Góc nhìn trọng tài viên

Hội nghị bồi dưỡng kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2017

27/07/2017 16:11

Ban Chỉ đạo Hội nhập quốc tế tỉnh Long An phối hợp Trung tâm Tư vấn - Dịch vụ Đầu tư và Thương mại thuộc Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại (TP.HCM) tổ chức Hội nghị “Bồi dưỡng kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế năm 2017” vào sáng ngày 27/7/2017 tại Hội trường Thống Nhất.


Tiến sĩ Phạm Văn Chắt lưu ý, doanh nghiệp sẽ đối mặt với những khó khăn, thách thức không nhỏ

khi hội nhập kinh tế quốc

Hội nghị nhằm giúp cho cán bộ các sở, ngành, địa phương trong việc chỉ đạo điều hành công tác Hội nhập quốc tế và các doanh nghiệp trong tỉnh xây dựng chiến lược, kế hoạch, giải pháp phù hợp để phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường, đặc biệt là các thị trường tiềm năng.

Tiến sĩ Phạm Văn Chắt - giảng viên cao cấp, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), báo cáo viên chương trình Hội nghị kinh tế quốc tế của Bộ Công Thương thông tin 2 chuyên đề: Các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) thế hệ mới mà Việt Nam tham gia, kết quả Việt Nam đã đạt trong hội nhập và những tồn tại, yếu kém; một số chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và những yêu cầu dành cho chính quyền địa phương, doanh nghiệp trong việc thực thi FTA.

Các chủ trương thông thoáng của Chính phủ và UBND tỉnh Long An cũng là hành lang pháp lý, cải thiện, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, giúp doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nâng cao sức cạnh tranh.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Phạm Văn Chắt cũng lưu ý, doanh nghiệp sẽ đối mặt với những khó khăn, thách thức không nhỏ, cạnh tranh sẽ quyết liệt hơn ngay cả thị trường trong nước cũng như thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó, tình hình thị trường luôn biến động, đòi hỏi doanh nghiệp phải nhạy bén và có khả năng thích ứng cao.

Trước những thời cơ lẫn thách thức khi Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế, Chính phủ Việt Nam có nhiều chủ trương, chính sách quan trọng hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp./.

Theo Mai Hương Báo Long An ngày 27/07/2017

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • “Áp trần” hạn mức giải ngân trực tiếp: Khó cho cả ba bên 11/04/2019 10:04

  Cơ quan quản lý Nhà nước sẽ khó kiểm tra, giám sát và quan trọng hơn là khó đạt được mục tiêu đẩy lùi “tín dụng đen”; các Công ty tài chính (CTTC) bị bó hẹp phạm vi và phương thức hoạt động còn khách hàng có nhu cầu thì khó tiếp cận nguồn vốn.

 • Rút đề xuất sửa Luật Đất đai: Tiếc nuối tấm áo chật chưa kịp thay 11/04/2019 10:00

  Việc tạm rút dự án Luật Đất đai ra khỏi Chương trình xây dựng Luật năm 2019 sẽ ít nhiều gây ra sự hụt hẫng cho người dân, nhà đầu tư - những người đang kỳ vọng, chờ đợi Luật được sửa đổi.

 • Bao giờ doanh nghiệp không cần dấu? 11/04/2019 08:51

  Quy định doanh nghiệp không cần con dấu trong dự thảo Luật Doanh nghiệp sửa đổi rất khó được áp dụng khi vẫn còn tư duy thích quản lý.

 • Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp: Chủ trương tốt nhưng... chưa đủ 10/04/2019 09:45

  Ngoài việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, cần gia tăng những giải pháp hỗ trợ để nâng cao năng lực cạnh tranh thực sự của doanh nghiệp.

 • Thêm chất xúc tác cho M&A ngân hàng 08/04/2019 09:03

  Áp lực phải tăng cường năng lực tài chính để đáp ứng các quy định như chuẩn Basel 2, chiến lược phát triển ngành Ngân hàng… đã khiến không ít NHTM tính đến phương án mua bán - sáp nhập (M&A).

 • Sửa Thông tư 43: Cả khách hàng lẫn công ty tài chính đều chịu thiệt? 08/04/2019 08:58

  Theo luật sư Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), cần phải hết sức cân nhắc sử dụng các biện pháp nhằm giới hạn việc phát triển tín dụng tiêu dùng của Công ty tài chính...

 • Sức mạnh của doanh nghiệp là vị thế, sức mạnh của quốc gia 04/04/2019 09:49

  Cần đổi mới tư duy về vai trò và chức năng của Nhà nước, vì còn rất nhiều rào cản cần gỡ bỏ, hay nói đúng hơn, còn nhiều dư địa để thúc đẩy phát triển kinh tế.

 • Thế và lực của dầu khí - Góc nhìn chuyên gia 03/04/2019 17:14

  Ngành Dầu khí đang đối mặt với rất nhiều khó khăn: trữ lượng dầu suy giảm; cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt; giá dầu ở mức thấp kéo dài… Trong khi đó, cơ chế quản lý ngành Dầu khí bộc lộ nhiều bất cập, không còn phù hợp thực tiễn…Phóng viên Báo Năng lượng Mới đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia kinh tế, luật gia về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo động lực phát triển cho doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) nói chung và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nói riêng. 

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC