Góc nhìn trọng tài viên

Làm gì để hạn chế rủi ro tranh chấp quyền kiểm soát doanh nghiệp?

04/01/2019 08:53

Luật sư Lê Nết, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), luật sư điều hành Công ty Luật LNT, đã chia sẻ với Thế Giới Tiếp Thị Online về những vấn đề liên quan đến tranh chấp trong hoạt động giành quyền kiểm soát doanh nghiệp (M&A) tại Việt Nam.

Luật sư Lê Nết - Trọng tài viên VIAC (Ảnh: H.G)

Ông đánh giá thế nào về thị trường M&A tại Việt Nam?

-M&A không chỉ là tiềm năng mà đã có những giao dịch rất lớn. Ví dụ như Sabeco và rất nhiều giao dịch khác sắp tới sẽ diễn ra. Đương nhiên với quy trình thoái vốn của Nhà nước thì sẽ còn nhiều giao dịch M&A hơn nữa, độ lớn của nền kinh tế Việt Nam cũng như Việt Nam được hưởng lợi trong cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ sẽ dẫn đến việc thị trường M&A chắc chắn sẽ ngày càng phát triển.

Thự tế tại các công ty luật, trong năm 2018 doanh thu tăng rất nhiều phần lớn từ giao dịch M&A, và xu hướng này sẽ tiếp tục tăng.

Theo ông, việc thiếu thông tin và thông tin không chuẩn xác có phải là vấn đề hạn chế đối với thị trường này?

-Thông thường các luật sư cũng có những giải pháp với việc thiếu thông tin hay thông tin không chuẩn xác. Trường hợp thiếu thông tin, người ta sẽ yêu cầu giữ lại một khoản tiền để bảo đảm. Hoặc sẽ có những quy định về cam đoan, bảo đảm. Và đó cũng là lý do bên bán phải đưa ra đầy đủ thông báo về những rủi ro.

Nếu bên bán càng thiếu thông tin chừng nào thì cam đoan bảo đảm của họ càng lớn, và rủi ro của họ càng lớn. Trường hợp bên bán muốn hạn chế rủi ro cho mình thì phải thực sự trung thực và nói ra hết những khiếm khuyết của mình. Một khi người mua biết hết những khiếm khuyết mà vẫn quyết định mua thì đó là rủi ro của bên mua.

Tài sản của các doanh nghiệp Nhà nước hiện đang sở hữu rất hấp dẫn, nhưng công tác cổ phần hóa lại rất chậm. Theo ông hạn chế nào dẫn đến tình trạng này? Nếu muốn đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước thì phải làm gì?

-Không thể đánh giá thế nào là nhanh hay chậm. Tôi ví dụ, với quy định trong vòng 90 ngày kể từ ngày có quyết định cổ phần hóa phải tìm được nhà đầu tư chiến lược, đây là thời gian quá ngắn để người ta làm bất cứ việc gì. Nếu đáp ứng thời gian này phải chăng hơi vội vã? Nhưng nếu để vài năm không ra được việc gì thì cũng là quá lâu. Vậy như thế nào là nhanh hay chậm cũng phải theo thông lệ quốc tế. 

Có những giao dịch rất lớn như giao dịch Big C chẳng hạn, dù giao dịch cả tỷ Euro nhưng chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn (2 tháng). Tại sao giao dịch này diễn ra nhanh như thế? Việc đầu tiên phải khẳng định đó là sản phẩm tốt mới dễ bán. Thứ hai, cách người ta tiếp cận cởi mở thì quá trình điều tra công ty diễn ra nhanh hơn.

Thứ ba, người ta giữ nhiều con ngựa trên cùng một cuộc đua, theo đó tất cả các bên mua tiềm năng phải nhanh chóng đàm phán trong vài ngày để “chốt deal”, nếu không sẽ rơi vào tay người khác. Và đây là những kỹ thuật để đẩy nhanh giao dịch.

Theo quan sát của ông, các doanh nghiệp đến từ quốc gia nào tham gia vào M&A nhiều nhất?

-Từ vụ Sabeco vừa qua có thể thấy Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… nói chung những quốc gia châu Á là các quốc gia đầu tàu về M&A.

Vậy theo ông, khi xảy ra rủi ro, tranh chấp giữa hai bên thì nên lựa chọn tòa án hay trọng tài để giải quyết?

-Nếu lựa chọn trọng tài sẽ có tính bảo mật và hai bên sẽ chủ động hơn trong việc chọn lựa ai là trọng tài viên. Họ sẽ chọn những người mà mình tin tưởng. Trường hợp ra kết quả không như mong muốn thì đó là do lựa chọn của họ.

Bên cạnh đó, nếu trọng tài viên là những người chuyên nghiệp thì họ được chọn một trong những quan điểm của nguyên đơn hay bị đơn chứ không được quyền “sáng tạo” ra quan điểm khác.

Nói đơn giản, trong một trận bóng đá thì trọng tài không được quyền sút thay cho cầu thủ dù họ đang ở vị trí rất thuận lợi. 

Như vậy, rõ ràng nếu ta lựa chọn trọng tài thì quả bóng sẽ ở trong chân của luật sư, theo đó các bên sẽ cảm thấy an tâm hơn. Nhưng tất nhiên trọng tài cũng có những điểm bất lợi là không có khả năng kháng cáo. Một khi đã ra phán quyết thì phải chấp thuận…

Xin cảm ơn ông!

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Cảnh báo rủi ro trong giao dịch quốc tế từ vụ lừa đảo của Echopack Inc 21/03/2019 17:30

  Một bài học lớn là vụ lừa đảo của Echopack Inc. với nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam. Thực ra trong vụ này, nếu tinh ý, doanh nghiệp sẽ không bị lừa khi từ chối LC không khả thi. Nhà xuất khẩu phải gửi chứng từ đến ngân hàng phát hành, có chữ ký của người đại diện ký hợp đồng phù hợp với chữ ký lưu trong hồ sơ để thanh toán. 

 • Còn nhiều việc phải làm trong cải cách pháp luật về doanh nghiệp 20/03/2019 09:24

  Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) bày tỏ, không phủ nhận là có rất nhiều quy định của hai luật nêu trên đã thể hiện các nguyên tắc như: doanh nghiệp được làm tất cả những gì mà luật không cấm hay doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm...., nhưng thực tế thi hành luật lại khác và đơn cử: doanh nghiệp tự kê khai, song không được tự chịu trách nhiệm trước pháp luật mà vẫn phải định kỳ bị kiểm tra.

 • Lưu ý về điều khoản loại trừ trong hợp đồng bảo hiểm 19/03/2019 17:10

  Bất đồng quan điểm giữa bên bảo hiểm và bên được bảo hiểm liên quan đến việc áp dụng hay không áp dụng các điều khoản loại trừ được quy định trong hợp đồng/ điều khoản bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ tàu và hợp đồng/điều khoản bảo hiểm thân tàu là một trong những nguyên nhân thường xảy ra tranh chấp trong tai nạn đâm va. Vụ tranh chấp dưới đây được giải quyết tại một trung tâm trọng tài thương mại cho thấy những lưu ý cần thiết về vấn đề nêu trên.

 • Nghị định “đá” luật, hàng loạt dự án bất động sản có tranh chấp 15/03/2019 11:04

  Theo thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS), hiện nay, cả nước có 215 dự án BĐS có khiếu nại, tranh chấp, trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân, 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và những nội dung dân sự khác. 

 • Rủi ro trong giao dịch quốc tế khi làm ăn "xuôi chèo, mát mái" 14/03/2019 10:06

  Nhà nhập khẩu ứng vốn ngay sau khi ký hợp đồng và trừ vào từng lô hàng. Nhanh chóng, thuận tiện, hợp đồng ký hàng năm, giao hàng nhiều đợt, ứng trước 70% giá trị, thanh toán nhanh gọn. Mọi giao dịch đều 'xuôi chèo, mát mái', lòng tin nhà xuất khẩu tăng lên.

 • Tác hại khôn lường từ gian lận xuất xứ 13/03/2019 16:00

  Tình trạng hàng hóa được nhập khẩu từ nước ngoài hoặc đặt gia công ở nước ngoài nhưng lại đội lốt hàng Việt, ghi nhãn xuất xứ “Made in Viet Nam” đánh lừa người tiêu dùng… đang ngày càng gia tăng, có chiều hướng tinh vi hơn. Nó không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến DN làm ăn chân chính và nguy hại cho người tiêu dùng mà còn gây ra những tác hại khôn lường trong hoạt động thương mại quốc tế của hàng hóa Việt Nam.

 • Những thách thức pháp lý khi thí điểm thanh toán qua di động 08/03/2019 10:36

  Việc Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán là cơ hội phát triển kinh tế, vì sự tiện lợi cho hàng chục triệu người trong việc mua bán, du lịch... với một chiếc điện thoại di động sẵn có mà không cần phải mang theo các phương tiện thanh toán như tiền hay thẻ thanh toán, đồng thời cũng là cơ hội lớn cho các nhà mạng.

 • Đổ bộ ồ ạt, xe con Trung Quốc có đủ sức làm "cách mạng về giá" như thời xe máy ở Việt Nam? 08/03/2019 10:28

  Mặc dù các dòng xe Trung Quốc chưa nhận được cảm tình của nhiều người mua xe tại Việt Nam, tuy nhiên với lợi thế giá rẻ, đa tiện nghi và mở rộng hệ thống phân phối, xe Trung Quốc đang buộc các hãng xe tại Việt Nam phải chú ý nhiều về giá trong cuộc chiến giành thị trường về lâu dài.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC