Góc nhìn trọng tài viên

Hội nghị bồi dưỡng kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2017

27/07/2017 16:11

Ban Chỉ đạo Hội nhập quốc tế tỉnh Long An phối hợp Trung tâm Tư vấn - Dịch vụ Đầu tư và Thương mại thuộc Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại (TP.HCM) tổ chức Hội nghị “Bồi dưỡng kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2017” vào sáng ngày 27/7/2017 tại Hội trường Thống Nhất.


Tiến sĩ Phạm Văn Chắt lưu ý, doanh nghiệp sẽ đối mặt với những khó khăn, thách thức không nhỏ

khi hội nhập kinh tế quốc

Hội nghị nhằm giúp cho cán bộ các sở, ngành, địa phương trong việc chỉ đạo điều hành công tác Hội nhập quốc tế và các doanh nghiệp trong tỉnh xây dựng chiến lược, kế hoạch, giải pháp phù hợp để phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường, đặc biệt là các thị trường tiềm năng.

Tiến sĩ Phạm Văn Chắt - giảng viên cao cấp, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), báo cáo viên chương trình Hội nghị kinh tế quốc tế của Bộ Công Thương thông tin 2 chuyên đề: Các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) thế hệ mới mà Việt Nam tham gia, kết quả Việt Nam đã đạt trong hội nhập và những tồn tại, yếu kém; một số chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và những yêu cầu dành cho chính quyền địa phương, doanh nghiệp trong việc thực thi FTA.

Các chủ trương thông thoáng của Chính phủ và UBND tỉnh Long An cũng là hành lang pháp lý, cải thiện, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, giúp doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nâng cao sức cạnh tranh.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Phạm Văn Chắt cũng lưu ý, doanh nghiệp sẽ đối mặt với những khó khăn, thách thức không nhỏ, cạnh tranh sẽ quyết liệt hơn ngay cả thị trường trong nước cũng như thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó, tình hình thị trường luôn biến động, đòi hỏi doanh nghiệp phải nhạy bén và có khả năng thích ứng cao.

Trước những thời cơ lẫn thách thức khi Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế, Chính phủ Việt Nam có nhiều chủ trương, chính sách quan trọng hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp./.

Theo Mai Hương Báo Long An ngày 27/07/2017

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • 4 ngân hàng thương mại nhà nước đến mức giới hạn tăng trưởng 14/06/2019 10:18

  Để đáp ứng được chủ trương và mục tiêu Chính phủ đề ra, 4 NHTM nhà nước đang rất trông chờ vào quyết định của Nhà nước với vai trò của cổ đông chi phối trong việc thực hiện tăng vốn điều lệ. Báo Đầu tư Chứng khoán đã phỏng vấn luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO, thành viên Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế ngân hàng thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam về vấn đề này.

 • Giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại giúp cải thiện môi trường kinh doanh 14/06/2019 10:12

  Nhiều chuyên gia khẳng định, hòa giải thương mại không chỉ giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm chi phí mà còn giúp cải thiện môi trường kinh doanh.

 • Quản lý chặt việc thu thuế thương mại điện tử 14/06/2019 10:08

  Quản lý thuế thương mại điện tử đang là thách thức đối với ngành Thuế. Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam khẳng định: Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) với nhiều quy định mới sẽ khắc phục những bất cập, góp phần quản lý chặt chẽ việc thu thuế thương mại điện tử.

 • Kinh tế tư nhân: Cần siêu tập đoàn? 13/06/2019 14:57

  Dù là các tập đoàn hùng mạnh hay các doanh nghiệp nhỏ cũng cần một môi trường cạnh tranh lành mạnh.

 • Đổi mới cách tiếp cận vấn đề đầu tư công 13/06/2019 14:52

  Luật sư Nguyễn Tiến Lập Trọng tài viên VIAC khẳng định đã đến lúc chúng ta cần đổi mới cách tiếp cận vấn đề đầu tư công và chấp nhận mô hình quản trị công của các nước OECD.

 • Khó khăn từ Nghị định 20: Doanh nghiệp than vãn, Tổng cục Thuế nói gì? 05/06/2019 14:42

  Nghị định 20 được ban hành với mục đích hạn chế trốn thuế của các doanh nghiệp FDI, tuy nhiên, Nghị định này lại khiến nhiều doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn.

 • TS Nguyễn Đình Cung: Chi phí logistic tắc nghẽn từ cảng biển bằng 18% GDP của cả nước 05/06/2019 14:33

  Theo TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), chi phí logistic tắc nghẽn từ cảng biển ở Việt Nam hiện đang rất cao, bằng 18% GDP của cả nước, trong khi tại các quốc gia khác thì con số này cao nhất chỉ khoảng 10%.

 • Đã đến lúc dừng BT! 04/06/2019 10:53

  Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Trong đó, đối với hình thức BT, câu trả lời cho câu hỏi giữ hay bỏ các dự án BT (xây dựng- chuyển giao) vẫn chưa có lời giải đáp. Nhưng từ góc nhìn cá nhân, người viết cho rằng đã đến lúc chấm dứt các dự án BT theo cơ chế “đổi đất lấy hạ tầng”.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC