Góc nhìn trọng tài viên

Sẽ quản lý tiền ảo?

29/08/2017 11:14
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo. Nhiều chuyên gia và giới đầu tư cho rằng, đây là một động thái để tiến tới đồng tiền ảo sẽ được công nhận tại VN.
Kết quả hình ảnh cho tiền ảo
4 tháng, tăng giá gấp 4 lần
Dù bây giờ Chính phủ mới tính tới chuyện quản lý các đồng tiền kỹ thuật số nhưng thực tế, tiền kỹ thuật số, tiền ảo (coin) đã xâm nhập VN gần 5 năm nay, lôi kéo đông người tham gia.
Là một trong những người tham gia thị trường coin rất sớm, anh Quốc (25 tuổi, ở Q.3, TP.HCM) cho biết có 2 cách để tham gia thị trường này: Một là mua máy để đào coin, giới đầu tư thường gọi là mua “trâu cày” (máy dùng để giải các thuật toán, mỗi thuật toán được giải sẽ tạo ra một đồng tiền điện tử). Hai là dùng tiền đồng VN mua coin chờ giá tăng rồi bán, giới chơi coin hiện nay chủ yếu là theo cách thứ 2, đầu cơ lướt sóng kiếm lời.
Trong vòng một năm trở lại đây, thị trường coin tại VN phát triển khá mạnh và thu hút nhiều người tham gia, chủ yếu là giới trẻ vì giá tăng mạnh. Từ tháng 4 đến nay, đồng Bitcoin (được xem là tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới) đã tăng giá gấp 4 lần, từ khoảng 950 USD đến hôm qua đạt 4.190 USD/Bitcoin. Thời điểm lên cao nhất của đồng tiền này là gần 4.500 USD. Nếu so sánh với vàng thì 1 Bitcoin tương đương 3,5 ounce vàng (khoảng 2,87 lượng vàng). Không những Bitcoin mà nhiều coin khác như Ethereum, Bitcoin Cash, Ripple, Litecoin… cũng tăng giá nhanh. Theo sàn giao dịch coinmarketcap.com, thị trường hiện có 855 coin với tổng giá trị 152 tỉ USD, trong đó Bitcoin có giá trị vốn hóa chiếm gần 50% thị trường, lên 69,4 tỉ USD. Lượng người từ VN truy cập vào trang này mỗi ngày xếp thứ 5 theo xếp hạng của trang similarWeb.com.
Sẽ quản lý tiền ảo? - ảnh 1
Đồ họa: Du Sơn
Chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh nhận xét, từ khi cơ quan chức năng bắt các sàn giao dịch ngoại hối và vàng, nhiều người chuyển sang đầu tư vào các loại coin bất chấp các cảnh báo rủi ro như sập sàn giao dịch, tài khoản bị chiếm, giá tăng giảm mạnh...
Nên chấp nhận
Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty luật BASICO, trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế VN (VIAC), cho hay hiện nay mới đặt vấn đề quản lý coin chứ chưa có văn bản nào cấm hay thừa nhận toàn bộ hoặc một phần. Muốn quản lý được thì trước tiên phải công nhận đây là tài sản; phải quản lý để tránh sự biến tướng các hình thức đa cấp tiền ảo như thời gian qua.
TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính cho rằng nên gọi đó là tiền điện tử vì có giao dịch thật và ngày càng phổ biến. Do đó đã đến lúc VN nên chấp nhận nhưng đưa vào khuôn khổ nhằm quản lý các biến tướng rủi ro gây ra cho người dân. Tuy nhiên theo TS Hiếu, không nên chấp nhận nó là một đồng tiền dùng để thanh toán vì sẽ tác động đến chính sách tiền tệ quốc gia, chỉ xem như một loại hàng hóa có thể được giao dịch. Những công ty được phép tổ chức hoạt động giao dịch tiền điện tử phải đăng ký kinh doanh với những quy định ràng buộc như vốn tự có, pháp nhân. “Ngoài ra cũng cần chỉnh sửa các luật có liên quan, nhất là luật phòng chống rửa tiền về loại tiền điện tử này đề phòng việc chuyển tiền bất hợp pháp từ VN ra nước ngoài”, TS Hiếu nói.
Cho mở sàn giao dịch ?
Theo chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh, một số nước, trong đó có Mỹ cũng bối rối khi đưa coin vào quản lý. Muốn quản lý thì phải nắm được các đồng tiền này nhưng coin hiện không chịu sự quản lý của một ai. Đó là lý do vì sao các định chế tài chính không đổ vốn tham gia thị trường này. Do hiện nay người dân tham gia các sàn giao dịch coin khá nhiều nên nhà nước có thể cho phép tư nhân mở sàn giao dịch như Nhật đang làm. Ban soạn thảo cũng nên cân nhắc sự tác động đến giá trị của tiền đồng hay không, ảnh hưởng đến an ninh tiền tệ. 
Ở một góc nhìn khác, chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh đặt vấn đề, tiền ảo về cơ bản là một phương thức thanh toán mới nên cần được đối xử như một công nghệ mới. Vì vậy, việc đưa vào khuôn khổ pháp lý để tạo điều kiện cho loại hình mới này phát triển cũng như kích thích phát huy được những lợi ích cho phát triển của kinh tế nói chung là tất yếu. “Điều quan trọng nhất là chúng ta xem xã hội hay thị trường sẽ chấp nhận tiền ảo đến đâu. Nhưng phải xây dựng khung pháp lý liên quan như vấn đề quy đổi ra tiền đồng để ghi nhận trong chính sách kế toán như thế nào. Ví dụ, khi được chấp nhận, người ta có thể dùng 1 đồng Bitcoin để mua 1 chiếc điện thoại và khi đó, doanh nghiệp sẽ ghi nhận trong sổ sách chứng từ ra bao nhiêu tiền đồng…”, chuyên gia Đinh Tuấn Minh đặt vấn đề.

Theo Thanh Xuân - Mai Phương Báo Thanh niên đăng ngày 25/08/2017

Share Post
MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC
 • Trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ vẫn cần duy trì khoảng cách tối thiểu 22/05/2018 11:27

  Mới đây, lãnh đạo Bộ Giao thông - Vận tải (GT - VT) cho biết, Thông tư 49/2016/TT-BGTVT về trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ không quy định khoảng cách tối thiểu giữa hai trạm là 70km, vì vậy khi sửa đổi Thông tư 49 cũng không đặt ra vấn đề này. Dù vậy, những lùm xùm tại các trạm thu giá BOT hiện nay đòi hỏi phải sớm làm rõ cơ sở khoa học của khoảng cách 70km - được quy định tại Thông tư 159/2013 của Bộ Tài chính.

 • Đánh thuế tài sản thời điểm này là không hợp lý 22/05/2018 11:24

  Mức đánh thuế đất nông nghiệp hiện nay cũng cao nhưng người dân còn “chịu đựng được” thì không nên sửa đổi còn nếu xem xét thấy thật sự cần thiết thì phải cân nhắc và không nên đánh thuế nhà thành một sắc thuế riêng độc lập. Hiện nay, trung bình mỗi hộ gia đình có một ngôi nhà hoặc nhiều hộ ở chung một nhà. Nếu đánh thuế vào nhà như vậy thật sự không công bằng, làm cho người dân cảm thấy bức xúc. 

 • Lớp bồi dưỡng về kiến thức Hội nhập Kinh tế Quốc tế năm 2018 22/05/2018 08:31

  Chiều ngày 17/05/2018, Viện Phát triển nguồn lực - Trường Đại học Trà Vinh phối hợp với Trung tâm Tư vấn Dịch vụ Đầu tư và Thương mại – Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP. Hồ Chí Minh tổ chức lớp bồi dưỡng về kiến thức Hội nhập Kinh tế Quốc tế năm 2018 cho cán bộ đoàn viên, hội viên; cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các Sở ban ngành tỉnh Trà Vinh; giảng viên, viên chức của Trường Cao đẳng nghề Trà Vinh, Trường Cao đẳng Y tế Trà Vinh và Trường Đại học Trà Vinh.

 • Lấy thiện chí trọng dụng trí thức Việt kiều 08/05/2018 11:24

  Chúng ta đã có chủ trương, chính sách thu hút trí thức Việt kiều nhưng tính minh bạch dường như vẫn là điểm hạn chế trong chính sách cầu hiền tài này. Tôi cho rằng cần phải có môi trường để trí thức Việt kiều trở về có đất "dụng võ", cũng như các đãi ngộ cần toàn diện và tương xứng.

 • Luật sư Nguyễn Tiến Lập: Hai điều kiện để tham gia đầu tư tiền ảo là “tham” và “nhẹ dạ” 03/05/2018 16:29

  Việc khiếu kiện và đòi bồi thường đối với những rủi ro khi đầu tư tiền ảo là vô cùng khó khăn trong bối cảnh pháp luật Việt Nam vẫn chưa hoàn thiện khung pháp lý liên quan đến tiền ảo. Tuy nhiên, người chơi không vì thế mà chùn chân…

 • Làm gì để bảo vệ bản thân trước cơn lốc tiền số, kinh doanh sản phẩm tài chính kiểu đa cấp? 25/04/2018 23:13

  Tiền số hay thường được biết đến dưới tên gọi "tiền ảo" đã thu hút được một lượng lớn người Việt Nam quan tâm và đầu tư trong thời gian qua. Với mức độ tăng giá lên tới 10 lần trong năm 2017, không ít nhà đầu tư đã chớp được cơ hội kiếm tiền nhanh chóng từ Bitcoin và nhiều loại tiền ảo khác.

 • PPP - Mô hình ưu việt chưa được khai thác đúng mức 24/04/2018 09:35

  Các nhà đầu tư đang gặp nhiều khó khăn bởi bất ổn chính sách và các rủi ro đi kèm khi tham gia dự án theo mô hình hợp tác công - tư (PPP).

 • Hướng đi nào cho doanh nghiệp? 19/04/2018 17:31

  Mặc dù Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) đã có quy định cụ thể trong việc hình sự hóa các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với pháp nhân, song dù là biện pháp hình sự hay hành chính, nếu doanh nghiệp không tự nâng cao nhận thức cũng như tự bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình thì việc bị xâm phạm quyền là điều khó tránh khỏi.

  Đăng ký nhận tin thư từ VIAC