thực hiện một dự án xây dựng theo mẫu hợp đồng FIDIC, đặc biệt là các dự án EPC.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Duyên, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Xây dựng Việt Nam cho biết, thực tế hầu hết các dự án quản lý theo cơ chế EPC của các ngành năng lượng điện hay hóa chất ở Việt Nam hiện nay đều theo mẫu FIDIC Silver 1999. Nhưng dường như các chủ đầu tư và các đơn vị Tổng thầu vẫn chưa thực sự nắm rõ các khuyến nghị của FIDIC đối với các mẫu FIDIC Silver và FIDIC Yellow khiến cho việc áp dụng mẫu hợp đồng đôi khi chưa phù hợp, gây khó khăn cho chính các bên khi hiểu và gải thích nghĩa vụ theo hợp đồng, cũng như sự phân chia rủi ro giữa đơn vị tổng thầu và chủ đầu tư trong quá trình triển khai của dự án.

Trong khi đó, phân tích các khó khăn gặp phải trong hợp đồng tổng thầu EPC, ông Lưu Tiến Dũng, Luật sư thành viên Công ty TNHH Luật YKVN, cho biết cơ chế giải quyết tranh chấp được khuyến nghị tại mẫu hợp đồng FIDIC thường được áp dụng cho các dự án lớn tại Việt Nam và một số những “trúc trắc” gặp phải ở một số phương án sửa đổi cơ chế giải quyết tranh chấp theo mẫu hợp đồng FIDC.

Hội thảo giải quyết các tranh chấp hợp đồng tổng thầu EPC

Hội thảo giải quyết các tranh chấp hợp đồng tổng thầu EPC

Theo ông Dũng, trong thực tiễn Việt Nam, khác với phần lớn các điều khoản về giải quyết tranh chấp ở các lĩnh vực khác thường bị bỏ quên. Các điều khoản về giải quyết khiếu nại, tranh chấp trong mẫu hợp đồng FIDIC được các bên lưu tâm tới ngay từ thời điểm giao kết hợp đồng, tuy nhiên các điều khoản này lại được các bên tùy chỉnh, sửa chữa rất nhiều. Điều này khiến cho nhiều trường hợp việc giải quyết, xử lý các khiếu nại, tranh chấp khi có xung đột phát sinh trên thực tế lại trở nên khó khăn. Thậm chí một số trường hợp rơi vào tình trạng không thể thực hiện được.

Đưa ra phương hướng giải quyết các tranh chấp liên quan đến hợp đồng tổng thầu EPC, ông Châu Việt Bắc, Phó Tổng thư ký VIAC cho biết, gần như toàn bộ các tranh chấp từ các hợp đồng theo mẫu FIDIC đều có điều khoản trọng tài, phương thức giải quyết tranh chấp thay thế khả thi cho các tranh chấp xây dựng lớn. Hợp đồng tổng thầu EPC có tính phức tạp cao không chỉ đòi hỏi chuyên môn sâu về xây dựng và mẫu hợp đồng FIDCI của những người giải quyết tranh chấp mà còn cả năng lực quản lý chuyên nghiệp các thủ tục tố tụng trọng tài của tổ chức hỗ trợ giải quyết tranh chấp.

Theo ông Bắc để giải quyết các tranh chấp này phương thức hòa giải thương mại là một sự lựa chọn phư hợp. Với các quy định tại chương 33 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 cho phép một văn bản về kết quả hòa giải thành có thể được tòa công nhận để có hiệu lực cưỡng chế thi hành. Hòa giải thương mại hứa hẹn sẽ trở thành một lựa chọn khả thi nữa cho các bên khi có tranh chấp, bởi với hòa giải thương mại các bên kiểm soát được kết quả hòa giải, hiệu quả về cả thời gian và chi phí tố tụng.

 Theo Công Thương/ Diễn đàn Doanh nghiệp/ 19-04-2019.

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • TS.Trần Đình Thiên: Kinh tế Việt Nam ổn định rất cao 16/05/2019 13:47

  Có thể thấy, cho đến hết năm 2018 và chuyển sang 2019, kinh tế Việt Nam giữa một thế giới bất ổn và xu thế đi xuống thì rất lạ lùng là vẫn tăng trưởng tốt và ổn định rất cao.

 • Đã đến lúc phải vượt qua rào cản 16/05/2019 11:52

  Nâng trần tỷ lệ vốn ngoại (FOL) lên 100%, cho sử dụng công cụ chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) là cách thu hút vốn của nhà đầu tư ngoại, giải bài toán thiếu vốn cho DN...

 • Mở cửa chính sách để hàng không cất cánh 16/05/2019 11:49

  Tiềm năng cho ngành hàng không Việt Nam còn rất lớn, tuy nhiên để thị trường hàng không phát triển mạnh hơn, cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý để thị trường thực sự “mở”...

 • Giải pháp tài chính cho doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập 14/05/2019 11:27

  Bộ Tài chính luôn quan tâm, tiếp tục lắng nghe ý kiến từ phía cộng đồng doanh nghiệp nhằm tháo gỡ vướng mắc về thuế, điều chỉnh và hoàn thiện chính sách tài chính.

 • Hổ Việt Nam Đón vốn FDI 2.0 14/05/2019 11:19

  Trở thành nền kinh tế tăng trưởng cao nhất châu Á giúp Việt Nam tiếp tục đón dòng vốn FDI rất lớn.

 • Xuất khẩu sang Australia: Doanh nghiệp Việt Nam chỉ cần khảo sát Sydney và Melbourne? 14/05/2019 11:07

  Trong vài năm gần đây, cộng đồng doanh nghiệp Australia ngày càng quan tâm nhiều tới thị trường Việt Nam và ngược lại. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt – Australia chưa xứng với tiềm năng. Việc nhận diện tiềm năng cũng như những thách thức của thị trường này nhằm tìm ra hướng đi hợp lý là điều quan trọng đối với DN Việt.

 • Diễn đàn toàn cảnh ngân hàng năm 2019: Để ngân hàng Việt vươn xa 09/05/2019 08:39

  "Ngân hàng Nhà nước đang thông minh lên và thông minh nhất"- Đây là nhận xét mà TS.Võ Trí Thành dành cho Ngân hàng Nhà nước khi nói về các giải pháp chính sách tiền tệ mà cơ quan này áp dụng trong thực tế thời gian gần đây. 

 • Siết chặt kỷ luật đối với các tập đoàn kinh tế Nhà nước 09/05/2019 08:34

  Đánh giá về thực trạng của các doanh nghiệp (DN) Nhà nước trong nhiều năm qua, các chuyên gia kinh tế và đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành cho rằng, xét về tổng thể, đây là khu vực kinh tế có hiệu quả sản xuất kinh doanh hạn chế, chưa tương xứng với nguồn lực được Nhà nước đầu tư; thậm chí còn nợ nần thua lỗ và thất thoát lớn.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC