Góc nhìn trọng tài viên

Năm APEC Việt Nam 2017

30/11/2017 11:10

Những dấu ấn tích cực với doanh nghiệp Việt Nam

“APEC là diễn đàn rất có ý nghĩa đối với liên kết phát triển kinh tế khu vực Thái Bình Dương. Diễn đàn tập hợp 21 nền kinh tế trong khu vực, chiếm tới gần 40% dân số thế giới, chiếm đến 57% GDP thế giới và 50% thương mại toàn cầu. Năm APEC Việt Nam 2017 ghi nhận nhiều dấu ấn tích cực tới hiệu quả sản xuất, tới hoạt động kinh doanh và các nhà đầu tư Việt Nam. Là chủ nhà của APEC năm nay, dấu ấn tạo được đến đâu còn phụ thuộc vào nỗ lực của Việt Nam. Ít nhất cho đến nay, nỗ lực đó được đánh giá khá cao với nền kinh tế APEC. Và nếu thành công thì dấu ấn càng rõ.”

Kết quả hình ảnh cho võ trí thành

Ông Võ Trí Thành -  Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) 

Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (ViAC)

Trước hết, là việc thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư. Nhưng thế vẫn chưa đủ mà cũng là vườn ươm cho những sáng kiến ý tưởng mới về hội nhập, phát triển kinh tế và đặc biệt gần đây là liên quan đến phát triển sáng tạo bao trùm và bền vững. Nói đến APEC là thuận lợi hóa thương mại, đầu tư kinh doanh và gắn với các chương trình hỗ trợ kinh tế kỹ thuật dặc biệt cho khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thứ hai là năm nay quá trình hội nhập phát triển của khu vực phải đối mặt với rất nhiều thách thức: Chủ nghĩa bảo hộ nổi lên, những bất định, rủi ro trong tiến trình hồi phục. Tuy nhiên, gần đây những dấu hiệu tích cực trong nền kinh tế thế giới rất rõ. Đối mặt với xu thế mới, như Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cấu trúc dân số, biến đổi khí hậu mà những vấn đề này có điều mâu thuẫn, trở ngại cho tiến trình hội nhập của khu vực, với hồn với cốt lõi của APEC phải xử lý vấn đề đang đặt ra và sẽ đặt ra cải cách trung và dài hạn của cả nền kinh tế của khu vực, của thế giới. việt Nam xử lý khá hài hòa điều đó tức là thúc đẩy liên kết hội nhập của khu vực.

Công tác tổ chức của Việt Nam cho thấy, Việt Nam là đất nước đang hội nhập sâu rộng, đang nỗ lực đẩy mạnh cải cách trong nước. Năm nay chúng ta tổ chức tuần lễ cấp cao tại Đà Nẵng – là thành phố có rất nhiều chuyển biến trong nhiều năm qua và là hình ảnh của Việt Nam về sự năng động, thân thiện về xây dựng một môi trường tốt cho kinh doanh và đáng sống. Và cũng là lần đầu tiên Việt Nam bên lề các hội nghị thượng đỉnh kinh doanh CEO, tuần lễ cấp cao APEC. Và hình ảnh Việt Nam bao phủ chạy dọc 10 thành phố lớn và hàng trăm cuộc họp chính thức, bên lề và đặc biệt chính thức có sự tham gia đồng hành của doanh nghiệp Việt Nam rất cao.

Bên cạnh sự hiện diện của Tập đoàn kinh tế lớn, hội đồng kinh doanh, cuộc hội nghị lớn … thì cái đó rất thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thể hiện ở chỗ, APEC là nơi thúc đẩy kết nối, hội nhập ý tưởng hóa, đầu tư kinh doanh thương mại. Chính vai trò đó và nỗ lực của Việt Nam trong bối cảnh khó khăn hiện nay là cách trực tiếp và gián tiếp tạo ra một chân trời rộng lớn, một sân chơi rộng ngày càng thuận lợi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh. Bên cạnh đó có rất nhiều chương trình hỗ trợ của APEC, cả nâng cao kỹ năng, kết nối làm ăn, cách thức chia sẻ kinh nghiệm quản trị với những thông lệ tốt nhất … Chúng ta có ưu tiên về doanh nghiệp vừa và nhỏ gắn với sáng tạo kỷ nguyên số và cũng năm nay Việt nam đưa rất nhiều ý kiến liên quan đến phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, liên quan đến việc kết nối số và khởi nghiệp sáng tạo, liên quan đến năng lực cạnh tranh vận dụng cách mạng 4.0 và phát triển cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nông nghiệp cao. Những sáng kiến nâng cao năng lực, nguồn nhân lực, kỹ năng mới chung cho APEC và cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đây là những sáng kiến được ghi nhận và rất thiết thực đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do thời gian không gian hạn chế cho nên việc tham gia trực tiếp sẽ có những hạn chế nhưng thông qua Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, các cuộc họp, các tổ chức và cuộc họp bộ trưởng thì tính kết nối và khả năng kết nối gắn với những dự án, những cơ hội được tăng cường khá mạnh mẽ. Vấn đề còn lại là nỗ lực của bản thân doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Có 3 vấn đề lớn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ

THỨ NHẤT là tính chủ động của doanh nghiệp, doanh nghiệp gặp doanh nghiệp, con người gặp con người, con người gặp doanh nghiệp, doanh nhân gặp doanh nhân, các kênh, các thông tin bằng hình thức công nghiệp số rất lớn cho nên là khát vọng, tinh thần kết nối làm ăn chuyên nghiệp là các đòi hỏi hiện nay đối với doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp vừa và nhỏ nói riêng.

THỨ HAI là ngoại ngữ, điều này rất hạn chế trong doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong giao tiếp trong kết nối với thế giới, với các doanh nghiệp lớn, với đối tác thiếu ngoại ngữ là hạn chế rất căn bản của Việt Nam. Nhìn chung, sự hạn chế tính minh bạch trong giải trình của doanh nghiệp chính là điều này.

THỨ BA là khả năng chung sức đồng lòng tạo ra một khả năng ba lần mặc cả, kết nối, hợp sức giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ để có sức hút lớn hơn. APEC lần này là cơ hội, là dịp rất lớn để doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam học hỏi và vươn lên. Đó là những điều tôi muốn chia sẻ về APEC.

Công nghiệp 4.0 tác động tích cực là vô cùng to lớn. Sau tác động đó là cơ hội và người ta chưa thể hình dung ra nó lớn tới mức nào và có nắm bắt được không. Đó là thách thức đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đó cũng cơ hội lớn, để tạo ra những sản phẩm mới đáp ứng tốt hơn cho thị trường và người tiêu dùng mà cơ hội này đang được kích hoạt đang được thúc đẩy rất mạnh mẽ bởi nhu cầu của người dân, người có thu nhập cao hơn đó là thông minh hơn, biểu tượng hơn và cá thể hóa nhiều hơn

“Thách thức rất lớn những không có nghĩa người Việt và doanh nghiệp Việt không nắm bắt được, thật ra nó đang len lỏi trong cuộc sống của chúng ta rồi … quan trọng là đừng sợ hãi nó.”

Mặt khác phải thay đổi cách thức kinh doanh, cách thức làm dịch vụ liên quan đến rất nhiều ngành nghề mới có thể tạo ra đã và đang bắt đầu như kinh tế chia sẻ, thư máy điện tử, ngành nghề mới liên quan đến chuỗi khối tiền ảo … giao thao rất là lớn … Quản trị bản chất là kết nối và ra quyết định, cuộc Cách mạng 4.0 với khả năng kết nối theo thời gian thực đầy đủ thông minh cực lớn với quản trị.

Thách thức đó chưa đủ để thay đổi quản trị, phí tổn rất cao, vấn đề việc làm, truyền thông mất đi, chi phí đó rất lớn, cực kỳ tốn kém đó là chi phí đầu tư, thay đổi sản xuất, hoạt động kinh doanh… chi phí xây dựng, chi phí tuân thủ. Đến nay chưa thể nói lợi ích cơ hội, thách thức, phí tổn theo thời gian, cái gì lớn hơn, cái gì nhỏ hơn đầy đủ được, chưa có đánh giá tổng thể. Nhưng có điều chúng ta biết chắc chắn doanh nghiệp vừa và nhỏ thích hay không thích nó vẫn hiện hữu, như vậy cách tốt nhất là chủ động học hỏi, bám lấy để làm sao nắm bắt và tận dụng khôn khéo nhất, tốt nhất để giảm tối thiểu chi phí.

Gần đây rất nhiều điều tra ở Việt Nam, đa số doanh nghiệp cho rằng thách thức lớn, khó nắm bắt. Cũng có nhiều doanh nghiệp tin rằng mình có thể nắm bắt được, đi cùng con tàu này, trên thực tế rất nhiều lĩnh vực y tế, giáo dục hiện nay biết tận dụng, biết sử dụng khá nhiều doanh nghiệp vận hành dây chuyền tự động, robot, một số doanh nghiệp dệt may, công nghiệp in 3D, giáo dục trực tuyến, khám chữa bệnh … bắt đầu thương mại hóa được.

Thị trường là cạnh tranh và chính doanh nghiệp vừa và nhỏ tạo ra điều đó. Đã là cạnh tranh thì có chuyện 105.000 doanh nghiệp mới thành lập, 10.000 doanh nghiệp trở lại hoạt động; đồng thời 5 đến 6 ngàn doanh nghiệp đóng cửa phá sản, nhưng về cở bản vẫn là hoạt động bình thường. Đó là điều tất yếu và phải coi đó là thách thức cơ bản của thị trường. Nếu bắt nhịp thì mọi thứ sẽ khó khăn cuộc chơi phải có người thua, kẻ thắng cái cốt của thị trường là ta phải cạnh tranh, phải nắm bắt xu hướng phải sàng lọc. Nếu bình tĩnh không sợ hãi dám đối mặt với cạnh tranh, mở cửa hội nhập sâu rộng, cơ hội rất lớn. Nhà nước cần chuẩn bị kết cấu hạ tầng, IT, kỹ năng mới đóng góp vai trò xây dựng nguồn nhân lực, xây dựng khuôn khổ pháp lý để nó được bùng phát, có cách thức hỗ trợ giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp thì học cách kết nối bài bản hơn, chuyên nghiệp hơn… thích ứng theo chiều hướng tích cực để có lợi cho mình.

Theo Báo Doanh nhân và Hội nhập

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Báo chí phải... siêu tương tác 21/06/2019 10:44

  Với tốc độ phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, cùng với đó là vòng quay rất nhanh của cuộc sống, của nền kinh tế, các chính sách hoặc sẽ chậm được ban hành hoặc sẽ nhanh chóng trở nên lạc hậu nếu báo chí phản ánh không kịp thời. Hay nói cách khác, báo chí phải trở thành một kênh tương tác chính thống, chính thức, hiệu quả, chân thực và minh bạch - siêu tương tác, siêu kết nối.

 • Bảo hộ sở hữu trí tuệ trong CPTPP: Khuyến khích bảo hộ cả mùi 20/06/2019 14:10

  So với pháp luật Việt Nam, cam kết sở hữu trí tuệ trong CPTPP còn mở rộng ra cả âm thanh, và khuyến khích các nước bảo hộ cả mùi.

 • Việt Nam là một trong 30 thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới 20/06/2019 13:57

  Thị trường bán lẻ Việt Nam những năm gần đây đã có bước phát triển đáng kể, là một trong sáu ngành nghề thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất, đồng thời được đánh giá là thị trường tiềm năng, hấp dẫn bởi giá trị thị trường đạt mức khoảng 120 tỷ USD. Với quy mô đầu tư dự báo sẽ tăng lên 180 tỷ USD vào năm 2020, Việt Nam được đánh giá là một trong 30 thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới.

 • Đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu 20/06/2019 13:51

  Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu được ban hành đã tạo khung pháp lý thuận lợi cho phép tổ chức, cá nhân được mua bán khoản nợ xấu trên thị trường thay vì chỉ cho phép các công ty có chức năng mua bán nợ như trước đây.

 • 4 ngân hàng thương mại nhà nước đến mức giới hạn tăng trưởng 14/06/2019 10:18

  Để đáp ứng được chủ trương và mục tiêu Chính phủ đề ra, 4 NHTM nhà nước đang rất trông chờ vào quyết định của Nhà nước với vai trò của cổ đông chi phối trong việc thực hiện tăng vốn điều lệ. Báo Đầu tư Chứng khoán đã phỏng vấn luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO, thành viên Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế ngân hàng thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam về vấn đề này.

 • Giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thương mại giúp cải thiện môi trường kinh doanh 14/06/2019 10:12

  Nhiều chuyên gia khẳng định, hòa giải thương mại không chỉ giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm chi phí mà còn giúp cải thiện môi trường kinh doanh.

 • Quản lý chặt việc thu thuế thương mại điện tử 14/06/2019 10:08

  Quản lý thuế thương mại điện tử đang là thách thức đối với ngành Thuế. Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam khẳng định: Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) với nhiều quy định mới sẽ khắc phục những bất cập, góp phần quản lý chặt chẽ việc thu thuế thương mại điện tử.

 • Kinh tế tư nhân: Cần siêu tập đoàn? 13/06/2019 14:57

  Dù là các tập đoàn hùng mạnh hay các doanh nghiệp nhỏ cũng cần một môi trường cạnh tranh lành mạnh.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC