Góc nhìn trọng tài viên

Năm APEC Việt Nam 2017

30/11/2017 11:10

Những dấu ấn tích cực với doanh nghiệp Việt Nam

“APEC là diễn đàn rất có ý nghĩa đối với liên kết phát triển kinh tế khu vực Thái Bình Dương. Diễn đàn tập hợp 21 nền kinh tế trong khu vực, chiếm tới gần 40% dân số thế giới, chiếm đến 57% GDP thế giới và 50% thương mại toàn cầu. Năm APEC Việt Nam 2017 ghi nhận nhiều dấu ấn tích cực tới hiệu quả sản xuất, tới hoạt động kinh doanh và các nhà đầu tư Việt Nam. Là chủ nhà của APEC năm nay, dấu ấn tạo được đến đâu còn phụ thuộc vào nỗ lực của Việt Nam. Ít nhất cho đến nay, nỗ lực đó được đánh giá khá cao với nền kinh tế APEC. Và nếu thành công thì dấu ấn càng rõ.”

Kết quả hình ảnh cho võ trí thành

Ông Võ Trí Thành -  Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) 

Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (ViAC)

Trước hết, là việc thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư. Nhưng thế vẫn chưa đủ mà cũng là vườn ươm cho những sáng kiến ý tưởng mới về hội nhập, phát triển kinh tế và đặc biệt gần đây là liên quan đến phát triển sáng tạo bao trùm và bền vững. Nói đến APEC là thuận lợi hóa thương mại, đầu tư kinh doanh và gắn với các chương trình hỗ trợ kinh tế kỹ thuật dặc biệt cho khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thứ hai là năm nay quá trình hội nhập phát triển của khu vực phải đối mặt với rất nhiều thách thức: Chủ nghĩa bảo hộ nổi lên, những bất định, rủi ro trong tiến trình hồi phục. Tuy nhiên, gần đây những dấu hiệu tích cực trong nền kinh tế thế giới rất rõ. Đối mặt với xu thế mới, như Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cấu trúc dân số, biến đổi khí hậu mà những vấn đề này có điều mâu thuẫn, trở ngại cho tiến trình hội nhập của khu vực, với hồn với cốt lõi của APEC phải xử lý vấn đề đang đặt ra và sẽ đặt ra cải cách trung và dài hạn của cả nền kinh tế của khu vực, của thế giới. việt Nam xử lý khá hài hòa điều đó tức là thúc đẩy liên kết hội nhập của khu vực.

Công tác tổ chức của Việt Nam cho thấy, Việt Nam là đất nước đang hội nhập sâu rộng, đang nỗ lực đẩy mạnh cải cách trong nước. Năm nay chúng ta tổ chức tuần lễ cấp cao tại Đà Nẵng – là thành phố có rất nhiều chuyển biến trong nhiều năm qua và là hình ảnh của Việt Nam về sự năng động, thân thiện về xây dựng một môi trường tốt cho kinh doanh và đáng sống. Và cũng là lần đầu tiên Việt Nam bên lề các hội nghị thượng đỉnh kinh doanh CEO, tuần lễ cấp cao APEC. Và hình ảnh Việt Nam bao phủ chạy dọc 10 thành phố lớn và hàng trăm cuộc họp chính thức, bên lề và đặc biệt chính thức có sự tham gia đồng hành của doanh nghiệp Việt Nam rất cao.

Bên cạnh sự hiện diện của Tập đoàn kinh tế lớn, hội đồng kinh doanh, cuộc hội nghị lớn … thì cái đó rất thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thể hiện ở chỗ, APEC là nơi thúc đẩy kết nối, hội nhập ý tưởng hóa, đầu tư kinh doanh thương mại. Chính vai trò đó và nỗ lực của Việt Nam trong bối cảnh khó khăn hiện nay là cách trực tiếp và gián tiếp tạo ra một chân trời rộng lớn, một sân chơi rộng ngày càng thuận lợi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh. Bên cạnh đó có rất nhiều chương trình hỗ trợ của APEC, cả nâng cao kỹ năng, kết nối làm ăn, cách thức chia sẻ kinh nghiệm quản trị với những thông lệ tốt nhất … Chúng ta có ưu tiên về doanh nghiệp vừa và nhỏ gắn với sáng tạo kỷ nguyên số và cũng năm nay Việt nam đưa rất nhiều ý kiến liên quan đến phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, liên quan đến việc kết nối số và khởi nghiệp sáng tạo, liên quan đến năng lực cạnh tranh vận dụng cách mạng 4.0 và phát triển cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nông nghiệp cao. Những sáng kiến nâng cao năng lực, nguồn nhân lực, kỹ năng mới chung cho APEC và cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đây là những sáng kiến được ghi nhận và rất thiết thực đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do thời gian không gian hạn chế cho nên việc tham gia trực tiếp sẽ có những hạn chế nhưng thông qua Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, các cuộc họp, các tổ chức và cuộc họp bộ trưởng thì tính kết nối và khả năng kết nối gắn với những dự án, những cơ hội được tăng cường khá mạnh mẽ. Vấn đề còn lại là nỗ lực của bản thân doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Có 3 vấn đề lớn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ

THỨ NHẤT là tính chủ động của doanh nghiệp, doanh nghiệp gặp doanh nghiệp, con người gặp con người, con người gặp doanh nghiệp, doanh nhân gặp doanh nhân, các kênh, các thông tin bằng hình thức công nghiệp số rất lớn cho nên là khát vọng, tinh thần kết nối làm ăn chuyên nghiệp là các đòi hỏi hiện nay đối với doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp vừa và nhỏ nói riêng.

THỨ HAI là ngoại ngữ, điều này rất hạn chế trong doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong giao tiếp trong kết nối với thế giới, với các doanh nghiệp lớn, với đối tác thiếu ngoại ngữ là hạn chế rất căn bản của Việt Nam. Nhìn chung, sự hạn chế tính minh bạch trong giải trình của doanh nghiệp chính là điều này.

THỨ BA là khả năng chung sức đồng lòng tạo ra một khả năng ba lần mặc cả, kết nối, hợp sức giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ để có sức hút lớn hơn. APEC lần này là cơ hội, là dịp rất lớn để doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam học hỏi và vươn lên. Đó là những điều tôi muốn chia sẻ về APEC.

Công nghiệp 4.0 tác động tích cực là vô cùng to lớn. Sau tác động đó là cơ hội và người ta chưa thể hình dung ra nó lớn tới mức nào và có nắm bắt được không. Đó là thách thức đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đó cũng cơ hội lớn, để tạo ra những sản phẩm mới đáp ứng tốt hơn cho thị trường và người tiêu dùng mà cơ hội này đang được kích hoạt đang được thúc đẩy rất mạnh mẽ bởi nhu cầu của người dân, người có thu nhập cao hơn đó là thông minh hơn, biểu tượng hơn và cá thể hóa nhiều hơn

“Thách thức rất lớn những không có nghĩa người Việt và doanh nghiệp Việt không nắm bắt được, thật ra nó đang len lỏi trong cuộc sống của chúng ta rồi … quan trọng là đừng sợ hãi nó.”

Mặt khác phải thay đổi cách thức kinh doanh, cách thức làm dịch vụ liên quan đến rất nhiều ngành nghề mới có thể tạo ra đã và đang bắt đầu như kinh tế chia sẻ, thư máy điện tử, ngành nghề mới liên quan đến chuỗi khối tiền ảo … giao thao rất là lớn … Quản trị bản chất là kết nối và ra quyết định, cuộc Cách mạng 4.0 với khả năng kết nối theo thời gian thực đầy đủ thông minh cực lớn với quản trị.

Thách thức đó chưa đủ để thay đổi quản trị, phí tổn rất cao, vấn đề việc làm, truyền thông mất đi, chi phí đó rất lớn, cực kỳ tốn kém đó là chi phí đầu tư, thay đổi sản xuất, hoạt động kinh doanh… chi phí xây dựng, chi phí tuân thủ. Đến nay chưa thể nói lợi ích cơ hội, thách thức, phí tổn theo thời gian, cái gì lớn hơn, cái gì nhỏ hơn đầy đủ được, chưa có đánh giá tổng thể. Nhưng có điều chúng ta biết chắc chắn doanh nghiệp vừa và nhỏ thích hay không thích nó vẫn hiện hữu, như vậy cách tốt nhất là chủ động học hỏi, bám lấy để làm sao nắm bắt và tận dụng khôn khéo nhất, tốt nhất để giảm tối thiểu chi phí.

Gần đây rất nhiều điều tra ở Việt Nam, đa số doanh nghiệp cho rằng thách thức lớn, khó nắm bắt. Cũng có nhiều doanh nghiệp tin rằng mình có thể nắm bắt được, đi cùng con tàu này, trên thực tế rất nhiều lĩnh vực y tế, giáo dục hiện nay biết tận dụng, biết sử dụng khá nhiều doanh nghiệp vận hành dây chuyền tự động, robot, một số doanh nghiệp dệt may, công nghiệp in 3D, giáo dục trực tuyến, khám chữa bệnh … bắt đầu thương mại hóa được.

Thị trường là cạnh tranh và chính doanh nghiệp vừa và nhỏ tạo ra điều đó. Đã là cạnh tranh thì có chuyện 105.000 doanh nghiệp mới thành lập, 10.000 doanh nghiệp trở lại hoạt động; đồng thời 5 đến 6 ngàn doanh nghiệp đóng cửa phá sản, nhưng về cở bản vẫn là hoạt động bình thường. Đó là điều tất yếu và phải coi đó là thách thức cơ bản của thị trường. Nếu bắt nhịp thì mọi thứ sẽ khó khăn cuộc chơi phải có người thua, kẻ thắng cái cốt của thị trường là ta phải cạnh tranh, phải nắm bắt xu hướng phải sàng lọc. Nếu bình tĩnh không sợ hãi dám đối mặt với cạnh tranh, mở cửa hội nhập sâu rộng, cơ hội rất lớn. Nhà nước cần chuẩn bị kết cấu hạ tầng, IT, kỹ năng mới đóng góp vai trò xây dựng nguồn nhân lực, xây dựng khuôn khổ pháp lý để nó được bùng phát, có cách thức hỗ trợ giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp thì học cách kết nối bài bản hơn, chuyên nghiệp hơn… thích ứng theo chiều hướng tích cực để có lợi cho mình.

Theo Báo Doanh nhân và Hội nhập

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Lối đi nào cho hộ kinh doanh cá thể? 20/09/2019 08:24

  Dự thảo Luật Doanh nghiệp (DN) sửa đổi mới nhất đã bổ sung một chương về hộ kinh doanh (HKD) cá thể. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi về việc có hay không nên đưa HKD vào Luật, thay vào đó xây dựng cơ sở pháp lý khác để tạo điều kiện cho HKD phát triển, lớn lên thành DN.

 • Áp dụng tập quán qua một vụ tranh chấp 16/09/2019 10:31

  Trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển theo hợp đồng vận chuyển theo chuyến (voyage charter party) thường có thỏa thuận sau khi hết thời hạn bốc hoặc dỡ hàng, nếu hàng hóa chưa được bốc, dỡ xong thì người thuê vận chuyển phải trả tiền phạt đối với thời gian bốc, dỡ vượt quá thời hạn cho phép. Tập quán “once on demurrage, always on demurrage” (một khi đã bị phạt thì luôn luôn bị phạt) khá phổ biến và được thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới nhưng có được áp dụng ở Việt Nam hay không là một vấn đề dễ xảy ra tranh chấp. 

 • Tranh chấp về thỏa thuận được coi là sửa đổi hợp đồng 16/09/2019 10:09

  Dịch vụ logistics ngày càng được sử dụng phổ biến trong thương mại quốc tế và bao gồm nhiều ngành riêng biệt nên càng dễ xảy ra tranh chấp nếu không được chú ý thích đáng. Dưới đây là một vụ kiện để bạn đọc tham khảo. 

 • Hòa giải thương mại tại Việt Nam 16/09/2019 10:04

  Hiện nay, tại Việt Nam tồn tại 4 phương thức giải quyết tranh chấp bao gồm:  Thương lượng, Hòa giải, Trọng Tài, Tòa án. Trong đó, phương thức thương lượng, hòa giải, trọng tài là các phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án hay còn gọi là phương thức giải quyết tranh chấp thay thế (Alternative dispute resolution – ADR). 

 • So sánh trọng tài giải quyết tranh chấp do nhà đầu tư kiện quốc gia tiếp nhận đầu tư và trọng tài thương mại 16/09/2019 09:42

  Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, trọng tài đã, đang và sẽ trở thành phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả. Tuy nhiên, vì có nhiều phương thức trọng tài khác nhau; trọng tài giải quyết tranh chấp do nhà đầu tư nước ngoài kiện quốc gia tiếp nhận đầu tư (hay còn gọi trọng tài ISDS) và trọng tài thương mại. Và, vì sự phức tạp của trọng tài ISDS, bài viết nhằm cung cấp đặc điểm cơ bản của trọng tài ISDS trong mối tương quan, so sánh với trọng tài thương mại.

 • Hoạt động thương mại và đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam – cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại và một số vấn đề thực tiễn 16/09/2019 09:29

  Tháng 5/2019 đánh dấu tròn 4 năm kể từ ngày Hiệp định Thương mại Tự Do Việt – Hàn (VKFTA) được ký kết, gần 14 năm kể từ ngày ký Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Hàn Quốc vào tháng 12/2005 (AKFTA), và 26 năm kể từ ngày hai nước ký kết Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư (VKBIT) lần đầu tiên (5/1993).

 • Những nhược điểm nào của hợp đồng BOT giao thông cần khắc phục? 13/09/2019 11:38

  Các dự án giao thông tới đây đang “chờ đợi” Luật đối tác công-tư (PPP) ra đời để khắc phục nhược điểm của những hợp đồng BOT “đời đầu”. Tuy nhiên, nhìn nhận vấn đề và đưa ra những quy định sao cho hài hoà quyền lợi các bên nhà nước-nhà đầu tư và người dân còn cần nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia.

 • Những lưu ý khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ 13/09/2019 11:33

  Trong bối cảnh mối quan hệ kinh tế thế giới đang diễn biến phức tạp, nhiều tranh chấp thương mại và các phương án phòng vệ thương mại đang được các nền kinh tế tận dụng để bảo vệ sản xuất trong nước, các doanh nghiệp xuất khẩu cần phải nắm vững các thông tin về thị trường xuất khẩu để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong hoạt động kinh doanh của mình.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC